Chủ đề nóng

Không đóng phim vẫn được nhận thù lao "giật mình"

Đức Kiên (Tổng hợp từ Nate) Thứ năm, ngày 24/09/2015 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều lợi ích "nhìn thấy thèm" từ quy định của việc trả thù lao cho diễn viên tại Hàn Quốc.
Bình luận 0

Một trong những vấn đề đang được dư luận Hàn quan tâm là cát-xê đóng phim của các sao. Mỗi khi xuất hiện những bài viết liên quan đến thù lao của diễn viên, công chúng lại thắc mắc về mức tiền hậu hĩnh mà những ngôi sao nhận được, khác xa với suy nghĩ của mọi người.

Bên cạnh đó là muôn vàn câu hỏi xoay quanh việc trả cát-xê cho diễn viên một lúc đóng nhiều vai, thù lao cho người chỉ đóng cảnh hôn mê... Loạt bài “Hé lộ sự thật cát-xê diễn viên Hàn” sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc này của khán giả.

Phim phát lại, diễn viên vẫn được nhận thù lao

Các diễn viên Hàn Quốc được hưởng nhiều lợi ích từ quy định của việc trả thù lao khi đóng phim truyền hình. Ngoài việc "đặt ảnh lên bàn thờ cũng được trả… cát-xê", tại Hàn, khi một bộ phim truyền hình phát lại, các diễn viên vẫn được nhận một khoản tiền riêng biệt, ngoài số tiền cát-xê đã trả trong hợp đồng. 

Tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng và thứ hạng của sao, số tiền trả cho việc phát lại phim cũng khác nhau.

Sao nhí xứ Hàn được xếp thù lao ở cấp độ từ 1 đến 6. Sao trưởng thành xếp ở cấp độ số 7 đến 18.

Tại Hàn Quốc có 3 đài truyền hình lớn thuộc quốc gia là KBS, SBS và MBC. 3 nhà đài này lập ra danh sách gọi là “Bảng tiêu chuẩn tiền lệ với các diễn viên” mà giới trong nghề gọi chung là “Bảng giá cát-xê”. Có tổng cộng 18 cấp bậc đối với việc trả thù lao cho diễn viên đóng phim truyền hình Hàn. Từ vị trí số 1 đến 6 là cấp bậc dành cho sao nhí. Từ số 7 đến 18 dành cho diễn viên trưởng thành.

Đại bộ phận các diễn viên nhí, diễn viên lão thành, đóng vai phụ đều ký hợp đồng dựa theo bảng phân cấp này. Theo tiêu chuẩn, mỗi tập phim của thể loại mini-series, tức phim truyền hình ngắn tập có dung lượng 70 phút/tập. Các diễn viên ở cấp bậc 6 được nhận cát-xê khoảng 400.000 won/tập, tương đương 8,8 triệu đồng. Diễn viên ở cấp bậc 18 được nhận 1,8 triệu won/tập, gần 40 triệu đồng.

Không phải tất cả các diễn viên Hàn Quốc đều ký những bản hợp đồng thù lao phân chia theo cấp bậc này. Với các diễn viên thuộc hạng ngôi sao, hợp đồng thù lao mỗi tập được ký hợp đồng nói chung, ngoài ra họ còn nhận được “tiền công” cho mỗi tập phim phát lại.

Với các bộ phim truyền hình Hàn khi được phát sóng lại, thông thường ngôi sao sẽ được trả thêm 20% số cát-xê tiêu chuẩn. Nếu một diễn viên hạng A như Kim Soo Hyun của Vì sao đưa anh tới nhận 2 tỷ (đồng) cho 1 tập phim thì khi phim phát lại, tài tử này được bỏ túi thêm 400 triệu (đồng) dù chẳng phải mất công sức diễn xuất gì.

Kim Soo Hyun của "Vì sao đưa anh tới" nhận 2 tỷ (đồng)/tập phim

Ngoài ra, nếu bộ phim được phát sóng lại trên cả 3 đài truyền hình lớn thì ngôi sao sẽ được hưởng thêm 12% số tiền cát-xê. Nếu phát lại trên kênh truyền hình cáp tại Hàn, con số này sẽ là 8,5%.

Tuy nhiên theo quy định của luật phát sóng tại Hàn, tiền thù lao dành cho phim phát lại dựa theo giới hạn trên được gọi là “max”. Vì vậy,  các diễn viên không phải cứ thế nhận số tiền hỗ trợ này một cách vô hạn.

Thù lao phim phát lại cũng thiên biến vạn hóa

Mức độ nổi tiếng của sao sẽ chi phối số tiền họ nhận được cho mỗi tập phim phát sóng lại. Nam diễn viên nổi tiếng Lee Byung Hun được cho là đã nhận số tiền 1 tỷ won (20 tỷ đồng). Con số “khủng” này là tiền thù lao Lee nhận được khi bộ phim truyền hình Mật danh Iris được phát sóng lại.

Lee Min Ho, người nổi tiếng nhất của dàn diễn viên Vườn sao băng cũng được trả 60% số thù lao gốc khi phim phát sóng lại. Rõ ràng, thu nhập từ việc phim chiếu lần hai cũng mang về một nguồn lớn cho các ngôi sao hạng A xứ Hàn.

Lee Min Ho, Lee Byung Hun được trả thù lao vượt ngoài tiêu chuẩn khi phim phát lại

Với các diễn viên chính và được xếp vào hàng Top Star, thu nhập của họ ngày một tăng. Ngoài việc liên tiếp được mời đóng các bộ phim truyền hình "nặng ký", các ngôi sao còn kiếm thêm “không đếm xuể” từ những chương trình truyền hình phát sóng lại.

Theo quy định được đặt ra của các nhà đài xứ Hàn, các biên kịch phim truyền hình cũng được nhận số tiền thù lao khi phim phát sóng lại. Quy chế này áp dụng với cả các chương trình giải trí truyền hình. Các khách mời của game show cũng được số tiền hỗ trợ này.

Tuy nhiên điều kiện trên không áp dụng với tất cả các diễn viên. Thù lao hỗ trợ này chỉ dành cho một số người xuất thân từ trường Nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc. Với các ngôi sao hàng Top, việc này được đề cập cụ thể trong những hạng mục của bản hợp đồng thử vai.

Có trường hợp một số ngôi sao hàng đầu được nhà sản xuất đưa ra yêu cầu không trả thù lao khi phim phát sóng lại. Khi đó, họ sẽ nhận thêm lợi nhuận từ việc kinh doanh hình ảnh của bản thân sau khi bộ phim ra mắt (ví dụ: DVD đĩa phim, các sản phẩm ăn theo bộ phim).

Thực tế các diễn viên Hàn Quốc nhận được mức thù lao nhiều tới mức nào? Ai là ngôi sao đang được trả cát-xê cao nhất ở Hàn? So với các nền điện ảnh lớn khác ở châu Á thì thù lao của sao Hàn ở cấp độ nào? Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong phần 3: Cát-xê "không thể tin nổi" của sao Hàn vào trưa mai 25.9!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem