Chủ đề nóng

Kiến nghị Bộ Chính trị không cho xây Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

Thứ sáu, ngày 16/11/2012 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai vừa có báo cáo kiến nghị Bộ Chính trị cho ý kiến quyết định không đầu tư xây dựng hai dự án Thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A.
Bình luận 0

Văn bản do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Hồng Phương ký ngày 12.11 khẳng định: Hai dự án Thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A nằm trên thượng nguồn sông Đồng Nai, nếu xây dựng sẽ góp phần tăng nguồn điện cho quốc gia. Tuy nhiên, sẽ phải đánh đổi nhiều thiệt hại chưa thể lường trước được về môi trường cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân vùng hạ lưu.

Theo Tỉnh ủy Đồng Nai: Nếu triển khai xây dựng 2 công trình thuỷ điện này thì hệ sinh thái lưu vực sông Đồng Nai và Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên sẽ bị tác động nặng nề.

Cụ thể, những hoạt động thi công công trình sẽ phá huỷ thảm thực vật đặc trưng rất đa dạng và phong phú, làm mất diện tích đất rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học, làm thay đổi tiểu vùng khí hậu. Tác động đáng lo ngại nhất đối với đa dạng sinh học là sự thay đổi dòng chảy trên sông Đồng Nai, gây ảnh hưởng lớn đến vùng đất ngập nước Bàu Sấu đã được Công ước quốc tế công nhận khu Ramsar…

Theo Tỉnh ủy Đồng Nai, VQG Cát Tiên đang trong giai đoạn được UNESSCO thẩm định để công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Ngày 27.9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành quyết định xếp hạng VQG Cát Tiên là di tích quốc gia đặc biệt. Cho nên, nếu triển khai xây dựng 2 Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A thì sẽ ảnh hưởng đến việc công nhận Di sản Thiên nhiên của UNESSC0.

Văn bản của Tỉnh ủy Đồng Nai cũng nêu: Nếu triển khai xây dựng 2 thủy điện sẽ gây ngập lụt vào mùa mưa và khô hạn vào mùa khô. Từ đó, sẽ tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản cũng như tác động đến đặc trưng văn hoá cộng đồng dân cư bản địa vùng hạ lưu sông Đồng Nai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem