Chủ đề nóng

Lặng lẽ bước chân "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để chặn Covid-19

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 01/05/2020 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Điều tra”, “xác minh” là hai từ gắn liền với cán bộ y tế làm công tác phòng chống dịch ở các trạm y tế những ngày này. Họ phải đến từng nhà, tiếp xúc từng người để làm công việc thầm lặng của mình. Khi dịch Covid-19 bùng phát, những bước chân ấy dù âm thầm nhưng vội vã và căng thẳng.
Bình luận 0

Nhân viên y tế phòng chống dịch xuống từng nhà, gặp từng người để xác minh, điều tra Covid-19.

Trạm Y tế là mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, là nơi gần dân nhất. Những cán bộ ở trạm y tế chính là người nắm rõ địa bàn của mình nhất. Công việc cán bộ y tế nơi tuyến đầu không phải ai cũng hiểu. Với họ, nghề chính là nghiệp.

Khi danh sách người cần điều tra, giám sát, cách ly được gửi về, khi có những phản ảnh của người dân, hay những thông tin từ các đơn vị trên địa bàn phường liên quan vấn đề Covid-19, những cán bộ y tế phòng dịch lại trong tư thế sẵn sàng “chiến đấu” bất kể ngày hay đêm. BS Ngọc Châu, Trung tâm Y tế quận 6 (TP.HCM) chia sẻ: “Người cán bộ y tế vận dụng khéo léo các biện pháp để người dân chịu hiểu và hợp tác, chịu nói hết những tâm tư của mình và quan trọng nhất là chịu nghe, chịu làm theo những gì cán bộ y tế nói”.

BS Châu kể, có hôm nhận được thông báo xác minh gấp một trường hợp từ sáng sớm, nhân viên y tế đã vội vã đến ngay nhà người dân. Vừa gặp mặt, người trong nhà đã chửi tới tấp chưa cần biết chuyện gì, cán bộ y tế phải nhờ công an khu vực “dàn xếp” êm xuôi rồi mới vào nhà nói chuyện. Đây cũng là chuyện bình thường mà những người làm công tác phòng chống dịch hay gặp phải, vì tâm trạng của người dân vào thời điểm này cũng khó kiểm soát được. Nhân viên y tế phải tự dặn lòng giữ bình tĩnh thì mới giúp người khác bình tĩnh được.

Phải khéo léo vận động để người dân hợp tác.

Cũng có những câu chuyện tưởng chừng vu vơ nhưng không phải là không nghiêm túc, như có người phát hiện người dân trong xóm treo khẩu trang trên cành cây trước nhà, lo sợ virus phát tán nên họ báo ngay cho phường. Sau khi tiếp nhận thông tin, trưởng trạm y tế đã đến giải thích, hướng dẫn người dân sử dụng, loại bỏ khẩu trang đúng cách, đồng thời trấn an dư luận.

BS Châu tâm sự: “Chỉ cần người kế bên nhà bỗng nhiên sốt là lập tức dân gọi điện phản ánh. Chúng tôi phải nhanh chóng xuống tận nhà, thực hiện khám sàng lọc và thông báo rằng người này sốt do bệnh khác, không phải là do Covid-19. Xử lý, phản ánh rồi lại phải làm truyền thông để trấn an tâm lý cho những người xung quanh”. Công việc chuyên môn của họ ở thời điểm này là... rất nhiều thứ trong một: phòng ngừa bệnh, vệ sinh phòng dịch, giao tiếp và cả làm truyền thông...

Các bác sĩ cho biết, đau đầu nhất vẫn là những trường hợp người không tuân thủ quy định cách ly. Lúc đó, người cán bộ y tế phải cố gắng giải thích, vận động và truyền thông rất nhiều - những biện pháp được ưu tiên thực hiện hàng đầu. Chỉ trong trường hợp người trong diện cách ly nhất quyết không chịu hợp tác thì mới phải dùng đến biện pháp cưỡng chế để bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

BS Châu chia sẻ: “Những sự vụ tưởng là rườm rà này thực ra giúp ích cho cán bộ y tế rất nhiều. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 này, người dân mình hay lắm, có gì là họ thông báo ngay. Có khi nhờ người dân mà mình phát hiện ra những trường hợp thuộc diện cần giám sát. Họ như cánh tay nối dài của chúng tôi”.

Để có được tương tác tích cực từ người dân, người nhân viên y tế tuyến đầu đã rất vất vả. Thậm chí có nhiều tình huống còn nan giải hơn khi làm việc cùng cộng đồng. Ở đâu người dân chủ quan thì truyền thông, giải thích tại đó. Ở đâu người dân hoang mang thì kịp thời trấn an, đính chính thông tin. Niềm vui của họ đơn giản là biết rằng mình đang đóng góp phần nào đó công sức vào trận chiến phòng chống dịch. Bên cạnh họ là những đồng nghiệp tận tụy, yêu nghề, sẵn sàng bước chân về phía trước. Tuy nhiên, ẩn sau đó còn là những nỗi niềm mà chỉ có  người thật sự yêu công việc này mới có thể tiếp tục cống hiến và chiến đấu. Đó không chỉ là thu nhập, là thời gian mà còn là chưa có nhiều sự chia sẻ, là tiềm tàng nguy cơ về sức khoẻ và muôn vàn nỗi lo thường nhật khác như bao người trong cuộc sống...

BS Châu nói vui: “Công việc của cộng đồng nó như “cái túi không đáy”, hết việc này đến việc khác. Đó chính là công việc của chúng tôi, những cán bộ y tế tuyến đầu”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem