Chủ đề nóng

Lần đầu phát hiện lợn biết dùng công cụ để đào đất, xây tổ

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 07/10/2019 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lợn không nổi tiếng bởi trí thông  minh, nhưng theo một nghiên cứu mới thì chúng có vẻ thông minh hơn những gì con người nghĩ gì về chúng.
Bình luận 0

Theo CNN, một nhóm các nhà khoa học mới đây đã công bố nghiên cứu về gia đình lợn Visayan ở vườn thú Paris. Giống lợn này đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp vì số lượng không ngừng giảm mạnh.

Trong quá trình quan sát, nhóm các nhà khoa học nhìn thấy một con lợn tên Priscilla đào đất, xây tổ với cây gậy ngậm trong miệng. Đây được coi là những bằng chứng đầu tiên cho thấy lợn biết sử dụng công cụ, theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Mammalian Biology.

"Con lợn cái lấy một số lá cây, di chuyển chúng đến một vị trí khác trên gò đất và đào một chút bằng mũi", cô viết trong các quan sát của mình. "Tại một thời điểm, nó nhặt một mảnh vỏ cây phẳng khoảng 10 cm x 40 cm đang nằm trên gò đất đó và giữ nó trong miệng, dùng để đào, nâng và đẩy đất về phía sau một cách  nhanh chóng", đồng tác giả nghiên cứu, Meredith Root-Bernstein nói.

Meredith và nhóm nghiên cứu đã quan sát lợn Priscilla trong 3 năm, từ năm 2015-2017. Giai đoạn đầu, lợn Priscilla gần như không hề động tới các công cụ. Nhưng mọi chuyện dần thay đổi vào năm 2016,  khi nhóm nghiên cứu nhận thấy lợn Priscilla bắt đầu ngậm cây gậy để đào và xây tổ.

Gia đình lợn Visayan ở vườn thú Paris biết dùng công cụ để đào đất, xây tổ.

Lợn đực Billie cũng đào bằng một cây gậy, mặc dù những nỗ lực của nó "vụng về" hơn so với các thành viên cái trong gia đình, các nhà nghiên cứu viết. Trong lần quan sát năm 2017, lợn Priscilla một lần nữa dùng gậy đào đất 7 lần để tạo hố lớn.

Nhóm nghiên cứu hiện chưa hiểu rõ tại sao gia đình lợn Visayan ở vườn thú Paris lại biết sử dụng công cụ. Hành vi này có thể đem lại lợi ích cho việc xây tổ mà các nhà khoa học chưa biết tại sao. Đó cũng có thể là cách những con lợn tiêu khiển, vì ngậm cây gậy để đào đất “giúp chúng  cảm thấy tốt hơn”.

Đáng chú ý, những con lợn con cũng biết học hỏi bố mẹ. Hành vi dùng công cụ có thể đã lan truyền trong gia đình của Priscilla. Trên thực tế, chỉ một số ít sinh vật trên Trái đất biết sử dụng công cụ để phục vụ cuộc sống, chủ yếu là các loài linh trưởng như tinh tinh và đười ươi.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, đây có thể là manh mối về việc lợn cũng có nhận thức về môi trường và cách chúng liên kết với môi trường. "Chúng ta có thể nghĩ rằng chỉ có con người thay đổi môi trường để phục vụ cuộc sống, nhưng những loài  khác cũng có thể biết làm diều này”, Meredith nói.

Thủ lĩnh tinh tinh bị thuộc hạ quây đánh hội đồng chí chết

Nhóm tinh tinh dường như đang muốn lật đổ thủ lĩnh để có được nhiều lợi ích hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem