Chủ đề nóng

Techfest 2020: Kết nối, tạo đà bứt phá cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

A.Vũ Thứ năm, ngày 12/11/2020 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 12/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu về chuỗi hoạt động sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 (Techfest Vietnam 2020).
Bình luận 0

"Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá"

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn điều hành buổi họp báo.

Techfest Vietnam năm nay diễn ra với chủ để "Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá". Lễ khai mạc sự kiện này và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020 với nội dung "Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức" sẽ diễn ra vào ngày 27/11.

 Khởi động chuỗi hoạt động thanh niên khởi nghiệp - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo Techfest 2020.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, Techfest 2020 được tổ chức trong bối cảnh mới, khi các doanh nghiệp khởi nghiệp phải tìm cơ hội để duy trì hoạt động và vẫn không ngừng phát triển. Techfest sẽ hướng tới việc thống nhất các nguồn lực hỗ trợ hệ sinh thái, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam với hệ sinh thái của thế giới.

"Sinh viên chính là nguồn lực tiềm năng lớn trong khởi nghiệp với đa dạng ý tưởng đổi mới sáng tạo nên địa điểm tổ chức năm nay được chọn Đại học Kinh tế Quốc Dân. Đồng thời tin tưởng những ý tưởng phù hợp nếu được ươm mầm và triển khai vào thực tiễn sẽ tạo thành một hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường. Năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp, đồng hành cùng Trung ương Đoàn để nói lên những ý tưởng, khát vọng đổi mới, nêu cao tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam", Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết.

Giải thích rõ hơn về chủ đề năm nay, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ cho biết, mặc dù đại dịch Covid-19 gây ra nhiều tác động xấu, nhưng hiện Việt Nam đang được đánh giá là một trong những Quốc gia an toàn. 

 Khởi động chuỗi hoạt động thanh niên khởi nghiệp - Ảnh 2.

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi họp báo.

Hiện tại nước ta cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, có chỉ số phát triển kinh tế tốt và để có thể đạt được điều đó thì các startup phải thích ứng được với điều kiện đó. Với những tác động xấu do Covid-19 gây ra đã ép chúng ta phải chuyển đổi ở mọi mặt và trong đó chuyển đổi số là chuyển đổi quan trọng, nhưng muốn chuyển đổi số thành công bắt buộc chúng ta phải thay đổi tư duy.

"Sau khi chuyển đổi thành công, doanh nghiệp phải nhân cơ hội để bứt phá, tạo ra những thành quả có giá trị cho kinh tế, xã hội", ông Phạm Hồng Quất nói.

Tìm đại diện tham gia Startup Worldcup

Năm 2020, Techfest được thiết kế gồm 12 Làng công nghệ. Ngoài các Làng công nghệ theo mô hình trước đây, năm nay Techfest bổ sung thêm Làng công nghệ tiên phong (Frontier Tech) với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam với các giải pháp công nghệ tiên tiến của thế giới, trong đó có cả các công nghệ do chính người Việt Nam tạo ra. Làng công nghệ tác động xã hội do UNDP điều phối vẫn được thiết kế để khẳng định vai trò của sự sáng tạo bền vững, có tác động tích cực với cộng đồng.

Hoạt động trọng tâm của Techfest 2020 là Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp với chủ đề "Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức" với hơn 600 nhà trí thức trẻ, tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Diễn đàn sẽ tập trung chia sẻ, thảo luận về chính sách tài chính cho khởi nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thực trạng, giải pháp hoàn thiện hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, trong chuỗi hoạt động Techfest sẽ diễn ra Cuộc thi tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo để tìm ra đại diện tham gia cuộc thi toàn cầu Startup Worldcup. Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp được Trung ương Đoàn tổ chức như Vòng Chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Startup Hunt 2020, Tổng kết Hành trình Thanh niên khởi nghiệp 2020.

Chuỗi hoạt động kết nối đầu tư của Techfest sẽ được diễn ra thông qua 04 hoạt động bao gồm: Hội thảo "Đầu tư tác động"; Chuỗi Mini Matching Online 1-1 trước thềm sự kiện (Gồm 2 buổi Mini Matching giữa 1 nhà đầu tư gặp 1 startup trong 1 phiên); Investing Matching - Ngày hội kết nối đầu tư. Sau các kỳ tổ chức, Techfest Vietnam đã có sự tham gia của hơn 500 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế với gần 700 lượt kết nối đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu đô la Mỹ.

Hoạt động dự kiến diễn ra hơn 350 lượt kết nối đầu tư, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp khởi nghiệp, 200 nhà đầu tư và diễn giả trong nước, quốc tế, 150 doanh nghiệp lớn và tập đoàn, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Điểm mới của Techfest Vietnam 2020

Quy mô lớn hơn:

Với hơn 40 chương trình hội nghị, hội thảo, tọa đàm, triển lãm, trưng bày được tổ chức trong chuỗi sự kiện Techfest. Năm nay Techfest gồm 12 làng, trong đó bổ sung thêm Làng công nghệ tiên phong với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam,Techfest 2020 cũng ghi nhận sự tham gia lần đầu tiên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và phụ nữ khởi nghiệp với 2 hội nghị lớn do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao tổ chức.

Dự kiến sẽ đón hơn 6000 lượt người tham dự, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp khởi nghiệp, 200 nhà đầu tư và diễn giả trong nước, quốc tế, 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn, nhà đầu tư. có gần 100 nhà kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, diễn ra hơn 350 lượt kết nối đầu tư…

Nội dung chuyên sâu hơn:

Hoạt động xuyên suốt của Techfest 2020 tập trung thể hiện có chiều sâu bức tranh hệ sinh thái KNDMST Việt Nam, "THÍCH ỨNG - CHUYỂN ĐỔI - BỨT PHÁ" - là thông điệp của Techfest Việt Nam 2020, được thể hiện cụ thể như sau: Hướng tới thống nhất các nguồn lực hỗ trợ hệ sinh thái; Diễn đàn "Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tăng cường vai trò và sự tham gia của nhiều nguồn lực chủ chốt trong hệ sinh thái KNDMST; Liên kết hoạt động hệ sinh thái trong nước.

Ngày hội Techfest được tổ chức với sự đồng hành và tham gia của nhiều đơn vị trong hệ sinh thái: Chung kết Cuộc thi Startup Hunt 2020, tổng kết Hành trình Thanh niên khởi nghiệp 2020 và Hội nghị nâng cao năng lực khởi nghiệp ĐMST cho thanh niên (TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trên nền tảng thương mại điện tử (Báo Công Thương), Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ra mắt CLB ngành công nghệ thông tin Vinasa), Thúc đẩy hợp tác cộng đồng nentors Việt Nam và Asean VMI), Hội nghị kết nối truyền thông trong nước và quốc tế (Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN Phú Thọ), Rào cản khi đầu tư vào Việt Nam & ra mắt Liên minh Quỹ đầu tư (BK Holding, ThinkZone), Đổi mới sáng tạo trong logistics (Abivin) , còn có các tọa đàm chuyên đề về phụ nữ khởi nghiệp của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nhìn lăng kính giới của KisStartup, ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem