Khử khuẩn khẩu trang y tế đã qua sử dụng bằng lò vi sóng

Thứ ba, ngày 24/03/2020 06:11 AM (GMT+7)
Để khắc phục tình trạng thiếu khẩu trang y tế như hiện nay, Viện Sức khỏe nghề nghiệp môi trường (Bộ Y tế) đã có nghiên cứu và chứng minh dùng lò vi sóng khử khuẩn khẩu trang y tế và khẩu trang vải có thể tiệt trùng 99%, có thể tái sử dụng.
Bình luận 0

Chiều 23/3, PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết, ông và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh được hiệu quả của việc dung lò vi sóng để khử trùng khẩu trang, bao gồm khẩu trang y tế và khẩu trang vải đã qua sử dụng.

Việc khử trùng bằng lò vi sóng trong thời gian quy định sẽ khiến khẩu trang đã qua sử dụng được tiệt trùng tới 99,9%. Theo PGS Hải, nguyên nhân là do sóng viba của lò vi sóng có thể đi xuyên qua các lớp vải khẩu trang diệt các vi khuẩn, virus.

PGS.TS Doãn Ngọc Hải chia sẻ về cách khử khuẩn khẩu trang đã qua sử dụng

Cách tiệt trùng khẩu trang có 2 bước đơn giản: Phun lên khẩu trang một ít nước khử trùng bất kỳ (có thể là dung dịch sát trùng hay muối sinh lý 0,09%) để tạo độ ẩm; Sau đó, đặt khẩu trang vào trong lò vi sóng ở công suất viba 800 và quay trong 1 phút.

Lý giải về nghiên cứu này, PGS Hải cho hay, hiện nay do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế tăng đột biến trong ngành y tế và cả người dân. Do đó dẫn đến tình trạng khan hiếm, giá thành đắt đỏ, thậm chí có tiền cũng không mua được.

Việc nhân viên y tế thiếu khẩu trang y tế cũng sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh trong bệnh viện. Do đó, giải pháp khử khuẩn khẩu trang đơn giản tiết kiệm có thể áp dụng cho mọi người, có thể giúp người dân bảo vệ mình trước đại dịch Covid-19.

Mỗi lần chỉ được khử trùng 1 khẩu trang trong lò vi sóng.

PGS Hải cũng nhấn mạnh, đây là một giải pháp để ứng phó trong mùa dịch. Mọi người khi muốn khử trùng khẩu trang đã qua sử dụng cũng cần tuân thủ tốt khuyến cáo: Mỗi lần chỉ khử trùng 1 cái, để ở công suất viba 800 và đặt thời gian trong vòng 1 phút. Khẩu trang khử khuẩn trong lò vi sóng cũng phải là khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế.  

Tuy nhiên, PGS Hải cũng khuyến cáo, đối với người dân, việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đông người cũng chỉ dự phòng được một phần. Quan trọng là người dân phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khô có nồng độ cồn từ 60%, nano bạc, các sản phẩm rửa tay khô được Bộ  Y tế cấp phép.

Diệu Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem