Chủ đề nóng

Kỳ dị lăng mộ chứa kho báu bằng vàng 6.000 năm tuổi khiến các nhà khảo cổ sững sờ

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 27/03/2021 08:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những đồ tạo tác bằng vàng được tìm thấy trong 3 cổ mộ ở khu mỏ Bükkábrány của Hungary đã khiến các nhà khảo cổ học sững sờ.
Bình luận 0
Kỳ dị lăng mộ chứa kho báu bằng vàng 6.000 năm tuổi khiến các nhà khảo cổ sững sờ - Ảnh 1.

"Kho báu" bằng vàng được phát hiện trong 3 cổ mộ ở khu mỏ Bükkábrány

Ba cổ mộ dành cho phụ nữ được phát hiện tại khu mỏ than non Bükkábrány ở Hungary nằm trong một nghĩa trang cổ của những người sống ở thời kỳ đồ đồng.

Theo đó, các nhà khảo cổ đã tới khu vực mỏ than Bükkábrány để điều tra 34 ngôi mộ cổ với hi vọng sẽ tìm thấy "kho báu" bên trong những ngôi mộ này. 

Các nhà khảo cổ học đã biết rằng khu vực này là nơi định cư quan trọng của con người trong hàng nghìn năm và những ngôi mộ này chứa hài cốt và những đồ tạo tác của nền văn hóa Bodrogkeresztúr phát triển mạnh mẽ ở Hungary từ 4.000 đến 3.600 trước Công nguyên.

Trong 34 ngôi mộ cổ, có 4 ngôi mộ thực sự chứa những thứ khiến các nhà khảo cổ sững sờ.

Hơn một chục đồ tạo tác bằng vàng đã được tìm thấy trong 3 cổ mộ dành cho phụ nữ được khai quật ở khu mỏ Bükkábrány, chủ yếu là mặt dây chuyền rất đẹp và tinh xảo.  

Không có nhiều tài liệu viết về nền văn hóa Bodrogkeresztúr cổ đại  nhưng dựa trên những khám phá khảo cổ trước đây, các nhà khảo cổ cho biết họ là một trong những người đầu tiên đeo trang sức vàng ở lưu vực Carpathian.

Tuy nhiên, chỉ có 3 ngôi mộ phụ nữ là tìm thấy đồ tạo tác bằng vàng. Ngôi mộ của một người đàn ông được cho là có địa vị cao lại chỉ có rìu đá, cuốc đồng nhỏ và một số đồ tạo tác bằng đá hoặc đồng khác...

Theo các nhà nghiên cứu, cuốc đồng có thể chỉ là một loại quyền trường chứ không phải là dụng cụ lao động.

Tuy nhiên, những đồ tạo tác này cho thấy sự giàu có của những người được chôn bên trong. 

"Các đồ tạo tác rõ ràng có giá trị phản ánh địa vị cao của chủ nhân, vì vàng thời đó vẫn là một thứ rất quý hiếm”, tờ Hungarian Insider cho biết.

Đặc biệt, một đồ tạo tác trông như chiếc mũ hình nón bằng vàng đã thu hút sự chú ý và tò mò của các nhà nghiên cứu.

Kỳ dị lăng mộ chứa kho báu bằng vàng 6.000 năm tuổi khiến các nhà khảo cổ sững sờ - Ảnh 2.

Những chiếc mũ bằng vàng hình nón từng được phát hiện ở nhiều nước châu Âu.

Nó giống như "phiên bản mini" của chiếc mũ hình nón 3.000 năm tuổi được coi là "mũ của các pháp sư cổ đại" đã được phát hiện ở nhiều nước châu Âu. Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem chiếc mũ bằng vàng nhỏ xíu này được dùng để làm gì, là một biểu tượng sùng bái hay phản ánh địa vị của những người sở hữu nó.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem