Lễ hội nào có thời gian dài nhất ở Việt Nam?

Thứ tư, ngày 17/03/2021 15:36 PM (GMT+7)
Mỗi dịp xuân về, nhiều lễ hội thường được tổ chức để thể hiện nét đẹp truyền thống Việt Nam. Năm nay, một số hoạt động tập trung đông người dần được hạn chế.
Lễ hội nào có thời gian dài nhất ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Hội chùa Hương thường diễn ra trong 3 tháng, bắt đầu được khai hội vào ngày 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch. Ngoài các hoạt động sinh hoạt văn hóa đặc sắc, du khách đến chùa Hương (Hà Nội) còn có cơ hội thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên trù phú. Năm nay, UBND huyện Mỹ Đức cho biết sẽ không tổ chức Lễ Khai hội Chùa Hương. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ảnh: Tiến Tuấn.

Lễ hội nào có thời gian dài nhất ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Hội Lim diễn ra trên địa bàn huyện Tiên Du (Bắc Ninh), thường được tổ chức từ ngày 12-14 tháng Giêng hàng năm. Đây cũng là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh. Ngoài các màn diễn xướng quan họ, hội Lim còn có nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, thi dệt cửi, nấu cơm, thi cờ người. Ảnh: Quỳnh Trang.

Lễ hội nào có thời gian dài nhất ở Việt Nam? - Ảnh 3.

Bài chòi là một trong những lễ hội đầu xuân phổ biến ở miền Trung. Người xưa có câu: “Đầu năm bói toán đâu xa/Bài chòi một hội biết là rủi may”. Do đó, trong không khí vui tươi rộn rã, người dân trong một làng sẽ cùng nhau tham gia đánh bài chòi để vui chơi, giải trí và cầu lộc đầu năm. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải.

Lễ hội nào có thời gian dài nhất ở Việt Nam? - Ảnh 4.

Hàng năm cứ vào ngày mùng 2 Tết, người dân xã Điền Hòa, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) lại nô nức tổ chức lễ hội đu tiên. Cây đu tiên chuẩn bị từ nhiều ngày trước được buộc chắc chắn và đặt giữa khoảng đất rộng. Nam thanh nữ tú mặc những bộ quần áo sặc sỡ và được trang bị thiết bị bảo hộ sẽ bước lên chiếc đu, cố gắng đu thật cao và lâu. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải.

Lễ hội nào có thời gian dài nhất ở Việt Nam? - Ảnh 5.

Vào rằm tháng Giêng, nhiều người đổ về khu vực Chợ Lớn, quận 5, để tham gia lễ hội Tết Nguyên tiêu. Đoàn diễn viên hóa trang thành Thần tài, các vị tướng, tiên nữ, các ông Phúc, Lộc, Thọ, thầy trò Đường Tăng... diễu hành và tái hiện văn hóa của cộng đồng người Hoa. Lễ hội còn là dịp đón mừng đêm trăng tròn đầu tiên trong năm để mọi người cầu mong mưa thuận gió hòa. Ảnh: Tùng Tin.

Lễ hội nào có thời gian dài nhất ở Việt Nam? - Ảnh 6.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ là một trong những hoạt động lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ. Ngày hội được tổ chức từ đêm 23/4 đến 27/4 Âm lịch tại miếu Bà Chúa Xứ, thuộc phường Núi Sam, Châu Đốc (An Giang). Đến với Hội Bà Chúa Xứ, du khách thập phương thường dâng hương cầu xin tài lộc và du ngoạn thắng cảnh núi Sam. Ảnh: Mademoiselle.phuong.

Lễ hội nào có thời gian dài nhất ở Việt Nam? - Ảnh 7.

Lễ hội núi Bà Đen (Tây Ninh) được tổ chức từ mùng 10 tháng Giêng đến hết rằm. Đây là một trong những lễ hội đông vui nhất ở khu vực phía nam. Hội xuân này mang nét đặc trưng của các hoạt động tín ngưỡng, thể hiện mong ước của người dân về một cuộc sống an khang, thịnh vượng. Ảnh: Sun World BaDen Mountain.


 

PV (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem