Chủ đề nóng

Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi rộng tới... 420 km2

Thanh Hà (t/h) Thứ hai, ngày 08/03/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tồn tại qua hàng thiên niên kỷ, rừng đá Shillin là kết quả của hoạt động địa chất, sự xói mòn của nước và gió.
Bình luận 0
Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi - Ảnh 1.

Rừng đá Shillin cách Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, khoảng 120 km. Ban đầu nó là đáy của một vùng biển lớn. Nước dần cạn đi, để lộ ra những núi đá vôi khổng lồ. Sự xói mòn của gió và nước tạo nên những hình thù ấn tượng cho các khối đá. Ảnh: Misadventure Magazine.

Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi - Ảnh 2.

Khu rừng đá có niên đại khoảng 270 triệu năm. Các khối thạch nhũ trải dài trên diện tích khoảng 400 km2, tạo ra mê cung khổng lồ. Ảnh: Carsten Peter/National Geographic.

Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi - Ảnh 3.

Kết cấu của những khối thạch nhũ có thể khiến du khách thót tim trên đường khám phá. Ảnh: China Story.

Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi - Ảnh 4.

Càng đi sâu vào rừng, du khách sẽ càng choáng ngợp trước những kiệt tác đá tự nhiên, với kết cấu phức tạp của các khối thạch nhũ, hang động, sông hồ và cảnh quan nơi đây. Ảnh: Magic World.

Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi - Ảnh 5.

Shillin chia thành nhiều khu rừng nhỏ hơn với các hang động, thác nước, ao, hồ... và đặc biệt có một con sông ngầm chảy sâu bên dưới những ngọn núi khổng lồ. Ảnh: Jaime S. Sincioco/Twitter.

Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi - Ảnh 6.

Hai trong số những khu rừng đá nhỏ, rừng đá Naigu và làng Suogeyi, là một phần của Karst Nam Trung Quốc - khu vực đa dạng sinh học nổi tiếng về karst đá vôi đã trở thành Di sản Thế giới UNESCO vào năm 2007. Ảnh: China Easy Tour.

Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi - Ảnh 7.

Rừng Đá Lớn, Rừng Đá Nhỏ và Rừng Đá Naigu có vô vàn khối đá với hình dạng khác nhau, từ hình thù động vật, thực vật đến hình người. Một số khối đá rất mịn với hình thù tinh tế, một số gồ ghề, mỗi khối đều độc nhất vô nhị. Ảnh: Kaspersky.

Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi - Ảnh 8.

Một điểm thu hút nổi tiếng là Đá Ashima. Truyền thuyết kể rằng, Ashima, một thiếu nữ xinh đẹp dân tộc Sani, bị con trai địa chủ Azhi bắt cóc và ép kết hôn. Ahei, người yêu của Ashima, đến cứu cô bằng cung tên thần. Ahei thi hát với Azhi trong 3 ngày 3 đêm và cuối cùng giành chiến thắng. Nhưng trên đường về nhà, Ashima gặp một trận lũ và hoá đá. Tảng đá được cho là giống thiếu nữ trong trang phục truyền thống, giỏ trên lưng và mũ đội đầu của người Sani sau đó được đặt tên là Đá Ashima. Ảnh: Globetrotcat.

Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi - Ảnh 9.

Hàng năm vào ngày 24/6, người Sani tổ chức Lễ hội đốt đuốc hàng năm trong khu rừng để tưởng nhớ Ashima trong truyền thuyết. Lễ hội có các màn đấu vật, đấu bò và các màn múa truyền thống. Ảnh: Globetrotcat.

Lạc vào mê cung rừng đá 270 triệu năm tuổi - Ảnh 10.

Cách rừng đá khoảng 5 km, hang Qifeng là nơi du khách không nên bỏ lỡ. Qifeng bao gồm động Penfeng, suối Hongxi và một con sông ngầm. Từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm sẽ xuất hiện những cơn lốc nhỏ kéo dài 2-3 phút chạy một lượt hang động 30 phút/ lần, mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách. Ảnh: Monika Newbound/Heroes of Adventure.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem