Chủ đề nóng

Không thể nói lấy sân golf, nhà hàng làm lá chắn phòng thủ!

Nguyễn Quang Vinh Thứ sáu, ngày 09/06/2017 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã tới lúc sự vô lý sẽ phải được giải quyết ngay, thu hồi sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất vì lợi ích quốc gia chứ không phải lợi ích của nhóm người hay doanh nghiệp nào.
Bình luận 0

Không cần phải phân tích nhiều nữa về việc cần phải lấy sân golf để trả lại hết diện tích cho sân bay Tân Sơn Nhất. 

Người ta đã nói lui nói tới cái lý do có sân golf này là tận dụng đất quốc phòng nhàn rỗi, là khu đất giành cho quốc phòng khi có chiến sự, là những gì của lịch sử những năm trước để lại.

Trong khi dư luận, báo chí, các đại biểu quốc hội mấy năm qua nói tới nói lui việc cần thu hồi sân golf cho sân bay Tân Sơn Nhất, thì mỗi ngày tháng đi qua, sự quá tải của sân bay, mật độ kẹt cứng ở con đường vào sân bay đang tăng ở mức báo động đỏ.

Cảnh chen chúc, ùn tắc để vào sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: VNN

Vào giờ cao điểm, dòng người và xe lưu thông trên đường bao quanh sân bay, cả đường Hoàng Văn Thụ, những hành khách lo sợ trễ chuyến, nhảy xuống xe, nhếch nhác kéo va li, bồng bế con cái, hớt hơ hớt hải chạy bộ, nửa khóc nửa mếu, nhìn sao mà cay đắng đến thế.

Trong khi đó, tại khu vực dành cho sân golf kia, con đường vào chốn ăn chơi rộng thênh thang, nó đối lập nhau cả về tâm lý, cả về sự bức bối, cả về sự khó hiểu, vì sao, vì ai, vì cái gì mà khó để "nhổ" sân golf này đến như thế. 

Có những sự vô lý sừng sững và hoành tráng tới độ chua chát: Một sân golf cùng với những khách sạn, nhà hàng, văn phòng mọc lên nguy nga như chốn cung đình lại hóa ra là đang "cướp" trắng không gian, mặt đất của một sân bay quốc tế, vậy mà thật đắng cay, bao năm nay có vẻ như khó lay chuyển nghịch lý này.

Người ta đang cố gắng vin vào lý do "quốc phòng an ninh" để kéo dài sự hoạt động kinh doanh của sân golf này nhưng an ninh quốc phòng sẽ thế nào nếu trên khoảng đất rộng, bằng phẳng ấy bây giờ bỗng nhiên được đắp thành đồi, đào thành hố, tạo ra nhiều nhịp địa hình cho các golf thủ chơi và cùng với đó là những công trình xây to lớn, hoành tráng, tựa như một thông điệp ngầm về sự vĩnh viễn cố thủ ở đây của chủ đầu tư. 

Khi giải phóng sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thì chắc chắn tính hiệu quả thực tiễn của "an ninh quốc phòng" rõ ràng biết chừng nào, ví như có sự biến chiến tranh, mặc nhiên một phần này sẽ ngay lập tức thành sân bay quân sự phòng thủ vững chắc bầu trời, chứ không thể dùng 4 sân golf và các nhà hàng kia làm lá chắn phòng thủ.

Và sự thoáng đãng, xa hoa, lộng lẫy trong khuôn viên sân golf tại đây.

Ngay cả khi chưa xảy ra ùn tắc các tuyến đường vào sân bay Tân Sơn Nhất thì với quy mô của một sân bay quốc tế và nội địa, diện tích đất đang sử dụng làm sân golf, nhà hàng cũng phải giao cho sân bay, và trong bất cứ lúc nào khi cần huy động nó cho nhiệm vụ quốc phòng, hoàn toàn có thể trưng dụng. 

Nói thế để chỉ ra rằng, vì sao không giao đất cho sân bay mà lại dễ dàng giao đất để doanh nghiệp kinh doanh dễ dàng như thế.

Đã tới lúc sự vô lý sẽ phải được giải quyết ngay, vì lợi ích quốc gia chứ không phải lợi ích của bất cứ doanh nghiệp nào.

Giao đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc này cũng chính là mang trong đó việc thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc phòng của thời bình.

Gần đây Bộ Quốc phòng đã hứa hẹn sẽ giao sân golf này bất cứ lúc nào khi có yêu cầu hoặc lệnh cấp trên. 

Vậy, câu trả lời là ngay lúc này, ngay bây giờ, vì yêu cầu phát triển của đất nước, lợi ích quốc gia, quyền lợi chính đáng của hàng triệu lượt hành khách trong và ngoài nước và cũng là cách để thực hiện đúng kỷ cương phép nước.

Giao đất sân golf cho việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất có ý nghĩa to lớn, và ý nghĩa to lớn nhất là giao lại cho chính quyền niềm tin của nhân dân.

Niềm tin của nhân dân trong hành động hủy bỏ hoạt động sân golf, nhà hàng, khách sạn trên đất này để giao đất mở rộng sân bay cũng chính là ổn định an ninh quốc phòng.

Dứt khoát như vậy!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem