Chủ đề nóng

Kim Jong-un điều tra tìm thế lực khiến 7 tên lửa bắn xịt

Quang Minh – Daily Mail Thứ bảy, ngày 29/10/2016 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Kim buộc phải mở cuộc điều tra sau khi 7/8 tên lửa tầm trung chiến lược của Triều Tiên bị bắn hỏng trong vòng 6 tháng qua.
Bình luận 0

Tên lửa tầm trung Musudan có thể tấn công mục tiêu từ cự li 3.000 km.

Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu điều tra nguyên nhân hàng loạt tên lửa tầm trung Musudan bị bắn “xịt” thời gian qua. Theo tổ chức NKIS của Hàn Quốc, ông Kim muốn tìm hiểu mối liên hệ giữa các vụ bắn hỏng và sự dính líu của tình báo nước ngoài.

Ông Kim Jong-un nghi ngờ một số vụ bắn hỏng là do sự can thiệp bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Lực lượng Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS).

Tổ chức NKIS cho biết các điều tra viên sẽ tập trung vào các cấu phần tên lửa được nhập khẩu, trong đó có chip xử lý quỹ đạo bay.

Kim Heung-kwang, một người Triều Tiên bỏ trốn tới Hàn Quốc nói: “Triều Tiên nhập khẩu các chip xử lý do trong nước không tự sản xuất được. Có khả năng chính Mỹ hoặc Hàn Quốc đã can thiệp vào quá trình cung ứng chip khiến tiến lửa bắn hỏng”.

Theo Daily Mail, Triều Tiên thử tên lửa tầm trung Musudan, cự li hoạt động 3.000 km 8 lần từ tháng 4 tới tháng 10 trong năm 2016 nhưng chỉ một lần thành công. Vụ phóng “xịt” mới nhất bị nghi ngờ là do phá hoại.

Tên lửa Musudan được cho là đủ sức tấn công tới căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam đồng thời bao phủ toàn bộ diện tích Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mỹ và hai đồng minh châu Á chỉ trích hoạt động thử tên lửa của Triều Tiên là vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc về cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem