Chủ đề nóng

Lau dọn bát hương đón Tết Canh Tý 2020 sao cho chuẩn?

Thứ năm, ngày 23/01/2020 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia phong thủy đã bày cách lau dọn bát hương đúng cách để đón Tết Canh Tý 2020.
Bình luận 0

Đối với người Việt Nam, bàn thờ luôn là nơi linh thiêng, tôn kính nhất của mỗi gia đình. Việc chăm chút dọn dẹp bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng kính yêu và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất.

Vì thế, mỗi độ năm hết Tết đến công việc này luôn được tất cả các gia đình chú trọng. Lau dọn bát hương Tết Canh Tý 2020  làm sao cho đúng cách, đón nhiều tài lộc là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Chuyên gia phong thủy đã bày cách lau dọn bát hương đúng cách để đón Tết Canh Tý 2020.

Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, việc lau dọn bàn thờ không nhất thiết phải chọn vào thời gian nào, mà điều quan trọng là phải giữ cho bàn thờ luôn luôn thanh tịnh, gọn gàng quanh năm.

Do vậy bất kỳ khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm, chưa được thanh tịnh phải lập tức lau dọn ngay, cũng như theo tinh thần nhà Thiền: “Đói đến thì ăn, mệt thì ngủ, sai thì sửa tức khắc, bẩn thì lau rửa liền..”. Đừng máy móc, câu nệ đến mức “đau đẻ lại phải chờ sáng trăng”.

Như vậy, khi thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm thanh tịnh, lập tức phải khởi tâm xin phép lau dọn ngay.

Tuy nhiên, trước khi lau dọn, cũng không nhất thiết phải thắp hương, mà chỉ cần chắp tay lễ trước bàn thờ khấn rằng:

“Tín chủ tên là…, vì chưa  chu đáo nên để bàn thờ chưa được thanh tịnh,  xin thành tâm sám hối và kính cáo với các chư vị cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiên thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Khấn xong có thể tiến hành lau dọn ngay, khi lau dọn phải chọn khăn mới, chổi mới (hoặc khăn lau, chổi quét chuyên dùng), lau dọn bằng nước sạch, khăn sạch, chổi sạch…

Chú ý, nước cắm hoa nên thay liên tục, tránh  để cho nước trong bình hoa bị thối rữa, bốc mùi tanh hôi.

Sau khi lau dọn bàn thờ xong, thay nước thanh tịnh, thắp đèn (hoặc nến), thay hoa tươi, và thắp hương. Nên chọn các loại hương thơm không có hóa chất, bởi nếu thắp hương có hóa chất thì chính là mình đã tạo tra môi trường độc hại cho gia đình mình và cho những người đến dâng lễ.

Khi lau dọn bàn thờ, chú ý lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp, lau các bức tượng nên dùng khăn mềm để tránh tượng bị xước hoặc bay màu sơn, có thể dùng loại máy thổi hơi để thổi sạch các hạt bụi trong ngóc ngách.

Khi lau chùi tránh việc xê dịch các bức tượng, bát hương…Nếu do sự cố bất khả kháng phải xê dịch các bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương…khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu.

Nên thường xuyên tỉa các chân hương (chỉ để lại 3 chiếc chân hương là được), không nên để nhiều chân hương vì như vậy bát hương bị rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi bậm. Nếu bát hương bị rác, bàn thờ bụi bậm thì gia chủ dễ bị các bệnh ngoài da như ghẻ lở , hắc lào, viêm da, xạm da hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp.….

Đối với các bức tượng bằng đồng, thì không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất, để tránh cho đồng khỏi bị ô xi hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn. Khi sạch bụi rồi, bước tiếp theo là thay nước ở các bình hoa và thay nước cúng. Hoa đã héo hoặc đã tàn cần phải thay ngay.

Lau dọn bát hương cố gắng không làm xê dịch, không xoay hoặc sai vị trí của bát hương, nếu vì lý do bất khả kháng thì sau khi lau dọn xong phải đặt lại đúng như trước. Khi lau bụi quanh bát hương thì đồng thời cũng nên tỉa chân hương, chỉ cần để lại 1 hoặc 3 cái chân hương thôi.

Khi bát hương bị đầy tro thì nên xúc bớt đi để tránh việc bụi bị rơi ra bàn thờ và bị giớ thổi khuếch tán ra môi trường .

Khi chân hương nhiều thì nên tỉa bớt và hóa chân hương đó đi. Tro của các chân hương để cho nguội rồi bón cho cây.

Bài viết: “Lau dọn bát hương đón Tết Canh Tý 2020 sao cho chuẩn?mang tính chất tham khảo.

L.Đ.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem