Chủ đề nóng

Khám phá bí mật của Quả bóng vàng FIFA

Thứ bảy, ngày 22/12/2012 07:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt –Dưới tầng hầm của một hiệu kim hoàn lâu đời tại Pháp, 6 nghệ nhân đang tập trung cao độ để hoàn thành cực phẩm mà bất kỳ cầu thủ nào trên thế giới cũng đều thèm muốn: Quả bóng vàng FIFA.
Bình luận 0

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, Quả bóng vàng FIFA 2012 sẽ được trao cho người chiến thắng trong cuộc đua tranh giữa Messi, Ronaldo và Iniesta. Ai sẽ là người chiến thắng? Câu trả lời là một bí mật chỉ được "bật mí" trong đêm Gala trao giải được tổ chức tại  Zurich, Thụy Sĩ.

Bên cạnh đó còn có một bí mật khác: bí mật về quá trình chế tác Quả bóng vàng và những người làm ra cực phẩm này. Tuy nhiên, điều đó đã được giải mật... 

Quả bóng vàng được chế tác bởi nhà Mellerio dits Meller- một hiệu chế tác kim hoàn gia truyền và lâu đời ở Paris (Pháp). Thậm chí, sẽ là không quá nếu như nói rằng nhà Mellerio dits Meller là một hiệu chế tác kim hoàn có lịch sử lâu đời nhất tại châu Âu bởi nó được Francios Mellerio thành lập vào năm 1613.

Kể từ đó đến nay, gia đình này đã trải qua 14 thế hệ nối tiếp nhau theo nghiệp chế tác kim hoàn. Và kể từ năm 1956, khi cuộc bầu chọn danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA (tiền thân của Quả bóng Vàng FIFA) được tổ chức, Mellerio dits Meller đã đảm nhiệm việc chế tác cực phẩm trao cho người đoạt giải.

Quả bóng vàng được làm từ đồng. Đế của nó là một phiến đá pyrit. Được biết,  vật phẩm này được chế tác bằng phương pháp thủ công với sự tham gia của 6 nghệ nhân, mỗi người đảm nhiệm một công đoạn khác nhau.

Sau khi hàn xong các vết nối, Quả bóng vàng sẽ được mạ vàng và gắn đế. Công đoạn hoàn thiện cuối cùng của Quả bóng vàng trước khi đem tới đêm Gala trao giải, chính là khắc tên cầu thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn.

Messi, Ronaldo và Iniesta, ai sẽ là người được những nghệ nhân nhà Mellerio dits Meller khắc tên lên Quả bóng vàng 2012? Người ta sẽ phải đợi tới ngày 7.1.2013 tới đây-thời điểm tổ chức Gala trao giải tại Zurich, để có câu trả lời. Nhưng ngay từ lúc này, có một điều chắc chắn: Quả bóng vàng thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những đôi tay tài hoa. Hãy cùng chiêm ngưỡng.

 
 
 
 
 
 
 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem