Ném bột màu vào nhau trở thành lễ hội độc đáo tại đất nước tỷ dân

Thứ sáu, ngày 10/03/2023 09:00 AM (GMT+7)
Hàng triệu người Hindu ở Ấn Độ và toàn thế giới đang ăn mừng Holi, lễ hội ném bột màu vào nhau thể hiện cho sự tự do và không phân biệt giai cấp vốn tồn tại trong xã hội.
Hình ảnh lễ hội Holi đầy màu sắc tại đất nước tỷ dân - Ảnh 1.

Được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun theo lịch Hindu, Holi còn được gọi là “Lễ hội Sắc màu” (Festival of Colors) là một trong những lễ hội quan trọng của Ấn Độ, cũng như nhiều quốc gia có cộng đồng người theo đạo Hindu sinh sống. Trong ảnh là Holi được tổ chức tại một ngôi đền ở Salangpur, bang Gujarat, Ấn Độ, ngày 8/3. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh lễ hội Holi đầy màu sắc tại đất nước tỷ dân - Ảnh 2.

Holi thường được chia thành 2 ngày, gọi là Jalanewali Holi và Rangwali Holi. Thông thường, Jalanewali Holi là ngày bạn bè và gia đình tụ tập sau khi Mặt Trời lặn, đốt lửa trại, thậm chí ném ngũ cốc, bỏng ngô và đậu xanh vào lửa trong các nghi lễ. Rangwali Holi là ngày thứ hai, trong đó mọi người ném bột màu và nước. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh lễ hội Holi đầy màu sắc tại đất nước tỷ dân - Ảnh 3.

Lễ hội dựa trên truyền thuyết của đạo Hindu và có ý nghĩa văn hóa lớn với người dân Ấn Độ. Họ coi Holi là biểu tượng cho sự khởi đầu mới và là thời điểm hàn gắn các mối quan hệ, bắt đầu lại từ đầu, theo BBC. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh lễ hội Holi đầy màu sắc tại đất nước tỷ dân - Ảnh 4.

Một số vùng tại Ấn Độ tổ chức lễ hội rất lớn. Mọi người nhảy múa, ca hát và bày những bữa tiệc thịnh soạn với các món ăn truyền thống. Trường học đóng cửa, khi trẻ em cùng người lớn dành cả ngày tham gia lễ hội. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh lễ hội Holi đầy màu sắc tại đất nước tỷ dân - Ảnh 5.

Một số thành phố như Vrindavan và Mathura ở bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ tổ chức lễ hội rất hoành tráng. Trong những ngày trước lễ hội, các con phố tràn ngập những quầy hàng bán bột màu, súng đồ chơi và các vật dụng khác liên quan tới lễ hội. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh lễ hội Holi đầy màu sắc tại đất nước tỷ dân - Ảnh 6.

Mỗi bột màu có ý nghĩa khác nhau. Màu đỏ biểu thị cho tình yêu và khả năng sinh sản, màu xanh lá cây đánh dấu sự khởi đầu mới, màu vàng được coi là màu của hạnh phúc và hòa bình. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh lễ hội Holi đầy màu sắc tại đất nước tỷ dân - Ảnh 7.

Màu xanh lam là màu của sự bình tĩnh, màu hồng có nghĩa là sức khỏe tốt, màu cam là dấu hiệu lòng can đảm còn màu tím mang lại hòa bình và trí tuệ. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh lễ hội Holi đầy màu sắc tại đất nước tỷ dân - Ảnh 8.

Mọi người thường né sử dụng bột trắng và đen, khi màu trắng chủ yếu dùng trong đám tang, còn màu đen có liên quan tới sự tiêu cực và bóng tối. Trong ảnh là những người làng Nandgaon, thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh lễ hội Holi đầy màu sắc tại đất nước tỷ dân - Ảnh 9.

Lễ hội Holi tại Ấn Độ - nơi người dân có thể ăn mừng tới cả tuần. Ảnh: Reuters.

PV
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem