Chủ đề nóng

Kim Jong Un bí mật nhận viện trợ của Mỹ

Vũ Duy Thứ năm, ngày 31/03/2016 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Telegraph của Anh ngày 30.3 dẫn một tổ chức phi chính phủ Mỹ cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lặng lẽ chấp nhận gói viện trợ y tế từ tổ chức phi chính phủ nói trên nhằm ngăn chặn nạn dịch lao đang hoành hành tại quốc gia Đông Bắc Á.
Bình luận 0

Theo tổ chức phi chính phủ Mỹ-Quỹ Eugene Bell, gói viện trợ được chính quyền Triều Tiên tiếp nhận bất chấp việc nước này đe dọa sẽ biến trung tâm Manhattan thành đống tro tàn và hủy diệt toàn bộ nước Mỹ bằng vụ tấn công hạt nhân bởi vì nếu không hành động ngay lúc này, các bệnh nhân sẽ chết.

Quỹ Eugene Bell, vốn chuyên chống bệnh lao kháng thuốc, đã bàn giao gói viện trợ y tế nhân đạo đầu tiên cho Bình Nhưỡng kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần 4 vào tháng 1.2016.

Tổ chức này cho biết không gặp trở ngại nào trong việc vận chuyển số thuốc cho Triều Tiên.

“Bất chấp căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay, chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng lô thuốc mùa xuân và việc tiếp tế cho chương trình chống lờn đa thuốc của chúng tôi đã tới Triều Tiên”, các nhân viên tổ chức phi chính phủ Mỹ cho biết.

“Chúng tôi muốn nói lời cảm ơn đặc biệt đến những ai đã hỗ trợ cho việc này”, các nhân viên này cho biết thêm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA/Reuters

Mặc dù bệnh lao hầu như đã được xóa sổ tại các quốc gia phát triển, nhưng bệnh này vẫn là thách thức chính tại Triều Tiên, nơi một biến thể lao lờn thuốc mới đây bùng phát.

Khoảng 5% người dân Triều Tiên đã từng mắc bệnh lao, theo một báo cáo đưa ra của Tổ chức Ân xá quốc tế công bố năm 2010. Năm ngoái, hơn 5.000 người dân Triều Tiên đã chết bởi căn bệnh này.

Việc chữa trị bệnh “siêu lao” được tổ chức phi chính phủ Mỹ nói trên tiến hành tại Triều Tiên thông qua 12 trung tâm y tế của tổ chức này tại quốc gia Đông Bắc Á. Tuy nhiên, lượng thuốc chỉ đủ chữa trị cho đến tháng 4.2016.

Tiến sĩ Stephen Linton, sáng lập viên Quỹ Eugene Bell, cho biết quỹ rất vui mừng để giúp đỡ Triều Tiên sau khi Hàn Quốc cắt viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng vào tháng 1.2016.

“Nếu không làm gì đó nhanh lúc này, các bệnh nhân của chúng tôi sẽ không được chữa trị và sẽ chết”, Tiến Sĩ Linton nói và cho biết thêm rằng tính mạng của ít nhất 1.500 bệnh nhân lao đang gặp rủi ro bởi vì Hàn Quốc không còn cung cấp viện trợ nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem