Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Chống dịch lở mồm long móng 24/24 giờ, không có ngoại lệ

Văn Long Thứ năm, ngày 31/01/2019 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch lở mồm long móng (LMLM) đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, mặc dù chưa phát hiện có điểm dịch nhưng Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo lực lượng thực hiện các biện pháp phòng chống, trực liên tục ngay cả trong những ngày nghỉ tết.
Bình luận 0

Từ đầu tháng 12.2018 đến 1.1.2019, theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) thì trên cả nước đã xuất hiện khoảng 24 ổ dịch LMLM tại các tỉnh thành trên cả nước với số gia súc mắc bệnh 2.388 con.

Mặc dù chưa phát hiện dịch tại tỉnh, nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng (NN&PTNT) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc cũng như quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Tuy chưa phát hiện dịch LMLM tại địa phương nhưng Lâm Đồng đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, tránh dịch bệnh lây lan.

Theo ông Nguyễn Đức Hưng – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y & Thủy sản (Sở NN&PTNT Lâm Đồng cho biết, hiện nay trong toàn tỉnh có 460.000 con. “Chúng tôi đang tuyên truyền hướng dẫn cho bà con trong tỉnh biết cách phòng chống dịch hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, đơn vị đã cử cán bộ đến khu vực giáp ranh, các điểm trung chuyển giám sát chặt chẽ tình hình đàn gia súc, tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi để tránh tình trạng lây lan dịch”, ông Hưng thông tin thêm.

Ông Hưng còn cho hay, để đảm bảo dịch LMLM không lây lan tại địa bàn tỉnh, đơn vị này đã chia nhỏ việc tiêm phòng vắc xin thành 5 đợt thay vì 2 đợt như các tỉnh thành khác để việc phòng dịch đạt hiệu quả cao. Hiện nay, tại các trạm kiểm dịch động vật luôn có đội ngũ cán bộ thú y trực 24/24 giờ.

Các trạm kiểm dịch động vật trên địa bàn luôn có cán bộ thú y túc trực 24/24. Các xe chở động vật, sản phẩm gia súc đều được phun thuốc khử trùng và kiểm tra chặt chẽ.

Ông Phạm Khánh Dư, Trưởng trạm kiểm dịch động vật Eo Gió (thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương) cho biết: Kể cả những ngày nghỉ tết Kỷ Hợi đơn vị cũng luôn có người túc trực để kiểm dịch, không có ngoại lệ để cấp giấy chứng nhận nếu phương tiện, vật nuôi, sản phẩm gia súc không đủ điều kiện theo quy định vào địa bàn.

Đặc biệt, các xe chở gia súc, gia cầm qua trạm đều được nhân viên trạm kiểm dịch phun thuốc khử trùng, tiến hành kiểm tra mầm mống bệnh, nguồn gốc động vật… trước khi được cấp giấy kiểm dịch thông trạm.

Theo thống kê, trong năm 2018 Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành tiêm trùng khử độc, phân bổ 29.661 lít hóa chất cho các địa phương chia làm 4 đợt. Bên cạnh đó việc cấp 325.709 liều vắc xin tiêm phòng cho heo cũng được đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem