Kinh nghiệm trồng thanh long
-
Gác lại những năm tháng của một người thầy giáo trẻ, anh Mai Văn Công (sn 1987) ở xóm 6, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã quyết định xin thôi việc. Anh về quê nhà chuyên tâm thực hiện giấc mơ làm giàu từ trồng thanh long. Hiện, anh đã gây dựng được vườn thanh long ruột đỏ lên tới hơn 500 trụ, mỗi năm thu về cả trăm triệu đồng.
-
Khởi nghiệp chỉ với 50 cây thanh long ruột đỏ trên vùng đất cằn, đến nay vườn thanh long của lão nông chân đất Nguyễn Văn Lợ (Gia Lai) đã tăng lên 2000 cây, cho thu nhập 600 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể nguồn thu hơn 100 triệu từ 6 sào na mỗi năm và tương lai không xa với 500 cây quýt đường.
-
Chị Tòng Thị Thủy, dân bản Bó Cón (phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) trồng thanh long ruột đỏ hơn 5 năm nay. Cần mẫn chăm sóc, làm cỏ, bón phân bò cho vườn thanh long ruột đỏ gần 1.000 gốc, mỗi năm bán quả, người phụ nữ dân tộc Thái đảm đang này nhẹ nhàng ‘bỏ túi” hơn 100 triệu đồng.
-
Năm 2006, để có thể gom đủ đất trồng cây thanh long, anh Nguyễn Văn Tuyến, thôn Ngoại Trang, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã bỏ ra 2 chỉ vàng để đổi lấy 1 sào đất bạc màu cấy lúa kém hiệu quả. Hiện với 1,6 mẫu đất (16 sào) dồn đổi được, anh Tuyến trồng thanh long và mỗi năm có lãi từ 300-700 triệu đồng.
-
Trang trại thanh long Trà Vinh mỗi năm cho 6-7 vụ, song nếu thắp đèn kích thích cây ra hoa, có thể thu hoạch tới 12 vụ quả ngọt trong một năm
-
Với 400 trụ thanh long trồng trên đất núi đá, mỗi năm gia đình ông Hoàng Văn Chinh thu trên dưới 300 triệu đồng.
-
Cây thanh long được ví như "cây tiền tỉ"của người dân ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Thế nhưng thời gian gần đây, hàng trăm ha thanh long ruột đỏ đến kỳ thu hoạch có nguy cơ phải chặt bỏ vì dịch bệnh, khiến người dân xót xa.