Chủ đề nóng

KTS Việt Nam phản hồi ý tưởng xây lá cờ bê tông trên núi Bài Thơ của KTS nước ngoài

Thủy Vũ Thứ ba, ngày 19/11/2019 12:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây khi một doanh nghiệp đề xuất ý tưởng xây dựng lá cờ bê tông trên đỉnh núi Bài Thơ ở Hạ Long - Quảng Ninh do kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo tư vấn thiết kế, kiến trúc sư Việt Nam đã phản hồi về ý tưởng này.
Bình luận 0

Theo kiến trúc sư Gammy Trần, người có nhiều năm hoạt động trong ngành kiến trúc tại nước ngoài, hiện nay xu thế của thế giới khi phát triển những công trình mang tính chất landscape (liên quan đến thiên nhiên – PV) thường được xây dựng theo cách hòa nhập với thiên nhiên, ẩn luôn với thiên nhiên, sử dụng những thiết kế, vật liệu có tính chất phản chiếu cảnh quan. Có thể thấy ví dụ điển hình hiện nay là những khu resort càng đắt tiền thì càng không làm mất đi vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên. Thậm chí một bể bơi cũng được làm ẩn ở trong vách đá chứ không xây hay sơn màu gì khác với màu sắc thiên nhiên nơi đó.

Núi Bài Thơ

Kiến trúc sư Gammy Trần cho rằng như hình ảnh trong bài viết Dân Việt đã đưa tin, công trình có diện tích mặt sàn dự kiến là 960m2, diện tích bề mặt 2.550m2, chiều cao "lá cờ" là 50m. Kích thước này quá đồ sộ, chiều cao tương đương với căn nhà mười mấy tầng. Theo hình ảnh 3D, công trình chiếm khoảng 1/4 quả núi với màu đỏ rất nổi bật trên nền trời xanh và nền núi xanh. Với kích thước và màu sắc nổi bật với cảnh quan, dễ dàng có thể thấy được sự không hòa nhập của công trình với núi Bài Thơ.

Hình lá cờ đỏ sao vàng đặt trên đỉnh núi Bài Thơ sau khi hoàn thành. (Ảnh từ ý tưởng dự án).

Thứ hai, với ý nghĩa xây dựng một công trình mang tính biểu tượng, hiện nay theo trào lưu thế giới, người ta không đưa ra những hình tượng một cách trực diện, như muốn nói lá cờ thì làm lá cờ, bông sen thì đưa ra bông sen như vậy. Nếu vậy chi bằng ta cắm luôn một cái cột cờ lên đỉnh núi. Với tham vọng đưa công trình “lá cờ đỏ sao vàng bay trên núi Bài Thơ” có thể trở thành biểu tượng kiến trúc, mang bản sắc riêng và có ý nghĩa quan trọng, như biểu tượng ở nhiều quốc gia, ví dụ như “Tượng Nữ thần tự do” của New York (Mỹ)… đơn vị tư vấn thiết kế cần xem xét kỹ. Công tình “Tượng thần tự do” được xây dựng bên trong đồn Wood, một căn cứ lục quân bị bỏ hoang nằm trên Đảo Bedloe, cùng với những ý nghĩa lịch sử riêng của nó, chứ không phải công trình dựa vào cảnh quan thiên nhiên như núi Bài Thơ.

Kiến trúc sư Gammy Trần

Kiến trúc sư Gammy Trần cũng cho hay, với một công trình xây dựng dựa trên cảnh quan thiên nhiên, việc xây dựng phải đi kèm với việc hỗ trợ sinh thái, bảo vệ tài nguyên, ở đây mới chỉ thấy vế đầu tiên mà chưa thấy vế thứ hai. Việc xây dựng một công trình đồ sộ trên núi như vậy chắc chắn phải ảnh hưởng đến hệ sinh thái của núi Bài Thơ, đến động vật và các thực vật đang sing sống trên núi. Cho dù hiện tại đã có các vật liệu nhẹ hơn nhưng công trình này vẫn cần phải đục đẽo, phá núi để tạo kết cấu cho công trình. Tiếp đó là việc xây dựng đường đi, lối lại, đưa thang máy vào... chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sinh thái của núi Bài Thơ.

Cảnh quan nhìn từ đỉnh núi Bài Thơ

Và cuối cùng xét về công năng, công trình này chỉ với ý nghĩa là một vọng ngắm để thu hút khách du lịch lên ngắm cảnh quan xung quanh. Công năng đó là quá ít so với việc phá hỏng đi nhiều thứ khác. Lợi ích về du lịch trước mắt có thể có, nhưng lợi ích lâu dài mất đi rất nhiều, trong khi thế giới đang theo xu hướng tái tạo thiên nhiên bản địa, trồng lại rừng, thì ta lại làm ngược lại, phá núi phá rừng để xây dựng công trình bê tông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem