Chủ đề nóng

Kiev nói gì về thông tin ông trùm tình báo quân đội Ukraine đã thiệt mạng?

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ ba, ngày 06/06/2023 06:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần cuối cùng ông Budanov xuất hiện trước công chúng là trong video do GUR công bố vào ngày 29/5, một ngày trước cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào "các trung tâm ra quyết định" của Ukraine.
Bình luận 0
Kiev nói gì về thông tin ông trùm tình báo quân đội Ukraine đã thiệt mạng? - Ảnh 1.

Giám đốc tình báo quân đội Ukraine, Kirill Budanov. Ảnh AFP

Kiev phủ nhận thông tin giám đốc tình báo đã chết, đồng thời nhấn mạnh những nguồn tin về cái chết của người đứng đầu tình báo quân đội Ukraine, Kirill Budanov, là "thông tin sai lệch".

Các quan chức ở Kiev đã bác bỏ các thông tin gần đây của giới truyền thông về cái chết được cho là của Kirill Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Chính của quân đội Ukraine (GUR), coi đó là một nỗ lực "thông tin sai lệch" của Nga.  Kirill Budanov đã không xuất hiện trước công chúng trong khoảng một tuần.

Lần cuối cùng Budanov xuất hiện trước công chúng là trong video do GUR công bố vào ngày 29/5, một ngày trước cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào "các trung tâm ra quyết định" của Ukraine. Kể từ đó, GUR chỉ đăng một tuyên bố bằng văn bản của Budanov vào ngày 4/6 chứ không đăng bất kỳ video chính thức nào về ông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận vào cuối tháng 5 rằng trụ sở GUR là một trong những mục tiêu của cuộc tấn công của Nga. Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả các "mục tiêu được chỉ định" đã bị bắn hạ thành công.

Các cuộc tấn công diễn ra để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhắm vào Moscow trước đó cùng ngày. Một số tòa nhà dân cư đã bị hư hại trong cuộc tấn công, với hai người bị thương nhẹ. Bộ Quốc phòng mô tả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là một cuộc tấn công khủng bố do "chế độ Kiev" dàn dựng. 

'Trung tâm chống lại thông tin sai lệch' do Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine điều hành cho biết tất cả các báo cáo về cái chết được cho là của Budanov là " giả mạo" nhằm "gieo rắc hoảng sợ" cho người dân Ukraine. Tuy nhiên, trung tâm này không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để bác bỏ các báo cáo hoặc đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về nơi ở của Budanov.

Vào tháng 5, Budanov thề sẽ "tiếp tục giết người Nga ở bất cứ đâu trên trái đất cho đến khi giành được chiến thắng hoàn toàn ở Ukraine". Ông cũng nhận trách nhiệm về việc được cho là đã ám sát "nhiều" nhân vật của công chúng Nga mà không đưa ra bất kỳ cái tên nào.

Điện Kremlin sau đó nói rằng những lời của Budanov chỉ chứng minh rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đúng khi phát động chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Người phát ngôn của tổng thống, Dmitry Peskov, nói với truyền thông Nga vào giữa tháng 5 để đáp lại những lời của Budanov: "Về cơ bản, chúng tôi đang nói về một quốc gia thực sự tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố".

RIA Novosti trước đó đưa tin rằng tướng hàng đầu của Ukraine, Valery Zaluzhny, đã bị thương nặng ở đầu trong một cuộc tấn công khác của Nga. Vị tướng này đã không xuất hiện trước công chúng kể từ giữa tháng Năm. Kiev cũng coi những báo cáo đó là giả mạo. Kể từ đó, kênh Telegram của Zaluzhny cho biết ông đã có hai cuộc điện đàm với các quan chức hàng đầu của Mỹ nhưng không đăng video mới nào về ông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem