Chủ đề nóng

Kim Jong-un mở tiệc hoành tráng chiêu đãi các nhà khoa học tên lửa 

Phương Đăng Thứ hai, ngày 31/07/2017 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai ngày sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 28.7, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tổ chức một bữa tiệc hoành tráng để chiêu đãi các quan chức cũng như các nhà khoa học Triều Tiên.
Bình luận 0

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên rời bệ phóng hôm 28.7. Ảnh AFP

Bữa tiệc được tổ chức vào Chủ nhật (30.70). Đệ nhất phu nhân Triều Tiên cũng tham dự sự kiện này cùng chồng.

Trong số những khách mời danh dự của bữa tiệc ở Bình Nhưỡng có ông Ri Man Gon, Phó chủ tịch của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên, ông Kim Rak Gyon, chỉ huy Lực lượng Chiến lược, chịu trách nhiệm về các hoạt động của tên lửa Triều Tiên, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA. Ngoài ra, tất cả những người đóng góp công sức cho vụ thử tên lửa hôm 28.7 đều được mời dự tiệc. 

"Thành công lớn trong cuộc thử nghiệm tên lửa Hwasong-14 lần thứ 2 đã tạo ra một cấu trúc chính trị thế giới mới, trong đó Triều Tiên là một trục của cấu trúc đó", hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn lại phát biểu của ông Ri.

Ông Ri cũng nhấn mạnh thêm về "nhu cầu sản xuất không ngừng các loại tên lửa đạn đạo mới có tính di động cao và sức mạnh nổi bật... đồng thời tạo ra một loạt thành công trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học quốc phòng, bắt kịp thế giới cả trên không, trên biển và dưới nước".

Ảnh bữa tiệc chiêu đãi các quan chức và nhà khoa học tên lửa Triều Tiên trên trang nhất báo Rodong Sinmun ngày 31.7. Ảnh YonhapNews

Ngoài ra, để bữa tiệc thêm rộn ràng, náo nhiệt, nhà lãnh đạo KIm Jong-un đã cho phép ban nhạc và dàn hợp xướng nhà nước biểu diễn tại đây.

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-14 ngay trước nửa đêm thứ Sáu (28.7) để chứng minh sự tiến bộ so với vụ thử đầu tiên vào ngày 4.7. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát vụ phóng tại Jagang, một điểm phóng thử tên lửa mới của Triều Tiên chưa từng được biết tới trước đây. Ông Kim Jong-un nhấn mạnh, vụ phóng là "lời cảnh báo nghiêm khắc" dành cho Mỹ rằng nước này cũng sẽ không an toàn nếu phát động một cuộc tấn công Triều Tiên.

Trong vụ phóng, Hwasong-14, theo tiếng Triều Tiên có nghĩa là sao Hỏa đã đạt tới độ cao 3.724,9 km và bay được 998 km trong 47 phút 12 giây trước khi rơi xuống vùng biển ngoài bờ biển phía đông Triều Tiên.

Các chuyên gia cũng như ước tính từ quân đội Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cho rằng, tên lửa Triều Tiên thử hôm 28.7 có khả năng tấn công lục địa Mỹ như Denver và Chicago. Trước đó, tên lửa Triều Tiên thử hôm 4.7 được cho là có khả năng vươn tới Alaska.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem