Chủ đề nóng

Khoa học và Công nghệ đã trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội

Lê Thúy Thứ ba, ngày 30/04/2019 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ tại phiên họp toàn thể lần thứ 9 của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH, CN&MT), Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT Quốc hội Phan Xuân Dũng đánh giá, Khoa học và công nghệ (KH&CN) thời gian qua đã có bước tiến quan trọng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh. KH&CN đã thực sự trở thành động lực để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Bình luận 0

Ngày 22 - 23.4 vừa qua, tại Nghệ An, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 9. Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; đại diện một số Ủy ban của QH và một số Đoàn ĐBQH; đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Toàn cảnh Phiên họp. Ảnh: Văn Nguyên.

Phiên họp toàn thể lần thứ 9 là phiên họp để các thành viên UBKH, CN&MT cho ý kiến về dự thảo Báo cáo nghiên cứu, tiếp thu giải trình dự thảo Luật Kiến trúc; nghe Bộ KH&CN, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách cho KH&CN, bảo vệ môi trường những tháng cuối năm 2018, đầu năm 2019. Đây là cơ sở để các Đại biểu Quốc hội cho ý kiến vào báo cáo kinh tế xã hội tế xã hội tại Kỳ họp thứ 7, đóng góp ý kiến cho Chính Phủ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Trong khuôn khổ phiên họp, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã đại diện Bộ KH&CN trình bày báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ, ngân sách cho KH&CN những tháng cuối năm 2018, đầu năm 2019; việc phân bổ ngân sách chi sự nghiệp KH&CN ở Trung ương và địa phương năm 2019.  

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, ngành KH&CN đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, các nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về gắn kết nhiệm vụ KH&CN với ngành/lĩnh vực trong đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đồng thời, tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; phát triển toàn diện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia; tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ và bước đầu đã đạt được các kết quả quan trọng.

Cụ thể, ngành KH&CN tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực KH&CN với chất lượng ngày càng được nâng cao, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động KH&CN và ĐMST.

Các đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn đã cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ sự lãnh đạo của Đảng; giúp các cơ quan nhà nước hoạch định chủ trương, đường lối phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

KH&CN đã tham gia, đóng góp đáng để cho phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh với việc góp phần vào thành tích hoàn thành vượt mức chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) 9,4% năm 2017, cao hơn mức tăng 7,4% của năm 2016; đóng góp trên 30% giá trị gia tăng sản xuất nông nghiệp và 38% giá trị gia tăng trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Đặc biệt, đầu năm 2019, trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Bộ KH&CN đã phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT triển khai ngay nhiệm vụ để nghiên cứu công nghệ chế tạo kít chẩn đoán nhanh virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi; 87% các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh được ứng dụng trực tiếp vào sản xuất; đạt được nhiều kết quả trong chẩn đoán, điều trị, khám chữa bệnh, y tế dự phòng, đặc biệt đã làm chủ các quy trình ghép các tạng như: Tim, gan, thận, phổi, tụy - thận (đa tạng), nhiều kỹ thuật đã trở thành thường quy, áp dụng rộng rãi. Việt Nam trở thành nước thứ 4 tại châu Á sản xuất được vắc xin phối hợp Sởi - Rubella và một trong 43 nước sản xuất được vắc xin với giá chỉ bằng một nửa so với vắc xin nhập ngoại...

Riêng tại các địa phương, các tỉnh/thành phố đã tập trung ban hành nhiều văn bản về cơ chế chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thúc đẩy ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống. Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST; chú trọng ứng dụng tiến bộ KH&CN, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, trọng điểm, sản phẩm đặc sản của địa phương; thúc đẩy hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa…

Đến nay, nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã xuất hiện. Lĩnh vực nông nghiệp cũng đón nhận được sự quan tâm, đầu tư của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước như VinGroup, TH True Milk, FLC... và cả các tập đoàn nước ngoài tham gia hợp tác theo hình thức đối tác công tư (PPP) như: Néstle, Syngenta...

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc thông tin thêm, tính tới thời điểm hiện tại, cả nước có 8 sàn giao dịch công nghệ, 50 vườn ươm công nghệ và doanh nghiệp KH&CN và nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước về thuế, sở hữu trí tuệ, đất đai, tín dụng... Bên cạnh đó, hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đã được phát triển toàn diện với hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, số lượng các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tăng ở cả khu vực tư nhân và công lập.

Thừa nhận rằng, thời gian qua ngành KH&CN đã có những đóng góp lớn trong việc phát triển các ngành, lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, quốc phòng, an ninh, song các đại biểu có mặt tai phiên họp nhìn nhận, năm 2020 là thời điểm ngành KH&CN cần đạt được các mục tiêu chiến lược đặt ra. Do đó, ngành cần có các giải pháp đột phá; xây dựng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp khởi nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ.

Ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ KH&CN trình bày báo cáo của Bộ KH&CN tại Phiên họp.

Nhấn mạnh những kết quả tích cự từ KH&CN, Chủ nhiệm UBKH,CN&MT Quốc hội Phan Xuân Dũng cho rằng, KH&CN thời gian qua có bước tiến quan trọng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh. “Như vậy, KH&CN đã thực sự trở thành động lực để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh”, đồng chí Phan Xuân Dũng khẳng định.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm UBKH,CN&MT Quốc hội Phan Xuân Dũngcũng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện báo cáo, trong đó cần nêu rõ kết quả đạt được, hạn chế và các kiến nghị. Đối với Ủy ban KH, CN&MT, Chủ nhiệm UBKH,CN&MT Quốc hội đề nghị hoàn chỉnh báo cáo ý kiến của Ủy ban thẩm tra để gửi trước Kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp diễn ra vào 20.5.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem