Từ lâu, cây rau ngắn ngày được nhiều nông hộ ở bản Mai Tiên (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn) trồng để tăng cao nguồn thu nhập. Là một trong những hộ tiên phong trong trồng các loại rau ngắn ngày theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Phạm Văn Đấu chia sẻ: Tôi có 2 ha đất vườn trồng chủ yếu là rau cải bắp, su hào, hành lá, xà lách, cà chua, đậu cô ve... Tùy theo từng vụ mùa để lựa chọn hạt giống trồng cho phù hợp.
So với các loại cây trồng khác, ông Đấu thấy trồng rau ngắn ngày rất nhàn, không tốn công sức và chi phí đầu tư, thời gian cho thu hoạch nhanh, cứ 2 tháng - 3 tháng là có thể thu hoạch được nên xoay vòng vốn rất nhanh.
Vào vụ đông, gia đình ông Đấu thường trồng nhiều loại rau ngắn ngày phục vụ Tết Nguyên Đán. Với tính chất thật thà, chịu thương chịu khó trong quá trình chăm sóc vườn rau, ông Đấu không bao giờ sử dụng thuốc trừ sâu, không phun chất kích thích mà tận dụng tối đa nguồn phân chuồng, phân ủ hoai mục nên rau của ông được người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng.
Theo kinh nghiệm của ông Đấu để có được những luống rau cải, su hào, hành, cải bắp... xanh mơn mởn thì khi rau mọc vượt khỏi mặt đất khoảng chừng 20cm, người trồng không nên bón phân nữa, mà dùng nước tưới tiêu đều đặn vào buổi sáng và buổi chiều tối. Bởi trong thời điểm này, cây rau rất cần lượng nước để phát triển. Vào những ngày Tết rất đông tiểu thương đến vườn ông thu mua, nên đầu ra cho sản phẩm luôn bán được giá cao.
Ông Phạm Văn Đấu, bản Mai Tiên cho biết: Giá rau cải xanh, cải ngọt vào thời điểm cận Tết âm lịch tăng lên 15.000 đồng- 18.000 đồng/kg, đậu cove tăng lên khoảng 18.000 đồng/kg, xà lách là 14.000 đồng/kg, cải bắp 15.000 đồng/kg… Đặc biệt có loại rau, quả trước đây bán rẻ thì cận Tết tăng chóng mặt như, súp lơ 32.000 đồng/kg, dưa chuột đạt kỷ lục 18.000 đồng/kg… thương lái về tận vườn tranh nhau thu mua.
Theo nhiều hộ dân trồng rau ở xã Mường Bon, lý do giá rau xanh tăng cao là do vào dịp Tết hầu như các vùng trồng rau đều không xuống giống gieo trồng nữa. Ai nấy đều nghỉ ngơi đón năm mới, sau những tháng ngày vất vả. Các vườn, ruộng trồng rau màu đều được người nông dân cho nghỉ ngơi. Vì vậy mặt hàng rau xanh không đủ cung cấp ra thị trường, nên đã đẩy giá rau củ, quả tăng nhẹ trong thời điểm Tết Nguyên Đán.
"Tôi gắn bó với loại rau ngắn ngày được 14 năm nay. Cá nhân tôi thấy trồng rau ngắn ngày bán trong dịp Tết rất có lời, đầu ra cho sản phẩm của người dân chúng tôi tương đối ổn định. Cứ đến vụ thu hoạch rau ngày Tết, các thương lái vào vườn giành nhau thu mua nên không lo ế ẩm. Một năm tôi trồng rất nhiều loại rau, củ ngắn ngày khác, như: Cà rốt, củ cải trắng, su hào, cà chua... cho thu nhập hơn hơn 260 triệu đồng/năm"- ông Phạm Văn Đấu, bản Mai tiên cho biết.
Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Mường Bon cho hay: Trước đây, bà con nhân dân sinh sống ở xã chưa biết trồng rau ngắn ngày trở thành hàng hóa. Cuộc sống chỉ phụ thuộc vào cây ngô, cây sắn trên nương rẫy, vì vậy đời sống của người dân còn gặp không ít khó khăn thiếu thốn.
Tuy nhiên, trong mấy năm trở lại đây bà con đã biết tận dụng nhu cầu tiêu dùng trong ngày Tết cần số lượng rau nhiều. Qua đó bà còn đã tăng gia sản xuất, xuống giống từ tháng 10 âm lịch để kịp trồng các loại rau ngắn ngày phục vụ ngày Tết. Vì vậy sản phẩm của bà con nông dân đã đánh trúng vào nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Có thể nói, thu nhập của người nông dân trồng rau bán Tết mang lại lợi nhuận khá cao so với các vụ rau trước đây.