Chủ đề nóng

Không bằng lái xe, gây tai nạn chết người phạt đến 10 năm tù

Thứ sáu, ngày 27/04/2018 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tài xế lái xe 29 chỗ gây tai nạn khiến 1 người đi xe máy bị chết – người bị chết là trụ cột chính trong nhà và 1 người gãy chân. Khi kiểm tra tài xế không có bằng lái xe. Xin hỏi luật sư trường hợp này tài xế có thể bị xử phạt và bồi thường thế nào?
Bình luận 0

Trả lời:

Hành vi của người tài xế đã vi phạm quy định về tham gia giao thông theo Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông. Cụ thể người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Theo thông tin bạn cung cấp tài xế lái xe 29 chỗ gây tai nạn khiến 1 người đi xe máy bị chết mà người chết là trụ cột chính trong nhà và 1 người gãy chân. Khi kiểm tra tài xế không có bằng lái xe thì có dấu hiệu tội phạm theo Điều 260 Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017 Tội vi phạm về tham gia giao thông đường bộ

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 5 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Tài xế nếu gây tai nạn chết người có thể bị xử lý hình sự. Ảnh minh họa. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 2 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Căn cứ theo kết luận của cơ quan điều tra thì có thể tài xế bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm theo khoản 2 điểm a không có giấy phép lái xe theo quy định.

Về bồi thường thiệt hại do tai nạn gây ra:

Thông tin bạn cung cấp tài xế đã gây tai nạn khiến 1 người đi xe máy bị chết, 1 người gãy chân. Theo điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác…”

Do đó, tài xế có thể phải bồi thường thiệt hại đối với người bị chết cũng như người bị thương theo quy định tại Bộ luật Dân sự Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem