Chủ đề nóng

Kiên Giang: Siết chặt quản lý nghề nuôi chim tiền tỷ

Ngọc Quyên Chủ nhật, ngày 30/09/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký ban hành quyết định quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh. Trong đó, lập ra vùng cấm xây dựng mới nhà nuôi chim yến-loài chim tiền tỷ.
Bình luận 0

Quyết định này với các nội dung được xây dựng theo hướng đảm bảo về điều kiện xây dựng, môi trường, vệ sinh thú y, phòng chống dịch bệnh, an toàn trong khai thác và chế biến tổ yến. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1.10.

Theo đó, ban hành quy định về vùng cấm xây dựng mới nhà nuôi chim yến. Vùng cấm này được xác định thuộc các phường An Hòa, An Bình, Vĩnh Lạc, Vĩnh Bảo, Vĩnh Thanh Vân và Vĩnh Thanh (TP.Rạch Giá) và một số khu hành chính, khu dân cư, khu du lịch tại các xã, phường trên địa bàn thị xã Hà Tiên. Ngoài ra, vùng cấm này cũng được áp dụng đối với tất cả các khu vực trung tâm xã, thị trấn của các huyện còn lại trong tỉnh. 

UBND tỉnh Kiên Giang cũng cấm sử dụng công sở, cơ sở y tế, trường học, tôn giáo để nuôi chim yến. Cấm cơi nới, mở rộng, nâng tầng nhà ở để làm nơi nuôi chim yến, khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Một nhà nuôi chim yến ở TP.Rạch Giá. Ảnh: CTV.

Ngoài những khu vực cấm, các tổ chức và cá nhân xây dựng nhà nuôi chim yến phải có giấy phép xây dựng theo quy định; nhà nuôi chim yến phải có khoảng cách đến ranh giới đất của các cơ sở giáo dục, y tế, tôn giáo, cơ quan, chợ, trung tâm thương mại, sân bay, khu quân sự tối thiểu 200m. Ngoài ra, phải đáp ứng về điều kiện về môi trường, vệ sinh thú y và phòng chống dịch…

Đặc biệt, UBND tỉnh Kiên Giang quy định là khi nuôi chim yến chỉ được phát âm thanh dẫn dụ trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 11 giờ và từ 14 giờ đến 20 giờ cùng ngày với cường độ không vượt quá 70 dDA. Khu vực trung tâm các xã, phường, thị trấn không được phép sử dụng các loại thiết bị dẫn dụ gây ra tiếng ồn.

Kiên Giang là tỉnh có điều kiện tự nhiên và môi trường thuận lợi cho việc nuôi chim yến, chính vì vậy nhiều năm nay nghề nuôi chim yến phát triển khá nhanh ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh Kiên Giang có hơn 700 nhà nuôi chim yến.

Bên cạnh những lợi ích kinh tế, việc phát triển ồ ạt nghề nuôi chim yến cũng phát sinh nhiều vấn đề như tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, môi trường, quản lý dịch bệnh, cảnh quan đô thị…Ngoài ra, hiện nay thực tế là hầu hết những nhà nuôi này đều được cải tạo, cơi nới từ nhà ở, khách sạn nên không đúng với công năng theo giấy phép được cấp của ngành chức năng. Từ đó, gây ra bất cập cho khu dân cư, cũng như nhiều khó khăn cho ngành quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem