Huyện Mộc Châu (Sơn La) được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ, rất thuận lợi cho việc trồng rau cải bắp và các loại cây rau màu thực phẩm ngắn ngày. Ông Lệ nhận thấy trồng rau cải bắp có thể đem lại kinh tế lớn cho gia đình, ít chi phí chăm sóc, đầu ra cho sản phẩm lại tương đối ổn định.
Nhờ chuyển đổi sang trồng rau cải bắp trên đất dốc, gia đình ông Lệ đã khấm khá, có của ăn của để.
Vì vậy ông bàn bạc với vợ con cải tạo lại đất nương rẫy, đầu tư vốn mua máy bơm và xây dựng hệ thống ống dẫn nước từ mó nước về nương, để trồng rau cải bắp trên diện tích 5.000 m2 đất dốc. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau, gia đình ông đã có của ăn của để, vươn lên trở thành hộ khá giả nhất tiểu khu 84/85, thị trấn nông trường Mộc Châu.
Chia sẻ kỹ thuật ươm hạt giống rau cải bắp với Dân Việt, ông Lệ cho biết: “Trước khi tôi gieo hạt cải bắp, tôi thường ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng gần 50 độ C tầm 20 phút. Sau đó tôi vớt ra ngâm tiếp nước lạnh từ 8 - 10 giờ, lượng hạt gieo 1,5 - 2,0 g/m2. Khi gieo hạt xong tôi phủ lên đất một lớp rơm dày từ 1- 2 cm, sau đó dùng ô doa tưới đẫm nước lên từ 1 - 2 lần/ngày.
Ông Lệ đang kiểm tra quá trình phát triển của rau cải bắp.
Khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất, tôi bắt đầu tưới tiêu bằng hệ thống nước tự động. Khi cây cải bắp cao từ 7 - 8 cm tôi nhổ tỉa những cây còi cọc. Sau mỗi lần nhổ tỉa như vậy, tôi kết hợp bón thúc bằng phân chuồng ủ mục, phân NPK, không dùng phân đạm, nên vườn rau cải bắp gia đình tôi lúc nào cũng tươi tốt và không lo bị còi cọc, sâu bệnh”.
Nhờ mạnh dạn tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng rau cải bắp và các loại cây trồng ngắn ngày khác cho năng suất cao, nhiều năm nay gia đình ông Lệ đã vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ kinh tế khá giả nhất vùng, con cái đều được ăn học, trưởng thành và có nghề nghiệp ổn định. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Lệ còn tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa xã hội, hướng dẫn các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trồng rau cải bắp vươn lên làm giàu tại địa phương.
Rau cải bắp được ông Lệ bán tại nương rẫy với giá dao động từ 8.000 đồng - 9.000 đồng/kg.
“Sau một thời gian, tôi chuyển sang trồng rau cải bắp trên đất nương, cuộc sống của gia đình tôi đã dư giả lên nhiều, không còn phải lo bù lỗ như trồng ngô, sắn trước đây nữa. Rau bắp cải ưa lạnh, việc trồng rau cải bắp ở Mộc Châu so với các tỉnh dưới xuôi thì ít bị cạnh tranh, trồng được nhiều vụ trong năm, nên đầu ra cho sản phẩm của gia đình tương đối ổn định.
___
Rau cải bắp được đóng gói để chờ thương lái từ Hà Nội về thu mua.
Hàng năm, cứ đến vụ thu hoạch rau bắp cải, các thương lái đánh xe tải vào tận vườn thu mua nên tôi không lo ế hàng. Bình quân một năm tôi trồng rau cải bắp được 3 vụ. Thời gian còn lại tôi tận dụng đất trồng thêm các loại rau, củ ngắn ngày khác như cà rốt, củ cải trắng, su hào, cà chua... cho thu nhập gần 240 triệu đồng/năm”- ông Lệ chia sẻ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.