Chủ đề nóng

Lãi suất giảm, tiền tiết kiệm phải làm sao?

Thứ hai, ngày 22/06/2020 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đi vòng vòng các ngân hàng thì ở đâu cũng than đang giải ngân chậm. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đầu năm sếp giao giờ phải điều chỉnh giảm lại hết vì "Cô Vy". Áp lực lợi nhuận, cắt giảm lương, giảm nhân sự. Thực tế năm nay làm ngân hàng khó.
Bình luận 0

Bóng ma nợ xấu từ đợt suy thoái trước vẫn còn ám ảnh các sếp, nên thà các anh giảm lãi suất chứ không giảm chuẩn mực vay. Cũng vì vậy mới có tình cảnh éo le như hiện nay là: Có những gói hỗ trợ lãi suất 0% nhưng doanh nghiệp chả bao giờ đụng vào được!

Mặt bằng lãi suất gửi tiết kiệm chắc chắn khó tăng thậm chí tiếp tục giảm nhẹ quanh 0.5 - 1% như thời gian qua, bởi các chính sách kích cầu và áp lực duy trì tăng trưởng của ngân hàng. Mà những khách hàng gửi tiết kiệm đừng quên lạm phát đang có khả năng sẽ tăng trở lại bởi sự phục hồi của nhu cầu tiêu dùng, giá dầu và giá thịt heo.

Gửi kỳ hạn 1 năm 6.5% mà lạm phát “bào” 3% thôi thì thực tế chỉ còn lời 3.5%. Nên nhiều người đã tìm đến những kênh có lợi suất hấp dẫn hơn như Bất động sản, Cổ phiếu, Trái phiếu. Khách quan mà nói, chuyển từ gửi ngân hàng sang thẳng BĐS hay Cổ phiếu là một bước phân bổ tài sản hơi vội vàng bởi đặc tính rủi ro và vận động của 2 phân lớp tài sản này rất khác biệt so với sự an toàn của gửi tiết kiệm. Nếu thua lỗ lớn sẽ dễ bị sốc.

Theo dõi bản tin tài chính 24HMoney nắm được tỷ giá hàng ngày một cách nhanh nhất.

Thế nên nếu muốn tìm kiếm lợi suất cao hơn, người gửi tiết kiệm phải “lên ga” từ từ qua những kênh có đặc tính gần giống với tiền gửi như Trái phiếu (TP) trước. Quen rồi, có thời gian học hỏi phân tích xu hướng, phân tích nội tại doanh nghiệp thì mới chuyển qua 2 kênh còn lại. Đầu tư không nên nóng vội là như vậy.

Lãi suất TP trung bình hiện nay cho những doanh nghiệp có tài sản đảm bảo an toàn như TP Hà Đô, TP Thiên Minh, TP Bắc Hà quanh 9 - 11%/năm cho kỳ hạn 1 năm. Những doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo, rủi ro hơn (gần với rủi ro của cổ phiếu hơn) như TP Pharmacity hay TP Cầm Đồ F88 thì có thể lên đến 12 - 13%/năm.

Chọn loại nào cho phù hợp thì phải ngồi đánh giá lại khả năng chấp nhận rủi ro cũng như mức độ tích sản của mỗi người. Đầu tư là phải khoa học, không chọn đại chọn bừa. Cần chúng tôi tư vấn cho bài bản thì đừng ngại cài app 24H Money và liên hệ với chúng tôi.

Nguyễn Nhật Tiến
Trưởng phòng Kinh doanh VnDirect; Founder Học Viên Đầu Tư Eaglinvestor, Chuyên gia tư vấn 24H Money

Nhanh tay tải app 24hMoney: TẠI ĐÂY.

24H Money cung cấp Tin tức đa dạng, phong phú về Tài Chính – Chứng Khoán – Bất Động Sản. Đặc biệt với thế mạnh chứng khoán, những chia sẻ từ chuyên gia hàng đầu, các bài viết Nhận định – Khuyến nghị - Video được cập nhật liên tục 24/7.

App 24HMoney hữu ích ở điểm gì? Tin tức cập nhật liên tục, có giá trị, được chọn lọc từ nhiều nguồn uy tín. Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) giúp tối ưu hiển thị danh sách tin liên quan, tiết kiệm thời gian tìm kiếm tin tức cho người dùng. Các chỉ số thị trường VNINDEX, HNX, UPCOM. Các mã CK trong danh mục theo dõi, Top 10 mã tăng mạnh nhất trong ngày, chứng khoán thế giới, giá vàng, giá bitcoin.

- Báo cáo tài chính với hệ thống biểu đồ thân thiện, dễ dàng sử dụng, giúp người dùng có thể “đọc” sức khỏe của bất cứ doanh nghiệp nào 

- Video chuyên sâu từ chuyên gia, chia sẻ bí quyết làm giàu, đầu tư 

- Tự động nhận tin tức, sự kiện mã chứng khoán bạn quan tâm 

- Thông báo Giao dịch đột biến mã chứng khoán trong danh mục 

- Game chứng khoán ảo cho nhà đầu tư thử nghiệm phương pháp, cho người mới đầu tư 

- Tự động nhận tin báo thời tiết, cảnh báo chỉ số ô nhiễm hàng ngày 

- Lịch âm, nhận tin thông báo ngày rằm, mồng 1 

- Thuật ngữ kinh tế - tài chính – chứng khoán, BĐS sẽ đem lại kiến thức bổ ích cho người dùng, cho nhà đầu tư mới muốn tìm hiểu

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem