dd/mm/yyyy

Khám phá trang trại dâu tây VietGAP rộng 3.000 m2 tại Hà Nội

Không cần phải đến Đà Lạt hay Mộc Châu, giờ đây người dân Thủ đô có thể trải nghiệm hái dâu tây tại vườn ngay gần nơi mình sống. Vườn dâu tây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP rộng 3.000 m2 tại đường Âu Cơ, gần vườn hoa bãi đá sông Hồng đang là địa điểm khiến nhiều người bất ngờ, thích thú.

Cây dâu tây là giống cây ôn đới du nhập vào nước ta từ khá lâu. Từ khi du nhập loại cây này được hầu hết mọi người ưa chuộng không chỉ bởi vẻ ngoài bắt mắt mà còn do hương vị thơm ngon và lợi ích đối với sức khỏe. Cây dâu tây khá dễ sống nhưng không phải nơi nào cây cũng cho trái chất lượng.

Hiện nay, ở Việt Nam dâu tây mới chỉ được trồng phổ biến ở Mộc Châu, Đà Lạt... Chính vì vậy nên vườn dâu tây có quy mô xuất hiện ở ngay giữa Thủ đô khiến không ít người bất ngờ và muốn tìm hiểu.

Anh Vũ Văn Lực, chủ trang trại dâu tây tại bãi đá sông Hồng cho biết: Đây là vườn dâu tây thứ 3 thuộc thương hiệu dâu tây mà anh đang sở hữu. Trước đó, anh đã đầu tư 2 vườn dâu tây quy mô 11ha tại Mộc Châu (Sơn La).

Hai bạn trẻ Trần Trâm Anh và Bùi Thị Hằng đang thích thú dạo chơi trong vườn dâu tây.
Không chỉ tham quan chụp ảnh, du khách còn được hái dâu mang về với giá 350.000 đồng/kg.

Vườn dâu tại Hà Nội mới được chính thức đưa vào hoạt động vào cuối năm 2018 với tổng diện tích 3000m2 trong đó có khoảng 1000m2 dâu tây được trồng trong nhà kính.

Toàn bộ dâu được trồng ở đây là giống dâu tây Nhật Bản, có chất lượng tốt. Cây dâu trưởng thành được đưa từ Mộc Châu về trồng, sau hơn 2 tháng đã bắt đầu chín và đang cho thu hoạch.

“Cây dâu thích hợp với những vùng có khí hậu mát mẻ, vì vậy trước đây nhiều người nghĩ rằng chỉ trồng được ở Đà Lạt, Mộc Châu. Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy cây dâu cũng có thể thích ứng với mùa đông ở Hà Nội. Từ tháng 10 đến tháng 5 là thời điểm dâu cho quả với chất lượng tốt nhất”, anh Lực cho hay.

Đến thăm trang trại dâu tây những ngày giáp Tết Nguyên Đán, có thể nhận thấy không khí khẩn trương của công nhân và những kỹ sư nông nghiệp ở đây. Những chậu dâu tây mới được đưa về đang chuẩn bị được trồng xuống, những giá trồng cây bằng kim loại chắc chắn cũng đang được hoàn thiện để chuẩn bịđưa vào sử dụng.

Hai bạn trẻ Trần Trâm Anh và Bùi Thị Hằng đang thích thú dạo chơi trong vườn dâu tây.
Hai bạn trẻ Trần Trâm Anh và Bùi Thị Hằng đang thích thú dạo chơi trong vườn dâu tây.

Anh Phạm Văn Thiệp, nhân viên chăm sóc dâu tây cho biết: Trang trại cung cấp dâu tây tươi và các sản phẩm từ dâu tây. Ngoài ra chúng tôi có bán cây giống và chuyển giao công nghệ trồng dâu tây cho du khách có nhu cầu trồng tại nhà.Mặc dù trang trại vẫn chưa chính thức mở cửa nhưng đã có một số khách biết và đến tham quan, chụp ảnh.

Theo anh Thiệp, chất lượng quả dâu tây được trồng trong nhà kính và ngoài trời có kích thước, màu sắc khá đồng đều. Những cây được trồng trong nhà kính thì phát triển xanh tốt hơn và khả năng kháng bệnh cao hơn.

Toàn bộ dâu tây tại trang trại ở Mộc Châu và Hà Nội được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và đang bước vào vụ thu hoạch chính. Mỗi ngày vào sáng sớm tầm 7h-9h, buổi chiều từ 16h- 17h những người nông dân sẽ cầm giỏ đi thu hoạch. Dâu tây hái vào thời điểm này là lúc trời mát, ráo sương, tránh thu hái vào những lúc nắng to hoặc những ngày mưa sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng quả.

“Quả còn non có màu xanh lục ánh trắng rồi dần dần chuyển màu hồng rồi màu đỏ khi đã chín. Khi gần chín quả có mùi thơm đặc trưng của dâu tây, phần chín đỏ chiếm đến 80%, cuống hơi trắng là đã có thể thu hoạch được luôn”, anh Thiệp cho biết thêm.

Hai bạn trẻ Trần Thị Trâm Anh và Bùi Thị Hằng (Cầu Giấy) đang mải mê hái dâu và chụp ảnh trong trang trại. Trâm Anh cho biết: “Mình biết đến trang trại dâu tây này từ hồi đi du lịch Mộc Châu và có ấn tượng rất tốt về chất lượng cũng như quy trình chăm sóc chuẩn sạch. Qua bạn bè, mình được biết trang trại mới có thêm cơ sở tại Hà Nội nên hôm nay mình quyết định rủ bạn cùng qua đây tham quan và mua dâu tây tươi về thưởng thức”.

Anh Vũ Văn Lực - chủ vườn dâu tây - cho biết, dâu tây ở đây là giống dâu Nhật, mỗi đợt trồng cách nhau khoảng 1 tháng để đảm bảo luôn có dâu chín cho khách tham quan, chụp ảnh.
Anh Vũ Văn Lực - chủ vườn dâu tây - cho biết, dâu tây ở đây là giống dâu Nhật, mỗi đợt trồng cách nhau khoảng 1 tháng để đảm bảo luôn có dâu chín cho khách tham quan, chụp ảnh.

Anh Vũ Văn Lực cho biết, trang trại được mở ra với mong muốn tạo nên một địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách vào tham quan, hái quả. Đồng thời, đây cũnglà đơn vị cung cấp dâu cho siêu thị uy tín cho nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội. Dự kiến sau Tết nguyên đán trang trại sẽ mở rộng vườn dâu tây lên 1ha, và giữa năm 2019 anh sẽ đưa đàn bò sữa Mộc Châu về nuôi tại đây.

“Chúng tôi mong muốn hình thành một hệ sinh thái nông nghiệp ngay tại Hà Nội. Trong thời điểm có quá nhiều nghi ngại về vấn đề VSATTP, tôi hy vọng đây sẽ là điểm đến thú vị, an tâm cho người tiêu dùng, nơi họ vừa có thể vui chơi, học hỏi vừa có thể mua những sản phẩm tươi, sạch mang về cho gia đình mình”, anh Lực chia sẻ.

Bài, ảnh: Nguyễn Quỳnh