Chủ đề nóng

Kỳ lạ phương pháp điều trị ung thư vú bằng 1 phần cơ thể

Thứ ba, ngày 29/01/2019 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu mới đây chỉ ra bệnh ung thư vú có thể được chữa trị bằng cách biến các tế bào ung thư thành các tế bào mỡ.
Bình luận 0

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ và Anh với khoảng 150 người được chẩn đoán một ngày ở Anh, theo Cancer Research. Các tế bào ung thư vú có thể phát triển theo một con đường nhất định và di căn ra các bộ phận khác. Chính vì thế các nhà khoa học ở Thụy Sĩ đã nghiên cứu một phương pháp điều trị ung thư mới bằng cách thử nghiệm trên chuột.

Liệu pháp này kết hợp sử dụng một loại thuốc trị tiểu đường và một loại thuốc trị ung thư phối để chuyển đổi các tế bào ung thư thành chất béo và ngăn chặn bệnh ung thư quay trở lại.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi giáo sư sinh hóa Gerhard Christofori, đã nhắm tới mục tiêu là các tế bào ung thư trong một quá trình gọi là chuyển dạng trung mô -  biểu mô (EMT). EMT được sử dụng bởi cơ thể, thường liên quan đến sự phát triển của các cơ quan và chữa lành vết thương.

Ví dụ, khi bạn cắt ngón tay, một số tế bào trở thành "chất lỏng", biến thành một loại tế bào gốc có thể phát triển thành bất kỳ loại tế bào nào mà cơ thể cần như xương, da hoặc máu.

Các tế bào ung thư sử dụng EMT để thay đổi tính chất phân tử của chúng và thay đổi thành một loại tế bào khác, cho phép chúng lan rộng khắp cơ thể. Trong EMT, các tế bào ung thư ở trạng thái rất dễ thay đổi nên các nhà khoa học đã hướng đến việc biến chúng thành thế bào khác.

Các nhà nghiên cứu đã điều trị những con chuột được cấy một dạng ung thư vú ở người. Những con chuột này được điều trị bằng thuốc tiểu đường là rosiglitazone và một phương pháp điều trị ung thư được gọi là trametinib.

Thật ngạc nhiên là các tế bào ung thư đã bị phá vỡ và không thể lây lan. Chúng đã được thay đổi thành các tế bào mỡ - đây gọi là quá trình tạo mỡ.

Dù phương pháp này không phù hợp với mọi tế bào ung thư nhưng trong những trường hợp thành công, bệnh ung thư vú sẽ không có cơ hội quay trở lại hoặc phát triển thành khối u hay lan sang các mô xung quanh.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, giáo sư Christofori cho biết: “Các tế bào ung thư vú trải qua EMT không chỉ biệt hóa thành tế bào mỡ, mà còn ngừng hoàn toàn sự tăng sinh. Từ các thí nghiệm nuôi cấy dài hạn, các tế bào ung thư đã biến thành tế bào mỡ vẫn và không quay trở lại thành tế bào ung thư vú nữa”.

“Vì chúng tôi đã sử dụng các loại thuốc được FDA chấp thuận để nghiên cứu hiệu quả tiền lâm sàng của phương pháp điều trị nên có thể phương pháp này sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng”, giáo sư Christofori chia sẻ.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu cũng đang xem xét việc điều trị ung thư vú bằng cách biến chúng thành chất béo cùng liệu pháp hóa trị để đạt kết quả cao.

Giáo sư Christofori nói: “Trong tương lai, phương pháp trị liệu mới này có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu thông thường để ngăn chặn cả sự phát triển khối u nguyên phát và sự hình thành di căn của tế bào ung thư”.

Đã là phụ nữ, bạn đừng quên 7 dấu hiệu ung thư vú

Tháng 10 được chọn là tháng hành động vì ung thư vú, đây là căn bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ, cứ 8 phụ nữ thì...

Trúc Anh (Theo Dailymail) (Dailymail)
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem