Chủ đề nóng

Lào Cai: Phát hiện hơn 100 cây thiết sam cực kỳ quý hiếm trong rừng

P.V Tây Bắc Thứ sáu, ngày 20/09/2019 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại diện lãnh đạo Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), đơn vị này vừa phát hiện quần thể cây thiết sam quý hiếm tại tiểu khu 62 của Khu bảo tồn.
Bình luận 0

Chiều 20/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Ngô Kiên Trung - Trưởng Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, cho biết: Trong đợt tuần tra rừng kết hợp với điều tra, khảo sát để đề xuất đưa vào bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ bị xâm hại cao, tại tiểu khu 62, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát thuộc xã Dền Sáng, đơn vị đã phát hiện quần thể cây thiết sam quý hiếm.

Quần thể cây thiết sam được phát hiện tại tiểu khu 62, xã Dền Sáng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát .

Theo đó, loại cây thiết sam quý hiếm này phân bố ở tỉnh Lào Cai và một số tỉnh phía Bắc, nhưng số lượng hiện tại còn rất ít. Quần thể cây thiết sam được Ban quản lý Khu Bảo tồn Bát Xát phát hiện có trên 100 cây, phân bố tập trung trên diện tích khoảng 150 ha, với đường kính từ từ  0,8 - 1 m trở lên và rất nhiều cây nhỏ, cây tái sinh phân bố ở độ cao từ 1.800m - 2.000 m so với mực nước biển.

Cán bộ Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát chụp ảnh bên cạnh cây thiết sam có chu vi hơn 1m.

Cây thiết sam là 1 trong số 33 loài thông của Việt Nam, được xếp vào danh sách các loài bị đe dọa tuyệt chủng ở mức độ quốc gia và quốc tế.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, cây thiết sam chỉ có ở Vườn quốc gia Hoàng Liên với một số cá thể rải rác và cây nhỏ. Còn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát thì quần thể cây lớn và tập trung, nguyên vẹn, có giá trị trong nghiên cứu khoa học và bảo tồn, phát triển nguồn gen qúy hiếm.

Cán bộ Ban quản lý Khu Bảo tồn thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát.

Vị lãnh đạo Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát thông tin: Trong thời gian tới, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát sẽ đề xuất xây dựng dự án Bảo tồn và phát triển nguồn gen quý hiếm, bảo vệ đa dạng sinh học loài đối với loài cây thiết sam quý hiếm. 

Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát được các nhà khoa học trong nước và quốc tế đánh giá là một trong những nơi có giá trị đa dạng sinh học cao, với nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

Tại đây đã phát hiện trên 940 loài thực vật bậc cao có mạch và 157 loài động vật có xương sống ở cạn, trong đó: Có 38 loài thực vật thuộc sách đỏ Việt Nam, 5 loài thuộc sách đỏ thế giới, phát hiện một loài thực vật mới, 22 loài động vật thuộc sách đỏ Việt Nam, 13 loài động vật thuộc sách đỏ thế giới, 20 loài thuộc Nghị định 32/2006/NĐ-CP và 6 loài động vật đặc hữu.        

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem