Chủ đề nóng

Lassie trở về

Mai An Thứ sáu, ngày 13/05/2016 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Lassie trở về” – cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Anh Eric Knight xuất bản năm 1940 và được Hãng phim MGM dựng thành phim vào năm 1943 có thật nhiều điều đặc biệt.
Bình luận 0

“Lassie trở về” – cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Anh Eric Knight xuất bản năm 1940 và được Hãng phim MGM dựng thành phim vào năm 1943 có thật nhiều điều đặc biệt. Lassie cũng là tên của 1 trong 3 chú chó được gắn tên trên Đại lộ Danh vọng của Hollywood tại nước Mỹ. Lassie- tên của cô chó có nguồn gốc Ê-cốt cao quý đã trở thành biểu tượng của hạnh phúc và niềm may mắn mà người ta có thể nhận được từ một người bạn trung thành.

Lassie thuộc về gia đình người thợ mỏ Carraclough, người cha thất nghiệp, vì túng quẫn nên đã phải bán cô chó tuyệt đẹp này cho gia đình một vị Công tước. Nhưng điều mà người chủ không thể bán đi, đó là tình yêu và lòng trung thành mà Lassie đã dành cho cậu con trai của gia đình, Joe. Hàng ngày, cứ đúng 4 giờ kém 5 phút mỗi chiều, Lassie lại chạy xuyên qua thị trấn, đến trước cổng trường ngồi đợi Joe.

Năm lần bảy lượt, dù đã chuyển đổi sang chủ mới, giàu có và sang trọng, nhưng Lassie vẫn trốn thoát bằng được, vượt qua bao nhiêu xiềng xích và hiểm nguy, chỉ để làm theo cái tri giác về thời gian mách bảo nó, đợi Joe tan học trước cổng trường. Một cuộc đấu tranh tâm lý dằn vặt giữa gia đình Carraclough và ông Công tước già, những day dứt của người cha khi phải giữ danh dự, đem cô chó trả về cho chủ mới và nỗi đau đớn của Joe mỗi khi Lassie bị bắt về là những trang viết vô cùng cảm động của tác giả.

Cho đến một ngày, khi gia đình vị Công tước xứ Rudling di chuyển đến Scotland, cách xa nước Anh khoảng 600 cây số, Lassie mới bắt đầu cuộc hành trình trở về đầy bi kịch song cũng lắm oai hùng. Lassie chỉ đi theo trực giác, trên quãng đường ấy, cô gặp bao nhiêu nguy hiểm, những đối xử tàn tệ từ con người, song cũng gặp những ân nhân có trái tim vô cùng ấm áp như vợ chồng ông bà Dan và Dally. Không có họ, Lassie có lẽ đã bỏ mạng. Để rồi cuối cùng, câu chuyện về chuyến hành trình tìm về nhà của Lassie đã kết thúc đẹp như một chuyện cổ tích có hậu, mang đến may mắn và hạnh phúc không chỉ cho cô chó mà còn cho cả 2 gia đình chủ cũ và chủ mới của cô. 

“Lassie trở về” là một cuốn sách phù hợp cho độc giả mọi lứa tuổi, song có sẽ có vô cùng có ích cho những độc giả tuổi vị thành niên, đang hình thành nhân cách. Có lẽ những độc giả trẻ sẽ học được ở Lassie những đức tính tốt đẹp, cao cả để giúp ích cho cuộc đời rất dài phía trước của họ. Lassie trung thành, Lassie không sai hẹn, Lassie đã dành tình yêu cho ai thì suốt đời không thay đổi, Lassie sống nghĩa tình, có trước có sau, Lassie là một trái tim ấm áp mà chúng ta luôn mong chờ ở bất cứ người bạn nào.

“Lassie trở về” được dịch giả Vũ Danh Tuấn chuyển dịch, sách do NXB Văn học ấn hành, là 1 trong 5 cuốn sách trong bộ sách gồm về loài vật gồm “Lassie trở về”, “Dãi”, “Sói và Bruce”; “Baree đứa con của Kazan” và “Kazan”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem