Chủ đề nóng

Khải Hoàn Land: Mộng "xưng bá" môi giới BĐS dù doanh thu èo uột, các dự án đang triển khai gặp khó

Quang Dân Thứ hai, ngày 05/04/2021 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land đã công bố Tờ trình đại hội cổ đông năm 2021. Theo đó, trong năm 2021, Khải Hoàn Land đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.514 tỷ đồng, lãi ròng 321 tỷ đồng, lần lượt cao hơn gấp 5 lần và 3 lần so với năm 2020.
Bình luận 0

 Khải Hoàn Land - Đơn vị dẫn đầu ngành môi giới và phát triển dự án bất động sản

Để hoàn thành được mục tiêu đó, doanh nghiệp đã lên kế hoạch mở rộng hệ thống phân phối thêm khoảng 60-80 chi nhánh quy mô tập trung nhằm nâng cao sự tiếp cận thương hiệu đến với đông đảo khách hàng.

Bên cạnh đó, Khải Hoàn Land tăng cường các hoạt động để cải thiện nguồn nhân lực.

Đồng thời, đối với hoạt động đầu tư phát triển dự án, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các thương vụ mua sỉ, bán lẻ, các dự án tiềm năng tại TP. HCM.

Năm 2021, Khải Hoàn Land bứt phá trở thành Chủ đầu tư. Theo đó, ngoài Dự án La Pratenza (xã Nhơn Đức, Nhà Bè, TP. HCM), còn có thêm Dự án "Khu du lịch sinh thái tại bãi Ông Lang (xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang) cũng là một trong những dự án lớn của công ty.

Ngoài ra, Khải Hoàn Land cũng đã ra thông báo về việc chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) 16 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 10% tổng số cổ phiếu đang lưu hành), tổng giá trị chào bán theo mệnh giá là 160 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp này sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vào quý II/2021.

Đáng chú ý, việc niêm yết cổ phiếu được Khải Hoàn Land kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao thương hiệu và khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong ngành, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu ngành môi giới và phát triển dự án bất động sản.

Khải Hoàn Land: Mộng "xưng bá" môi giới BĐS dù doanh thu èo uột, các dự án đang triển khai gặp khó - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu, Khải Hoàn Land là đơn vị môi giới bất động sản có tiếng tăm tại khu vực phía Nam, đối tác của nhiều nhà phát triển tầm cỡ như Vingroup, GS, Masteri, VinaCapital, Lotte… Bản cáo bạch của Khải Hoàn Land cho rằng, hiện công ty đang chiếm lĩnh hơn 30% thị phần môi giới tại TP HCM theo số lượng giao dịch.

Thành lập năm 2009 với tên ban đầu là CTCP Bất động sản Nguyễn Khải Hoàn, khi đó vốn điều lệ của công ty này chỉ ở mức 6 tỷ đồng. Giai đoạn 2016 - 2017, công ty bắt đầu quá trình tăng vốn thần tốc, từ chưa đầy 50 tỷ đồng lên mức 3.000 tỷ đồng, tức gấp 60 lần. Đến đầu năm 2019, Khải Hoàn Land giảm vốn xuống còn 1.200 tỷ đồng, trước khi tăng trở lại 1.600 tỷ đồng vào tháng 8/2020.

Tính đến ngày 31/12/2021, 3 cổ đông cổ đông chiếm hơn 75% cổ phần Khải Hoàn Land. Trong đó, ông Nguyễn Khải Hoàn sở hữu 36%, bà Trần Thị Thu Hương (vợ ông Hoàn) nắm giữ 16% và ông Phan Tuấn Nghĩa (24,75%).

Mặc dù xuất phát điểm là một công ty môi giới bất động sản và hiện đang chuyển mình sang vai trò phát triển dự án. Tuy nhiên, giấc mộng "xưng bá" của doanh nghiệp này rõ ràng còn lắm gian nan.

Giấc mộng xưng bá gian nan

Về tình hình kinh doanh, những năm trở lại đây, Khải Hoàn Land có gam màu kém tươi sáng. Cụ thể, năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của doanh nghiệp này lần lượt đạt 236,5 tỷ đồng và 228,9 tỷ đồng; lợi nhuận thuần tương ứng lần lượt đạt 28,24 tỷ đồng và 15,61 tỷ đồng.

Năm 2019, doanh thu thuần của Khải Hoàn Land đạt 136,65 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2018; lợi nhuận thuần cũng giảm từ 16,43 tỷ đồng xuống còn 10,65 tỷ đồng.

Trong giai đoạn này, tỷ suất sinh lời của Khải Hoàn Land cũng rất mỏng, khi chỉ số ROE (lợi nhuận/vốn chủ sở hữu) vẻn vẹn ở mức trên 1%, thấp hơn nhiều lần so với lãi suất ngân hàng (năm 2018-2019).

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này chỉ thực sự "tích cực" lên trong năm 2020, thời điểm trước khi Khải Hoàn Land lên sàn.

Theo đó, trong năm 2020, Khải Hoàn Land ghi nhận doanh thu đạt 303 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 96,7 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 121,8% và 848% so với thực hiện trong năm 2019. Trong đó, biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 34,8% lên thành 47,2%.

Khải Hoàn Land: Mộng "xưng bá" môi giới BĐS dù doanh thu èo uột, các dự án đang triển khai gặp khó - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo tài chính các DN

Tuy nhiên, so với các tập đoàn lớn đang hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản như CenLand hay Đất Xanh Group, Khải Hoàn Land thực sự bị bỏ lại quá xa khi doanh thu của các doanh nghiệp này đều đạt hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó, hoạt động môi giới bất động sản cốt lõi đang đem về hầu hết nguồn thu của Khải Hoàn Land thời điểm hiện tại chỉ đạt gần 302 tỷ đồng trong năm 2020, trong khi khoản mục này tại Đất Xanh Group là 1.931 tỷ đồng, Cenland là 1.028 tỷ đồng.

Chưa kể, đối với việc đầu tư dự án, năm 2020, Khải Hoàn Land bắt đầu đầu tư và phát triển dự án đầu tiên mang tên La Partenza với quy mô khoảng 2 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. HCM. Trong các năm tiếp theo, công ty này sẽ tiếp tục thực hiện 2 dự án khác tại Phú Quốc (Kiên Giang) và Gò Găng (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Mặc dù danh sách các dự án của Khải Hoàn Land không nhiều, chỉ có 3 dự án nhưng đều là những dự án lớn, với tổng quỹ đất khoảng trên 200 ha.

Đáng nói, cả 3 dự án này Khải Hoàn Land đều đang gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý, chưa thể triển khai xây dựng ngay.

Đơn cử như đối với Dự án "Khu du lịch sinh thái tại bãi Ông Lang (xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang" triển khai trên diện tích khoảng 54,5 hecta với tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Hiện nay, công ty mới chỉ đang hoàn thiện hồ sơ để được phê duyệt đồ án chi tiến 1/500.

Khải Hoàn Land: Mộng "xưng bá" môi giới BĐS dù doanh thu èo uột, các dự án đang triển khai gặp khó - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo tài chính các DN

Trong khi đó, đối với dự án La Partenza với quy mô khoảng 2 hecta tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. HCM, Khải Hoàn Land và Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh nhằm hợp tác đầu tư kinh doanh dự án La Partenza. Trong đó, Khải Hoàn Land góp 800 tỷ đồng vào dự án và sẽ nhận được 450 căn hộ tại dự án này.

Tuy nhiên, dự án này gặp khá rắc rối khi có nhiều khách hàng phản ánh chủ đầu tư La Partenza "bán lúa non" vì bên bán đã thu tiền của khách cả năm rồi nhưng dự án vẫn không có động thái xây dựng.

Còn tại Gò Đăng (Bà Rịa –Vũng Tàu), hiện nay Khải Hoàn Land đã được chấp thuận tham gia phát triển 2 khu vực trong đảo Gò Đăng với quy mô diện tích 170 ha. Dự án sẽ bắt đầu triển khai từ 2022-2025.

Hiện nay dự án vẫn được trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, nhưng quỹ đất này được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng chính của Khải Hoàn Land trong giai đoạn 2023-2024.

Một điểm khá thú vị liên quan đến hệ sinh thái của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn, chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land như Công ty Cổ phần Khải Hoàn Holdings (tiền thân của Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn hiện nay); Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn - Vũng Tàu; Công ty TNHH Đại Vượng Phát và Công ty TNHH Ngọn gió Xanh (tiền thân là Công ty TNHH Phát triển Phú Đại Phát) đều có điểm chung là doanh nghiệp sở hữu vốn điều lệ nghìn tỷ, nhưng doanh thu lại chỉ 0 đồng.

Bức tranh tài chính của các doanh nghiệp này sẽ được Dân Việt đề cập trong bài tiếp theo.

Tại buổi gặp gỡ chia sẻ với các nhà đầu tư hồi tháng 9/2020, Phó tổng giám đốc Khải Hoàn Land, ông Nguyễn Thế Trung, đã tiết lộ tham vọng chiếm lĩnh thị phần số 1 về môi giới bất động sản của công ty này...

Ông Nguyễn Thế Trung nhấn mạnh: "Khải Hoàn Land sẽ không đi theo mô hình của Đất Xanh hay Hưng Thịnh. Thứ nhất, đích đến của Khải Hoàn Land là chiếm lĩnh số 1 thị phần về môi giới. Chúng tôi liên tục nói về thị phần, vì có thị phần sẽ có lợi thế, sức mạnh, và thể hiện thế mạnh của Khải Hoàn Land. Chúng tôi rất tự tin về môi giới bất động sản".Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem