Chủ đề nóng

khai bút

 • Quảng Ninh: Trẻ em háo hức xin chữ đầu năm trên núi Bài Thơ

  Quảng Ninh: Trẻ em háo hức xin chữ đầu năm trên núi Bài Thơ

  Nhiều em nhỏ được bố mẹ, ông bà đưa đến Khu văn hóa núi Bài Thơ (TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) xin chữ đầu năm, cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn.
 • PGS Bùi Hiền khai bút bằng chữ cải tiến tiếw Việt

  PGS Bùi Hiền khai bút bằng chữ cải tiến tiếw Việt

  Đầu năm mới, PGS Bùi Hiền muốn ghi lại những xúc cảm hay những mong ước tốt đẹp về gia đình, bạn bè bằng chữ cải tiến tiếng Việt.
 • Lỡ chuyến đò Xuân

  Lỡ chuyến đò Xuân

  Lật trang giấy mới để khai bút đầu Xuân, con mới thật sự cảm nhận mình đang đón một cái Tết xa nhà, lỡ một chuyến đò Xuân, lỡ bữa cơm thân mật bên gia đình.
 • Khai bút đầu xuân: Nét đẹp hồn tết Việt

  Khai bút đầu xuân: Nét đẹp hồn tết Việt

  Tục khai bút đầu xuân từ lâu đã được coi là nét đẹp văn hóa thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Từ một tập tục xuất hiện từ thời phong kiến và gắn liền với giới học giả, đến nay đã trở thành nét truyền thống của mọi người, mọi nhà.
 • Tục chọn ngày mở hàng và chuyện “nợ như Chúa Chổm”

  Tục chọn ngày mở hàng và chuyện “nợ như Chúa Chổm”

  Từ thời phong kiến, sử sách đã ghi lại những tục lệ chọn ngày như: làm quan có ngày khai ấn, kẻ sĩ có ngày khai bút, nhà nông có ngày khai cày, làm thợ có ngày khai công, buôn bán chọn ngày mở hàng...
 • Khai bút đầu năm: Nét xuân - hồn Việt

  Khai bút đầu năm: Nét xuân - hồn Việt

  Tôi còn nhớ rất rõ những mùa xuân đầu tiên khi tôi còn là một đứa trẻ được mẹ đánh thức dậy đón giao thừa sau một giấc ngủ no nê.
 • Tết và những quan niệm tâm linh trong phong tục

  Tết và những quan niệm tâm linh trong phong tục

  Tết là từ quen gọi của người phương Đông, hàm nghĩa chỉ sự kiện diễn ra theo tập quán của một dân tộc, trong phạm vi một quốc gia. Với người Việt, Tết nguyên đán là tết quan trọng, mang tính phổ biến với nhiều tập tục.
 • Nhộn nhịp Khai bút đầu năm ở Văn Miếu

  Nhộn nhịp Khai bút đầu năm ở Văn Miếu

  Dân Việt - Khai bút đầu năm tại phố Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trở thành điểm hẹn thân quen của các ông đồ cũng như người dân thủ đô mỗi độ xuân về.
 • Chờ mẹ ở quê về, tôi sẽ khai bút

  Chờ mẹ ở quê về, tôi sẽ khai bút

  Dân Việt - "Năm nay mẹ tôi về quê ăn Tết, vợ chồng con cái chúng tôi sẽ sớm sang thăm hỏi, chúc Tết bố mẹ vợ. Và chờ mẹ ở quê về, tôi sẽ khai bút. Đó là Tết của tôi!", họa sĩ Doãn Hoàng Kiên tâm sự.
 • Ngày Tết, hạnh phúc vào bếp cùng mẹ

  Ngày Tết, hạnh phúc vào bếp cùng mẹ

  Dân Việt - "Tôi thích được trò chuyện thật nhiều với cha, vào bếp cùng mẹ và cùng nhau đi thăm người thân, hàng xóm và bạn bè", nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai tâm sự về ngày đầu năm.