"Làm luật" đăng kiểm nhanh ở Bắc Ninh: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu chuyển hồ sơ sang Công an

Thế Anh Thứ năm, ngày 27/04/2023 09:26 AM (GMT+7)
Vụ việc "Cò" làm luật để được đăng kiểm nhanh tại Trung tâm đăng kiểm 99-05D, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng yêu cầu chuyển hồ sơ sang công an khi phát hiện dấu hiệu sai phạm.
Bình luận 0

Trách nhiệm của chủ đầu tư Trung tâm Đăng kiểm 99-05D

Đó là nội dung được Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị tại cuộc họp kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện các giải pháp giải tỏa ùn tắc và phòng chống tiêu cực trong hoạt động kiểm định phương tiện.

Báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng về việc "cò mồi" nhận tiền của chủ xe để làm đăng kiểm nhanh tại Trung tâm Đăng kiểm 99-05D, ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ngay trong tối 25/4, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với Thanh tra Bộ GTVT, Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh thành lập tổ công tác làm việc với Trung tâm Đăng kiểm 99-05D.

"Làm luật" đăng kiểm nhanh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu chuyển hồ sơ sang Công an  - Ảnh 1.

Hình ảnh "Cò" lấy tiền của chủ phương tiện để đăng kiểm nhanh. Ảnh: Chu Linh

Chủ đầu tư Trung tâm Đăng kiểm 99-05D khẳng định, không bao che, dung túng về việc cấu kết với các "cò mồi" để đưa xe vào kiểm định.

Việc đối tượng "cò mồi" nhận tiền của chủ xe để đưa xe vào kiểm định như báo chí phản ánh là do đơn vị này có đặt lịch hẹn kiểm định thông qua phát số nhưng chưa quản lý sát sao dẫn đến các đối tượng "cò mồi" lợi dụng để đưa xe vào kiểm định.

Tổ công tác xác định để xảy ra sự việc trên có trách nhiệm của chủ đầu tư và Trung tâm Đăng kiểm 99-05D, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của ngành, đặc biệt trong bối cảnh cả lĩnh vực đang cố gắng từng ngày để lấy lại niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

Sau vụ việc "Cò" ngang nhiên mời chào làm luật để được đăng kiểm nhanh tại Trung tâm Đăng kiểm 99-05D (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) được báo Dân Việt phản ánh, Bộ trưởng Thắng cho rằng: "Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ GTVT đã quyết liệt vào cuộc triển khai nhiều giải pháp phòng chống tiêu cực.

"Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, đề nghị các địa phương phối hợp kiểm tra, xác minh, xử lý các hành vi tiêu cực lợi dụng ùn tắc đăng kiểm để trục lợi", Bộ trưởng Thắng cho biết.

"Làm luật" đăng kiểm nhanh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu chuyển hồ sơ sang Công an  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Bộ GTVT

Tư lệnh ngành GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ GTVT phối hợp với địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, nếu phát hiện các trung tâm đăng kiểm tái diễn vi phạm sẽ chấm dứt hoạt động kiểm định vĩnh viễn để răn đe.

"Qua công tác thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm, tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, xử lý theo thẩm quyền", Bộ trưởng Thắng chỉ đạo.

Bên cạnh những nội dung nêu trên, Bộ trưởng Thắng đánh giá cao những nỗ lực của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường và các cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua đã rất tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và bước đầu đã khắc phục được một số tồn tại, hạn chế, góp phần giảm ùn tắc trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới tại thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an

Với tình trạng ùn tắc đăng kiểm có dấu hiệu tái diễn, Bộ trưởng Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị cần chủ động hơn nữa, kịp thời thích ứng linh hoạt với bối cảnh, tình hình mới, tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Người đứng đầu Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị phối hợp Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để tăng cường lực lượng cho các trung tâm đăng kiểm, nâng cao năng lực phục vụ người dân.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt các phương án phân luồng phương tiện đăng kiểm, đề nghị các trung tâm đăng kiểm xung quanh Hà Nội, TP.HCM tăng cường hỗ trợ tối đa cho người dân; Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đăng kiểm, nhất là việc triển khai đăng ký đặt lịch hẹn qua app.

Đây cũng là giải pháp giúp triệt để ngăn tiêu cực trong đăng kiểm, tránh tình trạng phát số hẹn trực tiếp khiến các đối tượng "cò mồi" lợi dụng tâm lý chủ xe muốn kiểm định xe nhanh nên cấu kết "làm luật".

Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam ngay khi Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 139/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành, phải chủ động có phương án sắp xếp, bố trí lại nhân lực giữa các trung tâm đăng kiểm nhằm khai thác triệt để cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định, tăng nguồn cung ứng dịch vụ kiểm định, giải tỏa ùn tắc đăng kiểm.

Đồng thời, tăng cường mở các đợt đánh giá đăng kiểm viên và tập huấn nghiệp vụ để xử lý nhanh những tồn tại vướng mắc, đưa hoạt động đăng kiểm trở về trạng thái bình thường sớm nhất có thể.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Cục Đăng kiểm Việt Nam, ông Trần Kiên, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 99-05D cho biết, Trung tâm 99-05D bố trí thời gian làm việc từ 7h sáng đến 20h tối, thậm trí đến 21 giờ tối để hỗ trợ nhu cầu kiểm định của người dân... Khi có hiện tượng ùn tắc Giám đốc trung tâm yêu cầu bảo vệ mở cổng để cho các xe con vào đỗ trong sân, lấy chỗ cho các xe khác để tránh ùn tắc phía ngoài Trung tâm 99-05D.

Giải thích về việc bảo vệ có nói chuyện điện thoại nhắc tới 1 người tên Kiên như phóng sự báo Dân Việt đã đăng tải, ông Kiên cho rằng: "Có nghe điện thoại của lái xe để tạo điều kiện cho khách hàng khi đi kiểm định, tuy nhiên khẳng định không nhận tiền từ chủ xe, lái xe; Không biết người đưa xe vào kiểm định như trong clip mà phóng viên đã đưa tin".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem