Chủ đề nóng

Kiếm tiền từ chứng khoán: Dễ hay khó?

Thứ năm, ngày 13/08/2020 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người thắc mắc rằng, với 95% người "thua" trên thị trường chứng khoán thì làm cách nào để đứng trong hàng ngũ 5% còn lại? Đầu tư vào chứng khoán và kiếm được tiền từ đây liệu có dễ?
Bình luận 0

Có thể nhiều người đã và đang tìm hiểu thị trường chứng khoán, phần lớn chúng ta đều nghe được than vãn từ những nhà đầu tư về việc mất tiền hay "cháy tài khoản". Số khác khi được hỏi đều buồn rầu khuyên: "Bỏ đi mà làm... người". Thật ra, những gì bạn nghe thấy đều là những nhà đầu tư đã và đang thua lỗ còn những người thắng, thường họ sẽ im lặng và tuân thủ đúng các nguyên tắc mà tôi sẽ chia sẻ sau đây.

Nguyên tắc 1: Xác định rõ đầu cơ hay đầu tư

Đầu tiên, bạn sẽ cần xác định rõ mục tiêu của mình trên thị trường chứng khoán. Bạn là một nhà đầu tư hay đầu cơ? Nếu là một nhà đầu tư, hãy lựa chọn những công ty tốt trên thị trường. Không khó để có thể tìm hiểu những công ty này thông qua việc đọc báo cáo tài chính, nhờ tư vấn từ các nhà môi giới chứng khoán v.v...Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này trên các hội nhóm, trên báo chí hoặc thông qua các ứng dụng về tài chính như 24H Money. Ứng dụng này cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về sức khỏe của doanh nghiệp, điều này cực kỳ quan trọng trong việc "xuống tiền" cho một mã cổ phiếu. Thường những công ty tốt để đầu tư sẽ trả cổ tức (Bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu) liên tục hàng năm. Tại sao không đầu tư vào một doanh nghiệp tốt rồi hưởng cổ tức hàng năm? Hãy tìm hiểu mà xem, có rất nhiều doanh nghiệp trả bạn tiền cổ tức hàng năm cao hơn lãi suất gửi ngân hàng.

Và nếu bạn là một nhà đầu cơ? Hãy nhìn biểu đồ giá, theo dõi thông tin cập nhật liên tục của doanh nghiệp đó. Nhiều doanh nghiệp làm ăn lẹt đẹt, giá cổ phiếu biến động lên xuống rất mạnh cùng thanh khoản cao. Đó là những mã để cầu cơ. Hãy xem, nếu bạn vào đúng sóng, số tiền lãi không phải là vài phần trăm đâu mà nó sẽ nhân đôi, nhân ba tài khoản cho bạn. Tôi vẫn nhớ mình đã ăn đậm nhờ những con sóng khủng của cổ phiếu đầu cơ như VCR, HVG, SHB nhờ "ra vào" hợp lý. Con sóng SHB đã nhân cho tôi số tiền 100 triệu thành 300 triệu.

Nguyên tắc 2: Xác định và luôn tuân thủ điểm cắt lỗ và cắt lãi

Không ai biết giá cổ phiếu sẽ lên đến điểm nào và xuống đến điểm nào, kể cả chuyên gia. Đó là sự thật. Muốn tồn tại và kiếm tiền được trên thị trường chứng khoán, bạn phải có nguyên tắc của mình, nhất là những mã đầu cơ. Tôi thường đặt nguyên tắc cắt lỗ khi tài khoản âm 10%. Đừng bao giờ chép miệng: "Ôi, mai ngày kia nó lại lên lại ấy mà". Việc chép miệng gồng lỗ này sẽ khiến tài khoản của bạn cạn kiệt và có thể "bốc hơi". Tương tự, khi vào sóng tăng, bạn cũng cần đặt ra điểm "chốt lãi": 10%, 20% hoặc 30%. Đà tăng của cổ phiếu luôn có giới hạn, rất ít người hoặc do biết tin, hoặc may mắn mà nhân đôi hay nhân ba tài khoản. Điều này có nhưng rất hãn hữu. Để chinh chiến liên tục, bạn cũng cần phải học "chốt lãi". Tham thì thâm, hãy nhớ câu này. Tôi nhớ một người bạn khi lãi 100% vẫn không chịu chốt lời mà kỳ vọng sẽ tăng tiếp, kết quả là cổ phiếu anh ta nắm giữ mất thanh khoản, chỉ trong một khoảng thời gian, số lãi anh ta kiếm được đã bốc hơi và còn âm cả vào vốn khá nặng.

Tin tức về thị trường tài chính, chứng khoán cập nhật nhanh chóng trên 24hmoney

Nguyên tắc 3: Cập nhật thông tin và lắng nghe các chuyên gia

Để chiến thắng và kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, bạn luôn luôn phải cập nhật thông tin. Thông tin ảnh hưởng rất nhiều đến sự lên xuống của cổ phiếu. Doanh nghiệp báo lãi, trúng thầu, chia cổ tức v.v....đó là những tin tốt đẩy giá cổ phiếu của bạn lên. Doanh nghiệp lỗ, không trả cổ tức, bị phạt, dự án bị chậm, đình trệ, lãnh đạo bán ra cổ phiếu v.v....Đó là tin xấu. Những tin tức đó đầy rẫy trên các trang báo, nhất là những chuyên trang về tài chính, kinh tế. Nhưng có quá nhiều thông tin, bạn sẽ "loạn chưởng" hoặc chậm trễ trong việc đưa ra quyết định (Phải tìm kiếm thông tin mà bạn cần giữa cả núi tin tức hàng ngày). Với tôi thì rất đơn giản: Cài App 24H Money, chọn mã theo dõi. Hàng ngày nếu mã đó có tin tức, hệ thống sẽ tự động gửi về cho tôi. Nhờ có chức năng này, tôi đã nhiều lần thoát thua trong gang tấc khi khối ngoại (các nhà đầu tư nước ngoài) xả mạnh cổ phiếu mà tôi đang nắm giữ.

Trên đây là 3 nguyên tắc mà tôi muốn chia sẻ đến những người đang muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Tất nhiên, còn rất nhiều ngóc ngách mà bạn cần khám phá nếu muốn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán. Và, tôi khuyên những ai chuẩn bị tham gia thị trường, hãy cài đặt ngay các công cụ để theo dõi chặt những biến động của thị trường (cả về vĩ mô lẫn vi mô).

Tải app 24HMoney: TẠI ĐÂY.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem