Chủ đề nóng

Lễ hội Đền Hùng

 • Có 18 đời vua Hùng, vậy 10/3 là giỗ vị vua nào?

  Có 18 đời vua Hùng, vậy 10/3 là giỗ vị vua nào?

  10/3 là lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là Quốc giỗ của dân tộc Việt Nam. Hằng năm đến ngày này, người người nô nức hướng về Đền Hùng thắp hương để tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc. Nhưng cụ thể là giỗ ai, chưa chắc đã có nhiều người biết.
 • Độc đáo tục thờ lúa trên quê đất Tổ

  Độc đáo tục thờ lúa trên quê đất Tổ

  Phú Thọ là địa phương gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - vốn được coi là Thần tổ của nghề nông. Bởi vậy, trong nhiều lễ hội đầu năm tại Phú Thọ, mọi người sẽ dễ nhận ra những nghi thức và diễn xướng dân gian gắn liền với cây lúa, hạt thóc hay vua quan dạy dân cày cấy vô cùng độc đáo.
 • Ảnh, clip: Trẻ nhỏ thất thần vì chen lấn tại Lễ hội Đền Hùng 2019

  Ảnh, clip: Trẻ nhỏ thất thần vì chen lấn tại Lễ hội Đền Hùng 2019

  Sáng nay 14.4, hàng triệu người dân đổ về Đền Hùng tham gia lễ hội, trong đó có nhiều em nhỏ. Vì quá đông người, các bé bị chen lấn, xô đẩy. Nhiều bé tỏ ra hoảng sợ, òa khóc mếu máo là cảnh không hề hiếm thấy trong buổi sáng nay tại Đền Hùng (Phú Thọ).
 • Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

  Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

  Sáng nay 14.4 (tức 10.3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và người dân đã thành kính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.
 • Đền Hùng đông nghịt trước ngày giỗ tổ bởi hàng vạn người đổ về

  Đền Hùng đông nghịt trước ngày giỗ tổ bởi hàng vạn người đổ về

  Ngày 13.4 (tức 9.3 Âm lịch), lượng du khách đổ về khu di tích Đền Hùng (Việt Trì - Phú Thọ) bất ngờ tăng lên đột biến so với mọi năm nên cảnh ùn tắc nghẹt thở đã xảy ra tại lối lên. Lực lượng chức năng phải căng mình để hướng dẫn bà con nhân dân di chuyển.
 • Độc đáo kiến trúc Hội trại Đền Hùng

  Độc đáo kiến trúc Hội trại Đền Hùng

  Đến với Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương, nhân dân và du khách thập phương chắc chắn sẽ cảm thấy thích thú, bất ngờ với 23 hội trại, cùng những sản vật đến từ 13 huyện, thị, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp.
 • Đã mắt xem nghệ nhân khéo léo gói bánh chưng, giã bánh giầy

  Đã mắt xem nghệ nhân khéo léo gói bánh chưng, giã bánh giầy

  Đến hẹn lại lên, Hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy lại diễn ra rộn ràng. Chiêm ngưỡng những nghệ nhân khéo léo gói, nấu những chiếc bánh chưng chín rền, giã những chiếc bánh giầy mịn, trắng, tròn, thành cao... khiến bất kỳ ai tham gia hội thi cũng cảm thấy thích thú.
 • Quyên góp sách ủng hộ trường vùng sâu, vùng xa tại Hội sách đất Tổ

  Quyên góp sách ủng hộ trường vùng sâu, vùng xa tại Hội sách đất Tổ

  Từ ngày 6 - 14.4 (tức mồng 2 - 10.3 âm lịch), tại ngã 5 Đền Giếng - Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ diễn ra Hội sách Đất Tổ năm 2019. Hội sách ngoài việc giới thiệu các cuốn sách hay, ý nghĩa, còn là dịp quyên góp sách để ủng hộ các trường học khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.
 • Kế hoạch Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019

  Kế hoạch Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019

  Thông tin từ tỉnh Phú Thọ cho biết, Ban tổ chức đã có kế hoạch cụ thể trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019.
 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong dòng chảy đương đại

  Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong dòng chảy đương đại

  Phú Thọ là vùng đất cổ, kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam. Trên miền đất này, còn lưu giữ rất nhiều di sản văn hóa, đặc biệt là các Di sản gắn với thời đại Hùng Vương, đặc trưng của vùng đất Cội nguồn dân tộc, được gọi là Vùng Đất Tổ Vua Hùng.