Chủ đề nóng

Lạm dụng thuốc khi bệnh còn nhẹ, nhiều F0 nhập viện

Bạch Dương Thứ tư, ngày 24/11/2021 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều bệnh nhân Covid-19 khi mới nhiễm bệnh chỉ ở tình trạng nhẹ, nhưng nghe truyền miệng, tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị có chứa corticoid khiến bệnh chuyển nặng, kéo dài phải nhập viện.
Bình luận 0
Lạm dụng thuốc khi bệnh còn nhẹ, nhiều F0 nhập viện - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân tại Trung tâm Điều trị Covid-19 thuộc Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: BVCC

BS Tôn Thanh Tùng, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), cho hay tại Trung tâm Điều trị Covid-19 thuộc Bệnh viện Quân y 175, từ khi thành phố hết giãn cách, số lượng F0 nhập viện điều trị có xu hướng tăng. Đặc biệt trong những ngày gần đây, F0 tăng gấp 3-4 lần so với cuối tháng 10. 

Đa số những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng giảm ôxy trong máu phải thở ôxy, bệnh nhân có bệnh nền. Bên cạnh đó là những bệnh nhân trẻ có triệu chứng nhẹ nhưng do không đủ điều kiện cách ly tại nhà nên phải nhập viện.

Đáng chú ý, những trường hợp bệnh nhân có chuyển biến nặng như tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, suy giảm miễn dịch, giảm khả năng chống chịu virus là do trước đó ở nhà đã tự ý sử dụng thuốc chứa corticoid.

Theo BS Lê Bá Kông, Trưởng Trạm Y tế phường Bình Chiểu, TP.Thủ Đức, nhiều trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà, khi thăm khám, nhân viên y tế phát hiện có bệnh nhân tự truyền miệng nhau sử dụng thuốc (đặc biệt là thuốc chứa corticoid) khi chưa có chỉ định của bác sĩ. 

Đã có không ít bệnh nhân trở nặng, khi vào bệnh viện phải sử dụng các biện pháp như thở máy, lọc máu, thậm chí chạy ECMO.

Tại TP.HCM, khi F0 điều trị tại nhà sẽ được cấp phát gói thuốc A, B, C để sử dụng tùy vào triệu chứng của bệnh nhân. Trong đó, gói thuốc B là loại thuốc kháng viêm có chứa corticoid và thuốc chống đông, đủ dùng trong 3 ngày. Đây là những loại thuốc đặc trị, khi sử dụng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.

BS Diêu Hà Lam, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3 (TP.Thủ Đức), cho biết những F0 có sốt, ho, sổ mũi, nhức đầu… thì chưa đến lúc phải sử dụng thuốc corticoid. Thuốc chỉ sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân suy hô hấp, giảm nồng độ ôxy trong máu (Sp02) từ 93% trở xuống.

Thuốc corticoid đã được thử nghiệm trên những bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 và cho kết quả có lợi khi bệnh nhân bị bệnh nặng. Đối với những bệnh nhân phải thở máy, việc điều trị được chứng minh là làm giảm tỉ lệ tử vong. Mặc dù corticoid có lợi cho bệnh nhân Covid-19 nặng (cần phải thở máy, thở ôxy) nhưng không có nghĩa là có thể dùng ở bất cứ giai đoạn nào.

Lạm dụng thuốc khi bệnh còn nhẹ, nhiều F0 nhập viện - Ảnh 3.

Gói thuốc A, B, C cho F0 điều trị tại nhà. Ảnh: B.D

"Với những bệnh nhân Covid-19 thông thường, sau khi điều trị từ 7-10 ngày, bệnh nhân sẽ âm tính. Tuy nhiên, việc sử dụng corticoid không đúng cách sẽ khiến virus tồn tại lâu hơn do đây là loại thuốc ức chế miễn dịch. Nhiều trường hợp đã sử dụng corticoid không đúng giai đoạn làm tình trạng Covid-19 kéo dài đến 1-2 tháng mà vẫn chưa thể âm tính", BS Hà Lam khuyến cáo.

Sở Y tế TP.HCM vừa có hướng dẫn mới nhất về chăm sóc, điều trị F0 cách ly tại nhà, trong đó nhấn mạnh việc sử dụng thuốc. Bệnh nhân F0 chỉ được phát gói thuốc A (giảm sốt, nâng thể trạng) và thuốc C (thuốc kháng virus Molnupiravir khi có triệu chứng nhẹ, phát theo chỉ định và giám sát của bác sĩ cùng cam kết sử dụng của bệnh nhân).

Khi F0 cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO dưới 96%), bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh. Nếu có chỉ định nhập viện, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng 1 liều duy nhất (gói B) trước khi chuyển viện chứ không phát gói thuốc B cho bệnh nhân tự sử dụng như trước đây.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem