Chủ đề nóng

Làm sao để chiến thắng trên thị trường chứng khoán?

Thứ hai, ngày 15/06/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua hơn 2 năm giá cổ phiếu biến động "điên cuồng", các nhà đầu tư (NĐT) nhỏ tại Việt Nam – một cách vô tình hay hữu ý – tự trở thành các chuyên gia “dò đáy và đoán đỉnh”, tranh nhau từng cơ hội một trên sàn chứng khoán. Đặc biệt đối với những NĐT mới tham gia thị trường, vì họ thấy rằng xung quanh mình ai cũng căn ke từng phần trăm một nên vô hình chung họ cũng bị kéo vào cuộc chơi bất tận này.
Bình luận 0

Nhắc lại những ngày đầu chúng ta mới tham gia vào thị trường chứng khoán, Warren Buffett chính là hình mẫu nhà đầu tư lý tưởng mà hầu hết chúng ta mong muốn trở thành và học hỏi phương pháp đầu tư bền vững của ông. Thế mà có bao nhiêu “vị” còn đi theo trường phái đầu tư này?!

Để so sánh trường phái nào sinh lời tốt hơn thì thật không đúng! Ở mỗi phương pháp, mỗi trường phái đầu tư đều có các nhân vật kiệt xuất cả. Nhưng liệu rằng chúng ta có dám tự nhận mình là người kiệt xuất?!

Tôi đã từng thấy có rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng nền kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ tăng trưởng vàng son và xu hướng này còn có thể kéo dài 15-20 năm nữa. Nhưng khi nhìn vào sự hỗn loạn ngắn hạn của thị trường, họ đã sợ và không còn động lực tham gia nữa. Đây có phải là một điều đáng tiếc hay không?

Cuối cùng, làm cách nào để có thể chọn lọc và đầu tư vào những doanh nghiệp chất lượng hàng đầu Việt Nam, và làm sao để giúp nhà đầu tư hưởng lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam mà không bị tổn thương quá nhiều bởi những cuộc “đánh đấm” loạn xạ trên thị trường.

Nắm bắt xu hướng lên – xuống của thị trường giúp bạn gần với thành công hơn.

Dưới đây là 2 phương pháp giúp nhà đầu tư tự bảo vệ mình khi tham gia thị trường chứng khoán:

Hãy mua cổ phiếu với tư duy tích lũy tài sản

Giống như các bà các mẹ của chúng ta ngày xưa, cứ có tiền lại thẩy vào mua vàng. Sở dĩ họ làm được điều đó vì họ tự tin rằng: vàng là loại tài sản tích trữ giá trị hiệu quả nhất. Mua cổ phiếu cũng tương tự, nếu chúng ta đã đánh giá được một vài cổ phiếu chất lượng, thì việc nên làm là đều đặn tích lũy thu nhập của chúng ta vào cổ phiếu đó. Tôi lấy ví dụ, bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu MWG vì bạn kỳ vọng doanh nghiệp này sẽ tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận trong 10 năm tới, bạn có thể trích một phần thu nhập hằng tháng của mình để đầu tư, giả sử mỗi tháng bạn muốn đầu tư 10 triệu đồng, và đều đặn mỗi tháng mua vào MWG tích trữ. Khi mua như vậy, những lúc giá cổ phiếu ở đỉnh điểm 130 ngàn thì 10 triệu của bạn chỉ có thể mua được tầm 76 cổ phiếu, nhưng những lúc cổ phiếu về vùng đáy như giá 60 ngàn thì bạn có thể mua tới 166 cổ phiếu (gấp đôi số lượng). Và do đó, mặt bằng giá vốn của bạn sẽ luôn thấp hơn giá trung bình.

Ở phương pháp trên, dù bạn không thể có những khoản sinh lời đột biến trong ngắn hạn, nhưng đổi lại bạn có mức sinh lời ổn định và bền vững trong dài hạn. Với cách đầu tư đơn giản này, bạn có thể tập trung toàn lực cho công việc chính của mình mà không cần bám bảng giá hàng ngày hàng giờ nữa.

Đứng trên vai người khổng lồ

Nếu bạn không có thời gian cũng như kiến thức để có thể phân tích một cổ phiếu hãy làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu trong nhóm VN30

Đây là nhóm cổ phiếu có quy mô lớn, thanh khoản cao dễ mua và cũng dễ bán. Hơn nữa, nhóm cổ phiếu đã được chọn lọc vì có chất lượng tốt và dẫn đầu các ngành. Khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này bạn đang cược vào sự tăng trưởng chung của một ngành hoặc của toàn nền kinh tế.

Phương pháp trên rất đơn giản, tuy nhiên, vẫn tồn tại rủi ro như: vẫn có một số ít doanh nghiệp kém chất lượng bị lọt vào rổ VN30, hay có những doanh nghiệp đang rơi vào thời kỳ khó khăn nên không đem lại suất sinh lời tốt cho NĐT được. Do đó, trong trường hợp này, chúng ta có thể tham khảo tiếp bước số 2.

Bước 2: Tận dụng báo cáo của các công ty chứng khoán

Đa phần các cổ phiếu trong nhóm VN30 được chú ý bởi các nhà đầu tư, nên công ty chứng khoán sẽ chú trọng đưa ra báo cáo định giá cho nhóm này. Các báo cáo định giá sẽ giúp chúng ta lọc ra được trong nhóm VN30 những cổ phiếu nào đang tiềm năng nhất và có vùng định giá rẻ để đầu tư.

Tới bước này NĐT cũng đã tìm được cho mình cổ phiếu tốt để đầu tư dài hạn, và có thể áp dụng phương pháp đầu tư tích sản đã được nhắc ở trên để gia tăng tỉ trọng theo thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, bên cạnh những rủi ro chung của thị trường như dịch Covid, sẽ có những rủi ro đơn lẻ phát sinh từ nội tại doanh nghiệp mà không phải lúc nào chúng ta cũng cập nhật kịp thời. Như vậy, để tránh tổn thương từ những rủi ro này, NĐT có thể tham khảo bước số 3.

Bước 3: Cứu cánh từ các quỹ đầu tư

Nếu bạn không thể tự mình phân tích cổ phiếu, thì tốt nhất nên để các chuyên gia thay bạn làm điều đó. Quỹ đầu tư là những đơn vị có đội ngũ chuyên gia phân tích luôn bám sát thông tin doanh nghiệp và vì thế họ có thể thay bạn đưa ra những quyết định kịp thời và chính xác. Việc đầu tư của chúng ta bây giờ đơn giản hơn rồi, bạn chỉ cần chọn cho mình 1 quỹ đầu tư có chiến lược phù hợp với định hướng đầu tư của mình và giao tài sản cho họ quản lí.

Hiện tại, bạn có thể thông qua công ty chứng khoán VNDirect, để lựa chọn các quỹ đầu tư phù hợp như: VNDAF (25 công ty tốt nhất trong nhóm VN30), hay VNValue (Top 5 công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn), VNDBF (Chuyên đầu tư vào các loại chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu),…

Phạm Thanh Ngọc
Chuyên gia tư vấn 24H Money

Nhanh tay tải ngay 24HMoney: TẠI ĐÂY.

24H money cung cấp tin tức đa dạng, phong phú về Tài chính – Chứng khoán – Bất động sản. Đặc biệt với thế mạnh chứng khoán, những chia sẻ từ chuyên gia hàng đầu, các bài viết nhận định – khuyến nghị - video được cập nhật liên tục 24/7.

App 24HMoney hữu ích ở điểm gì? Tin tức cập nhật liên tục, có giá trị, được chọn lọc từ nhiều nguồn uy tín. Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) giúp tối ưu hiển thị danh sách tin liên quan, tiết kiệm thời gian tìm kiếm tin tức cho người dùng. Các chỉ số thị trường VNINDEX, HNX, UPCOM. Các MÃ CK trong danh mục theo dõi, Top 10 mã tăng mạnh nhất trong ngày, chứng khoán thế giới, giá vàng, giá bitcoin.

- Báo cáo tài chính với hệ thống biểu đồ thân thiện, dễ dàng sử dụng, giúp người dùng có thể “đọc” sức khỏe của bất cứ doanh nghiệp nào 

- Video chuyên sâu từ chuyên gia, chia sẻ bí quyết làm giàu, đầu tư 

- Tự động nhận tin tức, sự kiện mã chứng khoán bạn quan tâm 

- Thông báo Giao dịch đột biến mã chứng khoán trong danh mục 

- Game chứng khoán ảo cho nhà đầu tư thử nghiệm phương pháp, cho người mới đầu tư 

- Tự động nhận tin báo thời tiết, cảnh báo chỉ số ô nhiễm hàng ngày 

- Lịch âm, nhận tin thông báo ngày rằm, mồng 1 

- Thuật ngữ kinh tế - tài chính – chứng khoán, BĐS sẽ đem lại kiến thức bổ ích cho người dùng, cho nhà đầu tư mới muốn tìm hiểu

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem