Chủ đề nóng

Khu du lịch Beach Front xây dựng trái phép trên bãi biển Bình Định

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 02/09/2016 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án cụm du lịch bãi biển Beach Front (TP.Quy Nhơn) được UBND tỉnh Bình Định chấp nhận cho công ty TNHH Đầu tư du lịch Biển Xanh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong khi chờ Sở Xây dựng cấp giấy phép theo quy định thì dự án này đã được rào chắn bằng tôn và cho thi công theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô”.
Bình luận 0

Băn khoăn vị trí

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 12.11.2015, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản thông báo, ý kiến của ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh về việc đồng ý giới thiệu địa điểm để Công ty TNHH Đầu tư du lịch Biển Xanh chuẩn bị đầu tư xây dựng Dự án cụm du lịch bãi biển Beach Front trên khu đất có diện tích 33.544,1m2 (tại 3 phường Nguyễn Văn Cừ, Trần Phú và Lý Thường Kiệt thuộc TP.Quy Nhơn). Mục tiêu đầu tư dự án: Khu nhà hàng, bar, kết hợp sân khấu ngoài trời, khu thể thao biển biển… Đây là khu đất với vị trí “đắc địa” nằm trên eo Nín Thở, sát bãi biển Quy Nhơn.

Tuy nhiên, nhiều tháng qua, khi đơn vị thi công tiến hành rào chắn tôn để chuẩn bị triển khai thi công dự án, đã bị người dân phản ứng vì che khuất tầm nhìn ra biển và chiếm mất chỗ đi dạo, ngắm biển.

Eo Nín Thở lúc chưa được xây dựng dự án là nơi vui chơi, ngắm biển… của nhiều người dân và du khách.

Ông Nguyễn Văn Tình (42 tuổi, phường Trần Phú, TP.Quy Nhơn), cho biết: “Tại khu dự án này, hàng rào tôn che chắn khoảng 3 tháng nay rồi. Đối với người dân và du khách đi du lịch, dạo chơi ở quảng trường trung tâm… thì hàng rào tôn này đã che khuất tầm nhìn ra biển. Người dân lo ngại việc dự án khi hình thành sẽ che khuất tầm nhìn ra biển của người dân. Chỗ này trước đây là khu đất eo Nín Thở, nếu xây dựng nhà hàng, phục vụ ăn uống thì không xứng đáng, không làm dự án vẫn tốt hơn”.

Nói về việc người dân “phản ứng” hàng rào tôn của dự án che khuất tầm nhìn ra biển, ông Đặng Nhật Nam - Chủ tịch UBND phường Lý Thường Kiệt (TP.Quy Nhơn) cho biết: “Tôi chưa nghe phản ánh, nói thật đây là dự án của tỉnh nên đối với địa phương thì chỉ thực hiện theo chủ trương mà thôi”.

Nhiều lần thi công khi chưa có giấy phép

 Dự án cụm du lịch bãi biển Beach Front thi công khi chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng theo đúng quy định.

Theo ghi nhận, nhiều tháng qua, dự án này đã được rào chắn bằng tôn, huy động máy xúc, nhân công … để đào bới khiến khu đất eo Nín Thở trở nên tan hoang. Hiện nay, nhiều cột bê tông tại khu dự án đã được công nhân tiến hành xây dựng rất kiên cố.

Ông Nguyễn Hoàng Sâm - cổ đông của công ty TNHH Đầu tư du lịch Biển Xanh (chủ đầu tư) cho biết: “Nhà thầu thi công dự án là công ty Nam Ngân (Công ty CP đầu tư Nam Ngân - PV). Hiện nay, bên tôi muốn đẩy nhanh tiến độ nên anh em chuẩn bị công tác đầu tư xây dựng, cải tạo phần nền, móng. Công ty không muốn làm trái quy định, chúng tôi đã xin ban thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh trước khi làm, hồ sơ pháp lý bài bản, đền bù xong rồi, giấy phép xây dựng hoàn chỉnh hết rồi, giờ cơ bản là do cơ quan hành chính”.

Tuy nhiên, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Danh Dũng - Chánh văn phòng Sở Xây dựng Bình Định cho biết: “Dự án cụm du lịch bãi biển Beach Front đã được UBND tỉnh chấp thuận về cho công ty TNHH Đầu tư du lịch Biển Xanh làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án này chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng theo quy định”.  

Theo ông Dũng, qua phản ánh của người dân, dự án đã được chủ đầu tư khởi công. Vì vậy, Sở Xây dựng đã cử lực lượng thanh tra xây dựng phối hợp với địa phương kiểm tra, nhắc nhở. Ngày 17.5, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND phường Lý Thường Kiệt kiểm tra thì chủ đầu tư đang tổ chức thi công san nền, phần móng. Ngày 20.5, Sở có văn bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình, thực hiện xin phép xây dựng theo quy định. Chủ đầu tư đã chấp hành và cam kết sẽ lập thủ tục xin cấp phép.

Hàng rào che chắn hành lang đi bộ sát bãi biển của người dân.

Thế nhưng, ngày 19.7, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp UBND phường Lý Thường Kiệt tái kiểm tra thì chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công. Đoàn kiểm tra lập biên bản làm việc yêu cầu công ty TNHH Đầu tư du lịch Biển Xanh ngừng ngay việc thi công, khi nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới được phép thi công.

“Vừa rồi, nhà đầu tư có nộp hồ sơ cấp phép nhưng trong đó thiếu 1 yếu tố cơ bản nhất là giấy chứng nhận thuê đất. Trong quá trình quản lý, Sở kết hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra phát hiện lập biên bản yêu cầu ngừng thi công. Nhưng sau đó họ vẫn làm, trong khi chưa có thủ tục cấp phép. Đấy là cái sai. Việc rào chắn bằng tôn tại khu đất dự án khi chưa khởi công là không cần thiết” - ông Dũng khẳng định.

Trước việc người dân lo ngại khi dự án hình thành sẽ che khuất tầm nhìn ra biển, ông Nguyễn Danh Dũng giải thích: “Vấn đề này tỉnh cũng đã cân nhắc trước khi phê duyệt dự án. Cụ thể, theo quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cụm du lịch bãi biển Beach Front, công trình nhà hàng được quy định chiều cao tối đa tính từ vỉa hè đường Xuân Diệu đến đỉnh mái (kể cả phần cây xanh cảnh quan trên mái) là 1,3 mét. Do vậy, công trình không ảnh hưởng đến tầm nhìn ra biển, ngoài ra mái công trình quy định phải trồng cây xanh nên sẽ hài hòa với cảnh quan”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem