Chủ đề nóng

Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phượng "râu"

Duy Hậu Thứ ba, ngày 28/08/2018 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M'Gar vừa bị khởi tố để điều tra làm rõ hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Ông này bị bắt khẩn cấp trước đó vì có liên quan đến vụ án của trùm gỗ lậu Phượng "râu".
Bình luận 0

Ngày 28.8, tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Bùi Văn Khang - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư M'Gar (Đắk Lắk), nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Buôn Đôn (Đắk Lắk) để điều tra làm rõ về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan chức năng kiểm đếm gỗ của ông trùm Phượng "râu".

Trước đó, ông Bùi Văn Khang đã bị bắt vì quá trình điều tra mở rộng vụ án của trùm gỗ lậu Phượng "râu" (tức Phan Văn Phượng), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông xác định ông Khang có liên quan. Cụ thể, khi còn làm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Buôn Đôn, ông Khang đã ký xác nhận việc vận chuyển gỗ cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phượng “râu”; ký xác nhận không đúng quy định nhiều bảng kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4.2017 đến tháng 9.2017.

Cơ quan điều tra cũng xác định, ông Khang đã nhận nhiều lóng gỗ của Công ty Thảo Trúc. Để bù vào số gỗ mà Công ty Thảo Trúc cho mình, ông Khang đã chỉ đạo một số cán bộ cấp dưới đi đóng búa bổ sung hàng chục lóng gỗ không có hồ sơ theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc. 

Ngoài ra, ông Khang còn nhận hàng trăm triệu đồng tiền bồi dưỡng của Công ty Thảo Trúc sau khi nghiệm thu, đóng búa số gỗ không có hồ sơ. Số tiền này ông Khang đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Liên quan đến vụ việc, ông Y Sy H'Đơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, đã tự nguyện giao nộp 8m3 gỗ cho cơ quan điều tra. Số gỗ này được xác định là ông Khang "mua giúp", có dấu búa kiểm lâm nhưng không có giấy tờ hợp lệ. 

Nhiều gỗ lậu của Phượng "râu" được Hạt Kiểm lâm Buôn Đôn đóng búa để hợp thức hóa.

Như Dân Việt đã thông tin, hồi cuối tháng 4, Cục Cảnh sát Môi trường phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) bắt quả tang 2 xe ô tô chở đầy gỗ không có giấy tờ hợp pháp tại khu vực thị trấn Ea T'Ling (huyện Cư Jút, Đắk Nông). Các đối tượng khai số lâm sản trên do Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", 50 tuổi, trú tại thị trấn Ea T'Ling) thuê vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk).

Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã bắt giữ Phượng "râu" và nhiều đối tượng liên quan. Liên quan đến vụ án, nhiều cán bộ Kiểm lâm tại huyện Cư Jút (Đắk Nông) đã bị xử lý kỷ luật. Một số cán bộ tại các Đồn biên phòng liên quan cũng bị xử lý kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đề nghị xem xét kỷ luật đối với một số cán bộ tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem