Chủ đề nóng

Khung cảnh hoang tàn sau một năm sạt lở kinh hoàng ở sông Vàm Nao

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 26/04/2018 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một năm sau khi xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng trên sông Vàm Nao, hàng loạt ngôi nhà ở khu vực bị ảnh hưởng đã bị tháo dỡ nham nhở, trơ khung, cơ sở sản xuất kinh doanh, kho bãi khóa kín cửa, không còn hoạt động, biển báo “khu vực sạt lở nguy hiểm” vẫn còn được treo,...
Bình luận 0

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực sạt lở kinh hoàng trên sông Vàm Nao (đoạn đi qua xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) xảy ra cách nay một năm, hàng loạt ngôi nhà đã bị tháo dỡ nham nhở, trơ khung, cơ sở sản xuất kinh doanh, kho bãi thì khóa kín cửa, không còn hoạt động.

Ngay đầu đường tấm biển báo “khu vực sạt lở nguy hiểm” vẫn còn được treo.

Vụ sạt lở kinh hoàng trên sông Vàm Nao xảy ra vào ngày 22.4.2017

Khu vực sạt lở hiện đã được lấp đầy bằng các bao cát, rọ đá 

Điểm sạt lở (dài khoảng 160m, ăn sâu vào đất liền hơn 30m, phía dưới có hố xoáy sâu 22 m) nằm sát đường liên xã giờ đây đã được lấp đầy bằng các bao cát. Phần tiếp giáp mé sông được bảo vệ bằng kè rọ đá dài hàng trăm mét.

Ông Lê Phước Hòa (52 tuổi, ngụ xã Mỹ Hội Đông) cho biết, mặc dù vụ sạt lở xảy ra cách nay 1 năm nhưng ông vẫn còn nhớ rõ cảnh vội vã tháo chạy, cảnh đau thương khi mất nhà cửa, tài sản. “Từ khi sơ tán đến nay, không có nơi làm ăn, vợ chồng tôi phải đẩy xe bún ra chợ bán kiếm sống, vất vả lắm” – ông Hoà nói.

Hiện nay, hàng loạt ngôi nhà đã bị tháo dỡ nham nhở, trơ khung, cơ sở sản xuất kinh doanh, kho bãi thì khóa kín cửa, không còn hoạt động

Còn ông Trần Văn Bi (55 tuổi) nhớ lại: “Tới giờ tôi vẫn còn bị ám ảnh vụ sạt lở chưa từng có đó. Rất may là vợ con, cháu được an toàn. Bây giờ chúng tôi rất mong chính quyền địa phương khẩn trương hỗ trợ về chỗ ở và việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Theo thống kê của UBND xã Mỹ Hội Đông, vụ sạt lở đã khiến 106 hộ dân phải di dời. Tuy nhiên, đến nay, chỉ mới 14 hộ dân bị ảnh hưởng được cấp nền và hỗ trợ kinh phí xây nhà ở. 92 hộ còn lại vẫn còn đang ở tạm nhà người thân hoặc dựng liều ở tạm trong trường học.

Biển báo “khu vực sạt lở nguy hiểm” được treo trong 1 năm qua

Hiện chỉ có 14/106 hộ bị ảnh hưởng sạt lở được cấp nền nhà

“Khu dân cư mới đang được xây dựng gần xong, cách nơi sạt lở khoảng 2km. Sắp tới, chúng tôi sẽ bố trí nền cho các hộ này vào cất nhà ở”– ông Phạm Văn Phúc - Phó chủ tịch UBND Xã Mỹ Hội Đông cho biết.

Theo phóng viên tìm hiểu, đa số các hộ dân ở tạm trong trường học đều sống bằng nghề mua bán hoặc đi làm thuê sống qua ngày nên ban ngày đều đi làm, ban đêm mới về ngủ. 

Nơi bố trí nền tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ sạt lở 

Ông Huỳnh Trung Dũng (49 tuổi) nói: “Tôi làm nghề thợ hồ còn vợ bán bánh bao nuôi hai con đi học. Gia đình tôi đang ở nhờ tại Trường tiểu học Mỹ Hội Đông, cách nơi sạt lở khoảng 100 m. Nhà trường tốt lắm, cho chúng tôi ở và thường xuyên hỏi thăm, động viên. Nếu không có chỗ này, chúng tôi không biết ở đâu”.

Như Dân Việt đã đưa tin, sáng ngày 22.4.2017, sông Vàm Nao (đoạn đi qua xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) bất ngờ sạt lở, làm hàng chục nhà dân bị trôi xuống sông, ước tổng thiệt hại khoảng 90 tỷ đồng. Rất may, vụ sạt lở không thiệt hại về người.

Tỉnh An Giang sau đó đã sử dụng khoảng 100.000 khối cát và 8.000 khối đá để lấp hố xoáy và điểm sạt lở trên (với kinh phí 47 tỷ đồng). Chính quyền địa phương và mạnh thường quân các nơi cũng đã hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở hơn 8 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem