Chủ đề nóng

Lãnh đạo BV Bạch Mai gửi lời xin lỗi vì "ảnh hưởng đến Hà Nội"

Quỳnh An Thứ hai, ngày 30/03/2020 15:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo cáo trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai gửi lời xin lỗi tới TP.Hà Nội.
Bình luận 0

Cổng sau của Bệnh viện Bạch Mai được khoá kín sau khi có những ca nhiễm Covid-19 liên quan đến bệnh viện.

Ngày 30/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội.

Báo cáo trong cuộc họp, ông Ngô Quý Châu - Phó giám đốc, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai gửi lời xin lỗi đến TP.Hà Nội vì làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố. Đồng thời ông Châu cũng gửi lời cảm ơn lãnh đạo TP.Hà Nội, lãnh đạo quận, huyện, Sở ngành đã giúp đỡ bệnh viện những ngày vừa qua.

Ông Châu cho biết, ngày 19/3, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên liên quan đến 2 điều dưỡng của bệnh viện, tại buổi họp ở Bộ Y tế ngày 20/3, bệnh viện đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội vào cuộc hỗ trợ điều tra dịch tễ học.

Sau đó, bệnh viện đã lấy được hơn 7.300 mẫu xét nghiệm của những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, khoảng 7.000 mẫu đã cho kết quả âm tính, còn lại khoảng 400 mẫu đang chờ kết quả. Toàn bộ cán bộ nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có cả ông có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện, toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai đã được phong toả, cách ly, cộng thêm việc 15 nhân viên của Công ty Trường Sinh mắc Covid-19, vấn đề thực phẩm, dinh dưỡng cho nhân viên, bệnh nhân và người nhà rất khó khăn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị thành phố cho bệnh viện tiếp nhận một nguồn thức ăn từ bên ngoài vào.

Với hơn 500 bệnh nhân chạy thận, bệnh viện đã bàn với quận Đống Đa thiết lập lối đi riêng cho họ. Theo đó, bệnh viện sẽ đón bệnh nhân vào và đưa ra bằng lối đi riêng này. Cùng với đó, các quận, huyện liên quan cần phối hợp giám sát các bệnh nhân này, bởi với họ, không chạy thận cũng không được.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đề nghị cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy lại toàn bộ mẫu của những người trong bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục xét nghiệm một lần nữa.

Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND Hà Nội cho phép khách sạn Mường Thanh ở Hà Đông trở thành khu cách ly cho các cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai có thể ở đây nghỉ ngơi, cách ly, để nhân viên đủ sức làm việc.

Ông Châu cũng đề nghị với cán bộ nhân viên của bệnh viện có xét nghiệm âm tính lần 1 thì thành phố cho cơ chế quay lại bệnh viện làm việc, nếu không sẽ không đủ nhân lực.

Trước những báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch TP.Hà Nội đồng ý cho Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nguồn cung ứng thực phẩm từ bên ngoài vào nhưng phải đảm bảo.

Với đề xuất khách sạn Mường Thanh là nơi cách ly cho cán bộ nhân viên Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch TP.Hà Nội đề nghị Sở Y tế giải quyết thủ tục.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem