Chủ đề nóng

Không đổi GPLX ô tô sang thẻ nhựa sẽ phải thi lý thuyết

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 18/12/2015 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau năm 2016, người dân không đổi giấy phép lái xe (GPLX) ô tô từ bìa giấy sang thẻ nhựa PET sẽ phải thi lại lý thuyết.
Bình luận 0

Sáng 18.12, tại điểm cấp đổi giấy phép lái xe Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhiều người dân đến từ sớm chờ làm thủ tục đổi GPLX ô tô từ bìa giấy sang vật liệu nhựa PET.

Người dân làm thủ tục đổi GPLX ô tô từ bìa giấy sang vật liệu nhựa PET tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Anh Hà Minh Đức (SN 1986, Đông Anh, Hà Nội) cho hay, anh nghe bạn bè nói đến hết tháng 12 năm nay hết hạn đổi GPLX ô tô bìa giấy sang vật liệu nhựa PET nên sáng nay anh đã đến từ sớm làm thủ tục đổi GPLX.

“Tuy nhiên, khi tới nơi, tôi mới biết được thông tin thời hạn đổi GPLX ô tô là tháng 12 năm sau. Hồ sơ tôi làm đầy đủ nên tiện thể làm luôn thủ tục đổi GPLX hạng B2 sang loại nhựa PET. Mất 2 giờ chờ đợi tôi đã lấy được GPLX mới”, anh Đức chia sẻ. Anh cho biết anh thấy khá hài lòng với GPLX mới.

Ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái, Tổng cục Đường bộ cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây, lượng người đến đổi giấy phép lái xe PET tăng đột biến, với hơn 100 người mỗi ngày, gấp 2-3 lần so với tháng trước.

“Hiện nay, Hà Nội có 3 điểm cấp đổi GPLX, với khoảng 1.500 lượt mỗi ngày. Đội ngũ cán bộ thực hiện việc cấp đổi GPLX đang quá tải, làm việc vất vả”, ông Quân nói.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, lượng người đến đổi giấy phép lái xe PET tăng đột biến

Ông Quân cho hay, Bộ GTVT yêu cầu, đối với lái xe có GPLX ô tô; GPLX ô tô hạng A4 (cấp cho người lái xe để điều khiển các loại máy kéo có trọng tải đến 1.000kg) phải thực hiện đổi sang vật liệu nhựa PET trước thời hạn 31.12.2015. Đối với GPLX mô tô (không có thời hạn) thực hiện chuyển đổi trước ngày 31.12.2020.

Tuy nhiên, sau đó Bộ GTVT lại ra thông tư mới, lùi thời hạn đổi GPLX sang vật liệu nhựa PET đến ngày 31.12.2016. Do vậy, có thể nhiều người dân không biết lộ trình đổi GPLX nên đã đổ xô đi đổi.

“Theo quy định mới của Bộ GTVT, sau 6 tháng kể từ ngày hết hạn đổi GPLX sang vật liệu nhựa PET mà lái xe mới đến cơ sở để đăng ký đổi QPLX thì phải thi lại lý thuyết (không phải thi lại thực hành). Lái xe thi đạt thì cơ sở đó sẽ cấp GPLX mẫu mới cho người dân”, ông Quân nói.

Giấy phép lái xe bằng vật liệu nhựa PET

Trường hợp người dân cố tình không đổi GPLX, khi lưu thông trên đường, sẽ bị xử phạt nếu bị lực lượng CSGT kiểm tra, phát hiện. Do đó, người dân nên tranh thủ thời gian thực hiện đổi GPLX sang vật liệu nhựa PET.

Người dân có nhu cầu đổi GPLX vào trang web của sở GTVT đăng ký, đặt lịch hẹn, sau đó đến bộ phận một cửa chụp ảnh, chờ lấy GPLX vật liệu PET. Hoặc người dân đến trực tiếp Tổng cục Đường bộ Việt Nam; sở GTVT các tỉnh làm thủ tục đổi. Khi đi, người dân mang GPLX bản gốc, phô tô chứng minh thư, giấy khám sức khỏe ảnh 3x4. Lệ phí: 135.000 đồng.

Nhựa PET là loại nhựa cao cấp (Polyethylene terephthalate) với độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem