Chủ đề nóng

Kinh nghiệm vàng để chụp ảnh "chất lừ" bằng iPhone 12

Trần Vy Thứ sáu, ngày 04/06/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới đây là những gợi ý giúp người dùng chụp những bức ảnh tuyệt vời chỉ bằng hệ thống camera sau kép trên iPhone 12.
Bình luận 0

Tốc độ 5G siêu nhanh, hiệu suất mạnh mẽ và camera tuyệt vời khiến iPhone 12 trở thành một trong những điện thoại được đánh giá tốt nhất trên trang công nghệ CNET. Có giá phải chăng hơn trong số 4 mẫu iPhone 12 mà Apple ra mắt năm ngoái, dù thiếu một số tính năng camera nổi bật của các mẫu iPhone 12 Pro và iPhone 12  Pro Max đắt tiền hơn - ống kính tele và cảm biến lidar nhưng iPhone 12 vẫn có khả năng chụp ảnh tuyệt vời.

iPhone 12.

Nếu vừa có trên tay iPhone 12, mới nhất là iPhone 12 Tím mới, dưới đây là những gợi ý nhỏ để người dùng có thể chụp những bức ảnh đẹp.

Thiết kế bố cục

iPhone 12 có thể chụp những bức ảnh sống động, phơi sáng tốt mà không cần tùy chỉnh cài đặt nhiều. Nhưng hầu hết các flagship khác đều có khả năng này. Khi đó, yếu tố lớn nhất giúp phân biệt hình ảnh của bạn với hình ảnh của người khác là bố cục của cảnh chụp. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về sự sắp xếp của tất cả các yếu tố khác nhau, hình dung ra chúng sẽ trông như thế nào trong ảnh chụp hoàn chỉnh.

Ảnh minh họa.

Giả sử, khi đang đi bộ đường dài lên những ngọn đồi và tìm thấy một khung cảnh đẹp, nhiều người sẽ chỉ hướng điện thoại về phía đó và chụp nhanh. Nhưng hãy dành một chút thời gian để nhìn vào khung cảnh và nghĩ xem làm thế nào để góc chụp này trở nên "độc" hơn.

Người dùng có thể thêm tiền cảnh (ví dụ như một khối đá, khóm hoa hoặc một gốc cây cổ thụ) giúp gắn kết cảnh với nhau và sử dụng các đường dẫn (một con đường hoặc một bức tường) có thể giúp thu hút mắt người xem sâu hơn. Quy tắc chụp ảnh 1/3 cũng là một gợi ý, được cài đặt mặc định trên camera sẽ giúp người dùng sắp xếp các yếu tố phù hợp hơn.

Khi nào thì nên chụp ảnh góc rộng?

iPhone 12 có chế độ chụp tiêu chuẩn và chế độ chụp góc siêu rộng được tích hợp trong camera, vì vậy người dùng nên sử dụng linh hoạt 2 chế độ này. Việc chuyển sang chế độ chụp toàn cảnh có thể biến đổi hình ảnh nhưng sẽ phát huy ưu điểm khi cảnh chụp có góc rộng.

Ảnh minh họa.

Nếu chủ thể trong ảnh - chẳng hạn như một nhà thờ trên sườn đồi và nằm ở xa, ống kính góc rộng sẽ làm cho nhà thờ còn xa hơn và bị lạc trong khung hình. Thay vào đó, hãy đến gần nhà thờ hơn và bật chế độ góc rộng, từ đó nhà thờ vẫn là chủ thể nổi trội trong hình ảnh.

Kiểm soát độ phơi sáng

Ảnh minh họa.

Mặc dù iPhone 12 thường có khả năng lựa chọn độ phơi sáng phù hợp cho một cảnh nhưng người dùng cũng cần áp dụng linh hoạt. Những cảnh phức tạp với ánh sáng và bóng tối sẽ gây nhầm lẫn cho máy ảnh.

Ví dụ: khi chụp chân dung một người trong cảnh hoàng hôn rực rỡ, người dùng có thể thử chạm vào đối tượng của mình, cho camera biết đó là phần cần được phơi sáng thích hợp. Đồng thời, người dùng cũng có thể kéo thanh trượt nhỏ xuất hiện ở bên cạnh hộp bật lên khi chạm vào. Điều này sẽ cho phép điều chỉnh sáng hoặc tối cảnh nếu cần.

Chụp ảnh Raw

Nếu muốn kiểm soát tốt hơn độ phơi sáng của mình, hãy chụp ở định dạng RAW và điều chỉnh thủ công đối với cài đặt - Setting. Người dùng sẽ cần một ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện việc này, chẳng hạn như Moment hoặc Firstlight, vì ứng dụng camera iOS mặc định không cung cấp các tính năng này.

Việc kiểm soát thủ công các cài đặt như tốc độ cửa trập, độ nhạy sáng - ISO và cân bằng trắng sẽ hữu ích trong những trường hợp khi camera có thể bị nhầm lẫn bởi một cảnh và ảnh chụp không như ý.

Ví dụ, cảnh chụp lúc hoàng hôn sẽ khiến cho camera bù sáng quá mức và làm cho bóng đổ nhiều, hãy tùy chỉnh các yếu tố thông qua phần cài đặt. Hình ảnh RAW cũng lưu vĩnh viễn dữ liệu hình ảnh để cân bằng trắng và làm sắc nét, giúp người dùng kiểm soát nhiều hơn khi chỉnh sửa hình ảnh về sau.

Chỉnh sửa hình ảnh

Đây là bước quan trọng và tốn thêm thời gian. Tuy nhiên, tùy chọn Edit – chỉnh sửa trong ứng dụng Photos của Apple cũng cho phép áp dụng các bộ lọc thú vị, kiểm soát vùng sáng hoặc tăng bóng chỉ trong vài giây và có thể giúp ảnh chụp thêm nổi bật.

iPhone 12 có camera sau kép nhưng vẫn đủ khả năng chụp ảnh "chất".

Nhưng nếu muốn có ảnh đẹp hơn, có vô số ứng dụng chỉnh sửa trong App Store có thể biến đổi ảnh. Những ứng dụng mà người dùng có thể tham khảo là Adobe Lightroom, Prisma, PicsArt và Photoshop Camera,...

Tất nhiên, việc sử dụng ảnh chụp tự nhiên hay chỉnh sửa, sắp xếp hậu kỳ hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của riêng bạn. Trên đây chỉ là những gợi ý mang tính tham khảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem