Chủ đề nóng

Không thể tưởng tượng nổi có một khu chợ... toàn là vàng ở Dubai, UAE

Lê Minh Thứ ba, ngày 15/06/2021 21:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dubai (UAE) nổi tiếng bởi sự giàu có của người dân nơi đây. Thế nhưng, giàu đến độ có hẳn một khu chợ vàng nổi tiếng trên thế giới thì ai cũng phải ngưỡng mộ.
Bình luận 0
Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 1.

"Thành phố vàng" Dubai sở hữu chợ vàng lớn và lâu đời nhất thế giới - Gold Souk. Vào thời kỳ đầu, chợ vàng Gold Souk chỉ có vài thợ kim hoàn địa phương. Từ năm 1940, hoạt động mua bán vàng khởi sắc hơn nhờ vào chính sách khuyến khích các doanh nhân Iran và Ấn Độ mở cửa hàng. Năm 1970, khu chợ bước vào giai đoạn hoàng kim cùng với sự giàu lên nhanh chóng của thành phố. Những năm 1990 là thời kỳ đỉnh cao của chợ vàng Gold Souk, khi cơn sốt vàng bao trùm khắp UAE và thế giới.

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 2.

Ngày nay, chợ vàng Gold Souk vẫn lưu giữ được những con hẻm như mê cung, với các cửa hàng có mái nhà gỗ chạm khắc từ thế kỷ trước. Tuy nhiên, các cửa hàng đã hiện đại hóa hơn rất nhiều trong cách trưng bày, bảo quản, chế tác và mua bán vàng. Kích thước và phạm vi của chợ vàng Gold Souk cũng thay đổi, từ rộng khoảng 400 m2, nay trở thành một khu vực rộng hơn 2 km và dài 3 km.

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 3.

Trên các gian hàng bày chật kín những chiếc vòng tay, dây chuyền, nhẫn vàng. Thậm chí, người ta còn chế tác ra các đồ vật bằng vàng, ví dụ như chiếc khẩu trang hay chiếc mũ như trong ảnh.

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 4.

Mũ, mắt kính,... thậm chí là khẩu trang làm bằng vàng cũng được bày bán tại chợ Gold Souk. Đến với Gold Souk, du khách sẽ bị “lóa mắt” bởi những món vàng không những có kích thước lớn mà còn được chế tác kỳ công, tỷ mỷ, cực kỳ tinh xảo.

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 5.

Hầu hết trang sức vàng ở đây đều là loại từ 21 đến 24 cara, đôi khi vàng sẽ được bán theo kg cho những mẫu có kích thước đặc biệt.

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 6.

Nét đặc biệt của chợ vàng Gold Souk không chỉ nằm ở quy mô mà còn ở một điểm quan trọng, đó là giá vàng thấp. Đây là nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể mặc cả khi mua vàng, bất chấp tỷ giá công bố trên thị trường quốc tế. Ngoài đặc điểm này, giá vàng thấp còn là do nơi đây chỉ áp thuế VAT 5% và du khách có thể được hoàn thuế.

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 7.

Giá vàng tại chợ Gold Souk được xác định trên 3 yếu tố gồm; trọng lượng (hoặc cara), thiết kế và sức lao động để tạo ra sản phẩm. Trong đó, giá cara do chính phủ quy định, hai yếu tố còn lại là tùy thuộc vào việc thương lượng của người mua và người bán.

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 8.

Bước vào Gold Souk, du khách như bị hút hồn bởi những sản phẩm trang sức vàng tuyệt đẹp. Du khách có thể đến chợ vàng Gold Souk để tham quan, chụp ảnh. Nhưng lưu ý, một số quầy hàng có treo biển cấm chụp ảnh.

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 9.

Ước tính 20-40% lượng vàng dự trữ trên thế giới đi qua Dubai mỗi năm. Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát khắp thế giới khiến mọi thứ chậm lại, kể cả việc kinh doanh vàng ở chợ vàng Gold Souk, Dubai, UAE. Không chỉ buôn bán ế ẩm, chợ vàng Gold Souk còn vắng bóng những đoàn khách du lịch tới chợ tham quan, khám phá.

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 10.

Ngoài vàng, nơi đây còn là “thủ phủ” của đủ mọi loại kim cương và đá quý như ngọc lục bảo, hồng ngọc... và nhiều đồ lưu niệm như khăn, đèn thần Aladin, nước hoa...

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 11.

Trước đây vào cuối tuần, nơi đây diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật đường phố hấp dẫn. Thời gian chợ Gold Souk mở cửa là từ 10h đến 22h (từ thứ 7 đến thứ 5). Một số cửa hàng sẽ đóng cửa từ 13h đến 16h. Riêng thứ sáu hàng tuần, thời gian mở cửa là 16h đến 22h. Thời điểm chợ vàng trông lung linh nhất là buổi tối, 18h trở đi.

Lóa mắt trước khu chợ toàn bằng vàng ở UAE - Ảnh 12.

Chợ Gold Souk là biểu tượng cho sự giàu có của người dân Dubai nói riêng và đất nước UAE nói chung.

Ảnh: Archidev, Living in Dubai, Getty Images

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem