Chủ đề nóng

Kỳ khôi đĩa môi gia tăng sắc đẹp của người Surma

Ngọc Anh Thứ hai, ngày 26/12/2016 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những chiếc đĩa sẽ bắt đầu được đeo trên môi các cô gái ở độ tuổi dậy thì, kích thức đĩa sẽ tăng dần theo thời gian.
Bình luận 0

Thế giới rộng lớn với muôn kiểu làm đẹp "kì lạ" khác nhau được trọng dụng ở mỗi vùng. Có nơi thì chuộng tục kéo cổ, bó chân, hay thậm chí là kéo đầu. Còn đối với bộ tộc Surma ở nước cộng hòa Ethiopia, việc đeo khuyên môi xem như là chuẩn mực về cái đẹp đối với phụ nữ. Theo tập tục tại đây những bé gái đến tuổi dậy thì sẽ phải nhổ hai chiếc răng dưới trước khi đục một lỗ ở dưới môi. Từ đó sẽ được đặt những chiếc đĩa đất sét vào. Diện tích của đĩa sẽ được tăng theo thời gian.

Những chiếc đĩa to lớn nằm chễm chệ trên môi của phụ nữ Surma

Có nhiều quan điểm khác nhau giải thích về nguồn gốc và lý do phụ nữ  vẫn duy trì phong tục đeo "đĩa môi" cho đến nay của người Surma. Nhiều ý kiến cho rằng, đĩa môi được sử dụng để giúp các cô gái tránh khỏi sự chú ý của bọn buôn bán nô lệ, một số người khác lại đưa ra quan điểm đây là cách làm đẹp để nhà gái có thể thách cưới nhà trai nhiều hơn.Tuy nhiên nguyên nhân chính xác lại chưa được xác định rõ.  

Trước đây, đĩa căng môi được làm bằng gỗ, ngà voi, xương thú. Nhưng bây giờ đĩa làm bằng đất nung được sử dụng nhiều hơn. Đĩa sẽ được trang trí bắt mắt bằng những hình vẽ màu sắc sinh động. 

Chiếc đĩa được trang trí bắt mắt bằng các hình vẽ và màu sắc

Thông thường, tiêu chuẩn trung bình của những chiếc đĩa là 7cm. Kỉ lục đã từng được ghi nhận ở bộ tộc này là chiếc đĩa có đường kính lên đến 15cm. Cũng giống như những phong tục lạc hậu khác nhan sắc của người phụ nữ được quyết định qua kích thước của chiếc đĩa. Người nào đeo đĩa càng to, càng đẹp và được xem là hoa hậu của bộ tộc.

Trung bình mỗi chiếc đĩa có đường kính 7cm

Phụ nữ làm đẹp tất nhiên để nâng cao giá trị của mình trong mắt những người đàn ông. Chỉ những người cực kì giàu có mới có thế lấy những cô nàng đeo đĩa môi lớn. Thông thường tục thách cưới sẽ dao động như sau. 20 đến 30 con trâu, bò, dê cho bờ môi có đường kính 7cm. Nếu các cô gái có thể tăng thêm kích cỡ chiếc đĩa trên môi đến 10cm thì giá thách cưới thậm chí lên đến 50 con trâu bò. Chính vì thế, chỉ có đại gia, tộc trưởng, giàu có mới cưới được những cô nàng môi khủng làm vợ. Có lẽ, đó cũng là lý do khiến chị em phụ nữ Surma đua nhau căng môi.

Vẻ đẹp của người phụ nữ được quyết định qua kích thước của chiếc đĩa

Giá trị của các cô gái cũng được thể hiện qua ... kích thước của chiếc đĩa

Tuy nhiên việc kéo dài bờ môi một cách không bình thường sẽ đem lại những bất tiện đáng kể. Những chiếc đĩa nặng vài lạng nhiều khi lên đến cả kg treo lủng lẳng trên môi sẽ khiến người đeo gặp khó khăn trong ăn uống và trò chuyện. Bên cạnh đó còn là những tác hại liên quan đến cơ miệng và việc vệ sinh răng miệng. Và tất nhiên nền văn minh hiện đại không ủng hộ các làm đẹp gấy ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ như thế này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem