Vietfish 2026 tại TP.HCM: Tăng tốc ứng dụng công nghệ và kết nối chuỗi cung ứng
Nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến phục vụ toàn diện chuỗi cung ứng thủy sản sẽ hội tụ tại TP.HCM trong Triển lãm Thủy sản Quốc tế Vietfish 2026.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Chàng trai trẻ Lương Văn Trường, Giám đốc Hợp tác xã Thanh niên Nam Đại Dương (xã Nghĩa Hưng, Ninh Bình) vốn là một kỹ sư nông nghiệp, năm 2017, anh Trường trở về quê khởi nghiệp với lúa và lập Nông trại Cờ Đỏ. Năm 2021, HTX được thành lập trên cơ sở nông trại và đến nay có tổng diện tích trồng lúa khoảng 50ha.
Ban đầu, anh Trường trồng lúa theo cách thức truyền thống, ngâm hạt rồi gieo mạ, cấy. Nhưng có lúc do trời mưa triền miên không cấy được hoặc xuống giống xong gặp mưa lớn nên mạ chết, ngâm hạt giống để gieo tiếp thì nước chưa rút, giống lại thối. Vụ mùa năm 2018, anh Trường mất trắng 4 - 5 tấn giống, thiệt hại hơn 1 tỉ đồng do mưa kéo dài suốt 25 ngày, bao nhiêu vốn liếng tích luỹ mất sạch.
Qua thực tiễn sản xuất, anh Trường nhận thấy việc ủ hạt giống phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, rủi ro rất cao, nếu có mưa bão khi vừa cấy xong sẽ mất trắng. Trường trăn trở tìm cách bảo quản hạt giống đã nảy mầm được lâu hơn, khi nào thời tiết thuận lợi thì nông dân mới xuống giống.

Anh Trường nghĩ, hạt giống nảy mầm rồi được đưa về dạng khô có thể chịu được va đập, vận chuyển, người nông dân không lo hạt bị gãy hoặc bị thối như cách ngâm hạt truyền thống. Và khi cần mang hạt giống đi gieo, chỉ cần 30 phút đánh thức, hạt giống sẽ nảy mầm trở lại. Quy trình tưởng chừng như dễ dàng nhưng phải mất gần hai năm anh Trường mới hoàn thiện và được Bộ Khoa học Công nghệ chứng nhận quyền tác giả số 10205/2020/QTG.
Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu thực nghiệm, cũng đã không ít lần anh phải đổ bỏ thóc giống ra cho gà ăn vì kỹ thuật bảo quản chưa đúng. Sau đó, anh đã tìm ra cách đình chỉ các emzyme trong hạt giống để kiểm soát được thời gian nào cần đánh thức. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là không mất thời gian ngâm ủ, gặp thời tiết nắng mưa lâu ngày cũng không lo. Theo anh Trường, ngâm ủ theo phương pháp truyền thống, người nông dân phải mất từ 3 – 5 ngày từ hạt giống khô, ngâm, ủ đến khi đủ điều kiện gieo trồng, trong khi hạt giống của anh chỉ cần 30 phút "thức tỉnh" là đủ điều kiện gieo trồng, một giải pháp từ tự nhiên và dựa vào tự nhiên để đạt được mục đích.
Theo tính toán của kỹ sư Trường, chi phí sản xuất cho phương pháp này chỉ khoảng 2.000 đồng/kg, giảm gấp 5 lần so với phương pháp ủ giống truyền thống đang được bà con nông dân áp dụng.
Để đánh giá độ thích nghi, anh Trường đã mang hạt giống đi gieo sạ rộng rãi trong tỉnh, rồi mang đi các tỉnh khác để đánh giá sự thích nghi với chất đất, khí hậu các vùng miền. Kết quả, hạt giống gieo ở các nơi cũng nảy nở rất khỏe, tỷ lệ chết rất thấp. Đặc biệt, Trường cho biết hiện nay trên thị trường Việt Nam và thế giới chưa có sản phẩm hạt giống nảy mầm sẵn tương tự. Anh hướng đến mục tiêu tối ưu chi phí sản xuất, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm phát thải môi trường.



Không dừng lại ở phương pháp hạt giống ngủ đông cho sản xuất, anh Trường còn dày công nghiên cứu biến hạt giống nảy mầm thành gạo mầm tươi làm sản phẩm dùng trực tiếp, góp phần nâng cao giá trị, đa dạng sản phẩm từ lúa gạo. Anh Trường cho biết, gạo mầm tươi có giá trị dinh dưỡng rất cao và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, thích hợp với người ăn kiêng, bị tiểu đường hoặc thừa cân. Đặc biệt, gạo mầm của Trường là hạt tươi không phải “hạt chết” nên giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng.
Gạo mầm tươi của HTX thay vì phải mất nhiều thời gian làm thủ công thì chỉ cần 30 phút có thể thưởng thức gạo mầm tươi rất giàu dinh dưỡng như: Gaba, Monacolin, Catalase, Inositol, Vitamin B1, Vitamin E... Gaba là một chất tác động đến thần kinh giúp cơ thể giảm căng thẳng mệt mỏi còn Monacolin là hoạt chất để điều trị cholesterol trong máu cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Gạo mầm tươi của HTX Thanh niên Nam Đại Dương đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và đang được anh Trường giới thiệu, quảng bá ra thị trường trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, Lương Văn Trường còn có nhiều sáng kiến kỹ thuật áp dụng trong sản xuất lúa như: Kỹ thuật sử dụng nước để xử lý cỏ ma, cỏ trong ruộng lúa nước, giúp nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm. Hay như mô hình ứng dụng công nghệ trồng lúa không cày xới và dinh dưỡng được tuần hoàn tại chỗ áp dụng tại xã Vụ Bản; ứng dụng bổ sung tro xỉ ba-zơ từ lò đốt rác sinh hoạt cung cấp dưỡng chất cho cây lúa; máy chăm sóc lúa đa năng 3 in 1 tiết kiệm nước; thiết bị hỗ trợ phun thuốc bảo vệ thực vật tiết kiệm nước tích hợp vào bình phun vác vai có sẵn, dùng chế phẩm vi sinh biến rơm rạ thành phân bón tại ruộng...

Hướng đi bền vững cho cây lúa
Anh Trường cho biết, trong tương lai HTX Thanh niên Nam Đại Dương sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, đáp ứng xu hướng tiêu dùng gạo dinh dưỡng, gạo dược liệu và xuất khẩu giá trị cao.
Về kỹ thuật, HTX sẽ tiếp tục áp dụng triệt để mô hình canh tác không cày xới, giúp giảm chi phí, bảo vệ đất, tiết kiệm tài nguyên và giảm phát thải khí nhà kính; phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tận dụng phụ phẩm (rơm rạ, ốc bươu vàng…) để bón lại cho ruộng, giảm phụ thuộc phân bón hóa học; thực hành kinh tế công bằng, đảm bảo thu nhập ổn định và chia sẻ lợi nhuận minh bạch cho bà con nông dân…
“Chúng tôi tin rằng, một nền nông nghiệp tử tế – nơi đất được nuôi sống, nông dân được tôn trọng và người tiêu dùng được bảo vệ sẽ là tương lai của lúa gạo Việt Nam”, anh Trường chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của anh Trường, hạt giống lúa nảy mầm sẵn đã có mặt tại Nhật Bản, đó là món quà ngoại giao của HTX Nam Đại Dương gửi tặng thông qua Trung ương Đoàn. Hiện, những hạt giống đó đã trổ bông xanh tốt tại xứ sở mặt trời mọc và tiếp tục những mùa vụ mới xanh tốt.
Với những sáng kiến khoa học kỹ thuật áp dụng hiệu quả trong trồng lúa, anh Lương Văn Trường vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của trao tặng cho những nhà nông trẻ xuất sắc năm 2021 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. HTX Thanh niên Nam Đại Dương còn vinh dự nhận được giải thưởng Top 10 Sáng kiến ESG Việt Nam 2025.

Danh sách xã phường mới ở TPHCM (gồm địa phận tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh Bình Dương cũ) chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên tối thiểu; tiêu chuẩn quy mô dân số tối thiểu, có thể xây dựng phương án sáp nhập xã phường lần thứ 2, căn cứ vào các điều quy định tại Nghị quyết 112/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến phục vụ toàn diện chuỗi cung ứng thủy sản sẽ hội tụ tại TP.HCM trong Triển lãm Thủy sản Quốc tế Vietfish 2026.
HLV Kim Sang-sik và ĐT Việt Nam nhận được rất nhiều lời khen từ báo chí Hàn Quốc sau trận thắng 2-0 trước ĐT Malaysia tại bán kết lượt đi ASEAN Cup 2026.
Trong các đảo ở vịnh Nha Trang, Trí Nguyên chỉ cách đất liền Nha Trang Khánh Hòa hơn một cây số, song hòn đảo nhỏ bình yên, giản dị này chưa bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa. Mặc dù hoạt động du lịch đang phát triển, nhưng người dân vẫn mong gìn giữ lối ứng xử nền nã, cuộc sống bình dị và khung cảnh ôn hòa mà thiên nhiên ban tặng.
Mới đây, ca sĩ Mạnh Cương chia sẻ loạt khoảnh khắc trong chuyến nghỉ dưỡng cùng gia đình tại Hồ Tràm (Vũng Tàu), có sự góp mặt của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, chồng cũ của nữ MC và diva Hà Trần – con gái Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu.
Đến nay, thông tin nhà Trần phát tích, phát nghiệp đế vương ở vùng đất nào vẫn gây nhiều tranh cãi. Theo sử gia Ngô Sỹ Liên, họ Trần định cư ở Việt Nam tại vùng Đông Triều (Quảng Ninh), Chí Linh (Hải Dương), Tức Mặc (Thiên Trường - Nam Định) và Ngự Thiên, Long Hưng (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, nay thuộc tỉnh Hưng Yên). Có người nói nhà Trần phát nghiệp đế vương ở trấn Sơn Nam Hạ.
Một cuộc điều tra của tờ Telegraph cho biết Nga đã thiết lập 10 căn cứ bí mật với các bệ phóng mới được xây dựng dành cho các máy bay không người lái cảm tử tầm xa tiên tiến nhất của Moscow có khả năng tấn công vào sâu lãnh thổ NATO.
Từ phương tiện mưu sinh quen thuộc, xích lô đang dần trở thành một sản phẩm du lịch mang đến cho du khách cách khám phá Hà Nội chậm rãi, gần gũi và giàu cảm xúc.
Kho hàng rộng hàng nghìn mét vuông, treo biển “vật tư nông nghiệp” nhưng bên trong lại chất đầy dược liệu không rõ nguồn gốc. Đáng chú ý, thực trạng này diễn ra khi dự án phát triển dược liệu hơn 57 tỷ đồng vẫn “chưa thấy hình hài” tại xã Nguyên Bình.
Kiểm toán Nhà nước khu vực III sẽ thực hiện kiểm toán tại dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi, gồm hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư. Dự án đường Hoàng Sa–Dốc Sỏi là 1 phần việc nằm trong chương trình kiểm toán theo kế hoạch tại Quảng Ngãi của Kiểm toán Nhà nước khu vực III.
Cơ giới hóa nông nghiệp đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới. Nếu trước đây, mục tiêu là giảm sức lao động và tăng năng suất thì hiện nay, máy móc còn phải đáp ứng yêu cầu sản xuất xanh, giảm phát thải, xử lý phụ phẩm và nâng cao chất lượng nông sản.
Đọc Thủy Hử, ta không chỉ thấy hào khí Lương Sơn Bạc mà còn thấy bóng dáng những sai lầm rất đời thường.
Trong dòng chảy miên man của lịch sử dân tộc, có những con người đã hóa thân thành biểu tượng, thành nguồn cảm hứng bất tận cho các thế hệ. Họ không chỉ là những chiến sĩ kiên cường trên mặt trận mà còn là những tâm hồn cao đẹp mang trong mình tình yêu quê hương đất nước nồng nàn và lòng nhân ái sâu sắc. Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Hoàng Kiền là một trong số những con người như thế.
Giá vàng hôm nay trưa 17/8, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh theo xu hướng thế giới. Nhiều người mua vàng đã quay trở lại khiến một số cửa hàng bớt ế ẩm.
UBND xã Bình Minh (Hà Nội) vừa tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 8 công trình xây dựng vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp tại thôn Khê Tang, sau khi các hộ vi phạm không tự giác chấp hành các quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền.
ĐT Việt Nam đã giành chiến thắng 2-0 trước ĐT Malaysia và theo nhận định của cựu cầu thủ Nguyễn Xuân Thành, thầy trò HLV Kim Sang-sik đang vững tiến đến chức vô địch ASEAN Cup 2026.
Hai doanh nghiệp bất động sản trong hệ sinh thái Lã Vọng đang gánh hơn 7.200 tỷ đồng nợ phải trả, trong đó hàng nghìn tỷ đồng là dư nợ trái phiếu nhưng lợi nhuận vẫn khiêm tốn.
Với vụ việc, vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, quy định hiện hành đã có cơ chế đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Quá trình điều tra, ông Lê Thanh Thản đề nghị được mua lại nhà vi phạm tại CT6 Kiến Hưng rồi đập bỏ và vị này được một ngân hàng ra văn bản cam kết tín dụng 1.000 tỷ đồng nhằm bồi thường, khắc phục hậu quả.
Sáng 17/8, học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp tại TP.HCM rộn ràng tựu trường, chính thức khởi động năm học 2026-2027.
Apple được cho là đã tự huấn luyện một mô hình AI dành riêng cho thị trường Trung Quốc, mở đường cho Apple Intelligence chính thức xuất hiện trên iPhone tại quốc gia này sau thời gian dài trì hoãn. Động thái được kỳ vọng giúp iPhone 18 Pro tăng sức cạnh tranh trước loạt smartphone AI cao cấp của Samsung và Google.
Nhà giáo Nguyễn Thị Minh Thúy cho rằng không thể cấm hoàn toàn học sinh sử dụng điện thoại, thay vào đó cần có quy định phù hợp và hướng dẫn các em sử dụng công nghệ một cách thông minh, cân bằng giữa học tập và giải trí.
Dự án truyền hình "Sư huynh quá cẩn trọng" chính thức chốt lịch chiếu mạng vào ngày 19/8. Tác phẩm quy tụ những diễn viên trẻ tài năng đang nhận được sự quan tâm vô cùng lớn.
Công an TP Cần Thơ đã khởi tố bị can (cấm đi khỏi nơi cư trú) đối với 2 người làm nghề môi giới (cò) vì cố ý cấu kết với đối tượng khác để thu mua heo bệnh, heo chết để đưa đi giết mổ, bán ra thị trường thu lợi bất chính.
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất). Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo.
Quyết định hủy thẻ đỏ dành cho thủ môn Patrik Lê Giang đang trở thành tâm điểm tranh cãi sau trận bán kết lượt đi ASEAN Cup 2026 giữa ĐT Malaysia và ĐT Việt Nam tại sân Kuala Lumpur.
Phía sau những con số tăng trưởng, mô hình HTX nông nghiệp ở Đồng Nai vẫn còn nhiều nỗi lo. Nhất là khi đi sâu vào chuỗi giá trị, những điểm yếu của HTX nông nghiệp bắt đầu lộ rõ: Có đơn hàng nhưng thiếu vốn; có vùng nguyên liệu nhưng thiếu kho bảo quản, nhà sơ chế; có thành viên nhưng chưa phải nơi nào cũng tạo được liên kết chặt.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng yêu cầu ngành ngân hàng cần rà soát nguyên tắc xử lý chênh lệch thu chi, đảm bảo tính đặc thù của Ngân hàng Trung ương, phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước hiện hành và định hướng hợp nhất.
Sự xuất hiện của đàn cá heo bơi song song với tàu khách cao tốc tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn gây bất ngờ và thích thú cho hành khách trên tàu.
Giữa muôn vàn món ngon cầu kỳ của ẩm thực hiện đại, nhiều người vẫn tìm về những hương vị nguyên bản, mộc mạc của đồng quê. Cá lóc hấp bầu là một món ăn như thế, được yêu thích bởi vị ngọt thanh, dân dã, mang đậm hương vị miền sông nước.
Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội đang làm dấy lên tranh cãi về một vụ xô xát được cho là xảy ra bên ngoài sân sân Kuala Lumpur sau trận bán kết lượt đi ASEAN Cup 2026 giữa ĐT Malaysia và ĐT Việt Nam.