Chủ đề nóng

Lão nông “nói 9 làm…11”

Minh Lý Thứ hai, ngày 07/11/2016 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lão nông Phạm Văn Hà, thôn Đông Cường, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) không chỉ nói năng thuyết phục mà cách làm của ông cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao khiến nhiều người nể trọng.
Bình luận 0

Cách đây hơn 10 năm, huyện Kim Sơn triển khai mô hình cánh đồng 50 triệu đồng/ha trên địa bàn xã Văn Hải với tổng diện tích hơn 11ha và có 11 hộ tham gia. Lúc bấy giờ, ông Hà đang cư trú tại xã Kim Mỹ, nhận thấy cơ hội làm ăn thuận lợi nên đã nhờ người em rể ở xã Văn Hải đứng tên đăng ký tham gia mô hình. Không được hưởng số tiền hỗ trợ do không có hộ khẩu tại Văn Hải, ông Hà chủ động gõ cửa ngân hàng vay 400 triệu đồng. Có vốn, ông tự đào ao quanh ruộng lúa để thả cá, nuôi vịt. Suốt 5 năm đầu, lúa mất mùa liên tục, nguồn lợi từ chăn nuôi không đủ để ông trả lãi, nợ nần ngày càng thêm chồng chất.

Từ chăn nuôi, trồng trọt mang lại cho gia đình ông Phạm Văn Hà, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) khoản lãi ròng gần 500 triệu đồng/năm. Ảnh: Minh Lý

Gian nan là thế nhưng ông Hà không sờn lòng. Với diện tích đất được mở rộng, ông bỏ khoai lúa, đào đầm rộng 2ha thả các loại cá trắm, trôi, mè. Ông Hà nuôi hơn 100 con vịt đẻ cạnh đầm. Diện tích đất nổi còn lại ông trồng rau theo mùa vụ. Mô hình vườn-ao-chuồng dần hình thành, thường xuyên đem lại thu nhập cho gia đình ông, có tiền trả nợ ngân hàng, sửa sang nhà cửa.

Mỗi năm ông thả 1 lứa cá, thu hoạch hơn 7 tấn, sau khi trừ chi phí lãi ròng hơn 200 triệu đồng. Đàn vịt đẻ được ông tăng dần lên 1.000 con, riêng tiền bán trứng mỗi năm thu xấp xỉ 200 triệu đồng. Ông Hà cho biết: “Trên 7 sào ruộng, vụ chiêm tôi trồng dưa, bí các loại; vụ mùa trồng cải bắp, su hào, cà chua. Nhờ đất tốt, chịu khó chăm bẵm, không sử dụng các loại hóa chất nên nông sản gia đình tôi làm ra thường bán được giá cao. Lãi khoảng 130 triệu đồng/năm”.

Ông chia sẻ, trong 1 lần sang xã Kim Đông thăm bạn, được học mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng cho hiệu quả kinh tế cao. Trở về nhà, ông đầu tư ngay hệ thống quạt nước cho một phần ao đầm để chuyển sang nuôi tôm. Năm đầu tiên nuôi tôm thẻ, ông thu hoạch 3 tấn tôm thương phẩm, thu về không dưới 300 triệu đồng tiền lãi.

Đánh giá về mô hình kinh tế của ông Hà, ông Vũ Văn Trường - Chủ tịch Hội ND xã Văn Hải cho biết: “Trong số những người làm mô hình VAC, ông Hà là người khiến tôi nể phục bởi sự quyết tâm cao, nói 9 nhưng làm đến...11, không trông chờ sự giúp đỡ của người khác”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem