Chủ đề nóng

Lão nông 82 tuổi thắng kiện Chủ tịch TP Cần Thơ

Thứ tư, ngày 25/04/2012 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhiều năm ròng rã khiếu nại quyết định hành chính của Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ Dự án QL 91B đoạn mở rộng cầu Bình Thủy, lão nông 82 tuổi đã thắng kiện.
Bình luận 0

Ngày 23.4, TAND TP.Cần Thơ đã tuyên lão nông Lâm Văn Sáu (SN 1931) - ngụ khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thắng kiện Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ.

Ông Lâm Văn Sáu - lão nông thắng kiện Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ.

Sự kiện ông Sáu ở tuổi gần đất xa trời thắng kiện Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đang là đề tài được người dân Cần Thơ bàn tán xôn xao. Sáng 24.4, phóng viên Báo NTNN đã tìm đến nhà ông Sáu và từ tận ngoài cổng, chúng tôi đã thấy ông hớn hở vui đùa cùng mấy đứa cháu nội.

Ông Sáu cho biết: “Nguồn gốc đất của gia đình đang ở là do ông cố nội để lại. Việc chính quyền thu hồi gần 2.200m2 đất nông nghiệp để thực hiện Dự án QL91B, gia đình hoàn toàn đồng tình và ủng hộ. Tuy nhiên sau khi thu hồi, chính quyền cho rằng phần đất này nằm trên nền và mương lộ thuộc Nhà nước quản lý nên chỉ hỗ trợ 30% giá trị đất cho các hộ dân thuộc lề trái. Sau đó thì họ đổi ý không hỗ trợ, bồi thường cho tôi”.

Ngày 4.4.2011, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ban hành Quyết định số 820/QĐ - UBND với nội dung: Không chấp nhận nội dung đơn khiếu nại của ông Lâm Văn Sáu yêu cầu bồi thường 100% giá trị đất lề trái đối với phần đất tọa lạc phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, theo hướng từ đường 3.2 đến Bình Thủy vì không có cơ sở xem xét giải quyết.

Khi tranh luận tại tòa, luật sư đại diện cho ông Sáu đã đưa ra những bằng chứng thực tế chứng minh phần đất đó thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Sáu theo Luật Đất đai và các quy định hiện hành. Nhận định vụ kiện, chủ tọa phiên tòa cho rằng quyết định của Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ không bồi thường, hỗ trợ cho ông Sáu khi thu hồi đất đã tước đi quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được luật pháp bảo vệ.

Sau khi nhận được Quyết định số 820, ông Sáu khởi kiện hành chính Quyết định số 2337/QĐ - UBND ngày 5.8.2009 của UBND thành phố về thu hồi đất. Ông Sáu nói: “Cả đời chỉ biết làm vườn, làm ruộng, mình là nhà nông mà đâu có muốn dính líu gì đến pháp luật chi cho thêm phiền toái. Chỉ vì thấy uất ức quá! Đất của mình bị thu hồi mà không được bồi thường thỏa đáng buộc lòng phải kiện ra tòa để mọi chuyện được minh bạch, rõ ràng. Tòa xử thắng kiện, tôi thấy mãn nguyện lắm rồi”. Bà Sáu tiếp lời: “Ổng thì tuổi cao sức yếu mấy năm trời chỉ chăm chăm vào khiếu kiện đất đai chẳng màng chi đến sức khỏe, cũng may là thắng kiện nên thần thái của ổng đỡ hơn trước nhiều rồi”.

Tuy thắng kiện, nhưng anh Lâm Văn Hiệp (con của ông Sáu - đại diện theo ủy quyền) bức xúc: “Việc bồi thường, hỗ trợ trong Dự án mở rộng QL91B, chính quyền địa phương đều làm theo quy trình ngược. Ai đời, quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho dân có trước quyết định thu hồi đất. Trong khi trước đó, chính quyền thông báo người dân nhận tiền bồi thường nhưng không công bố quyết định thu hồi đất cho người dân nắm”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem