Chủ đề nóng

Khai mạc hội nghị “Truyền thông và Phát triển” tại Quảng Ninh

Hoàng Anh Tuấn – Lam Giang Thứ bảy, ngày 31/01/2015 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 31-1, hội nghị "Truyền thông và Phát triển" do tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh).
Bình luận 0

Tham dự hội nghị này có ông Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân Dân; ông Phạm Minh Chính - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cùng các vị Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, biên tập viên, phóng viên đến từ Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Tạp chí Cộng sản, Báo Nông Thôn Ngày Nay, Nông nghiệp Việt Nam và hơn 20 cơ quan báo chí trung ương, địa phương.

Hội nghị này là diễn đàn trao đổi giữa các nhà quản lý báo chí và các chuyên gia truyền thông có trách nhiệm cùng xây dựng nền báo chí phụng sự tốt hơn cho đất nước, đồng thời góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng thương hiệu và hình ảnh của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội thảo.

Trong  bài phát biểu khai mạc Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính đánh giá rất cao vai trò của báo chí và truyền thông đối với sự phát triển của tỉnh này trong những năm qua và  dành sự quan tâm chia sẻ đặc biệt đối với báo chí như: Tạo môi trường điều kiện tốt nhất để các nhà báo làm việc; thực hiện nghiệm các quy định của pháp luật về báo chí trong đời sống xã hội; nâng niu, che chở, bảo vệ hoạt động của báo chí và các phóng viên khi gặp khó khăn. Quảng Ninh cũng đã quy hoạch quỹ đất phù hợp để các cơ quan thông tin truyền thông thường trú xây dựng văn phòng, ổn định lâu dài, gắn bó mật thiết với tỉnh; xây dựng các chương trình kế hoạch hợp tác với một số báo (trên 30 cơ quan báo chí các ngành của Trung ương và 29 cơ quan đại diện báo chí các ngành Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh. Quảng Ninh cũng xây dựng chế độ cung cấp thông tin rõ ràng, công khai minh bạch qua các cuộc họp báo định kỳ 14 giờ chiều thứ Ba hàng tuần.

“Qua Hội nghị này, Quảng Ninh tha thiết mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ bảo, giúp đỡ của các đồng chí và các bạn. Về phần mình, Quảng Ninh tiếp tục nỗ lực, đồng hành, với trách nhiệm, tinh thần cao nhất” - Ông Phạm Minh Chính chia sẻ trong bài đề dẫn hội nghị.

Phát biểu đề dẫn hội nghị, ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Quảng Ninh trong việc tổ chức hội thảo “Truyền thông và Phát triển” – một vấn đề đã được nêu khá nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên một tỉnh đứng ra tổ chức, gắn với việc xây dựng thương hiệu Quảng Ninh. Ông cũng đề nghị các đại biểu quan tâm thảo luận tìm ra các giải pháp nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp về vai trò của truyền thông đối với sự phát triển, hoạt động truyền thông có hiệu quả góp phần xây dựng hình ảnh địa phương, hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế. “Bên cạnh những nỗ lực và đóng góp quan trọng của báo chí, chúng ta cũng cần nghiêm túc nhận rõ một số khuyết điểm, hạn chế của báo chí như xa rời tôn chỉ, mục đích, thiếu chuyên nghiệp, nặng về mặt thôngtin mặt trái, giật gân, câu khách, thậm chí thiếu chuẩn xác, sai sự thật...” – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thẳng thắn nêu vấn đề.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại hội thảo.  

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có một số định hướng nội dung chính cho hội thảo quan trọng này, trong đó nhấn mạnh gợi ý các đại biểu thảo luận làm rõ các khía cạnh của vấn đề liên kết, xã hội hóa của báo chí trong điều kiện hiện nay, cũng như tính tuân thủ tôn chỉ, mục đích của từng cơ quan báo chí.

Trong phát biểu tham luận của mình, ông Hoàng Hữu Lượng – Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có phân tích sâu vấn đề mà Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã đề dẫn về các điều kiện thuận lợi, khó khăn của báo chí hiện nay, trong đó nhiều  lần nhấn mạnh tính hữu ích và lành mạnh của thông tin của báo chí. Cục trưởng Cục Báo chí cũng ghi nhận sự chủ động điều chỉnh nội dung và cách đưa tin phù hợp của nhiều cơ quan báo chí trong thời gian gần đây.

Các diễn giả tham gia phiên thứ nhất với chủ  đề “Quy hoạch báo chí và tiến trình xã hội hóa báo chí”.  

Theo chương trình, hội thảo kéo dài đến chiều 31.1, sau phiên khai mạc, hội thảo có 4 phiên chuyên sâu: Phiên thứ nhất có chủ  đề “Quy hoạch báo chí và tiến trình xã hội hóa báo chí” với sự tham gia tọa đàm của ông Bùi Thế Đức – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hoàng Hữu Lượng – Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Vũ Văn Phúc – Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản và ông Phạm Tuấn Anh – Phó Tổng biên tập báo điện tử Dân Trí.

Phiên thứ hai có chủ đề “Truyền thông trong việc xây dựng thương hiệu địa phương và thương hiệu quốc gia”, với sự tham gia ý kiến của ông Lê Nghiêm – Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Lê Việt Đông – Phó tổng giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và ông Mai Vũ Tuấn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh.

Phiên thứ ba có chủ đề “Đạo đức và tính chuyên nghiệp của báo chí”. Phiên 4 có chủ đề “Xu hướng truyền thông mới và sự tồn tại của báo chí truyền thống”. Các nội dung này có sự tham gia thảo luận của lãnh đạo các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và Quảng Ninh.

Năm 2015, Quảng Ninh ký kết hợp tác truyền thông với 29 cơ quan thông tấn, báo chí truyền thông. 

 

Trước đó, trong chiều 30.1, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ ký kết hợp tác truyền thông với 29 cơ quan thông tấn, báo chí truyền thông Trung ương, trong đó có Báo Nông Thôn Ngày Nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem