Chủ đề nóng

Lên Sapa ngắm vườn địa lan trăm triệu của người H'Mong

Thứ tư, ngày 31/12/2014 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tận dụng sự ưu đãi của thiên nhiên, nghề trồng địa lan tại Tả Phìn, Sa Pa đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhiều gia đình thu nhập trăm triệu mỗi năm.
Bình luận 0

Những vườn địa lan rộng bát ngát tại xã Tả Phìn, Sapa, Lào Cai. Mỗi chậu địa lan có giá từ 500.000 đồng - 5 triệu đồng thậm chí hơn tùy số lượng hoa nở.

Năm nay gia đình ông Chàng A Phà, thôn Can Ngài, Tả Phìn (Sapa, Lào Cai) có 200 chậu địa lan, nếu thuận lợi như mọi năm ông và gia đình có thể thu về gần 200 triệu đồng. Ông cho biết, trồng địa lan khá dễ vì thời tiết trên Tả Phìn rất lạnh, trung bình 2 năm có thể thu hoạch một chậu địa lan.

Năm nay ông Phà đã bán được 60 chậu địa lan, tiểu thương mua chủ yếu là người trên thị trấn Sapa, sau đó loài hoa của núi rừng này được chuyển xuống Hà Nội.

Cũng theo ông Phà trồng địa lan khá dễ. Ban đầu lên núi lấy giống về, sau đó học hỏi kỹ thuật để nhân giống, phân tro chủ yếu lấy phân trâu và gỗ mục. "Khó khăn nhất hiện nay là địa lan thường bị bệnh thối rễ và bệnh lây lá", ông tâm sự.

Những chậu địa lan nhỏ có thể xuất khi chậu đủ nhánh và hoa vào những năm sau.

Chị Châu Thị A năm nay trồng 100 chậu địa lan, mỗi năm cũng thu về từ 60-70 triệu đồng. Chị cho biết, mỗi chậu lan bán có giá từ 500.000 đồng - 3 triệu đồng.

Trung tâm xã Tả Phìn, người dân bắt đầu rao bán những chậu hoa địa lan, sắc xuân đã về trên rẻo cao này.

Nhà hoa Lê Thương cất những chậu địa lan lớn cẩn thận để chuyển về Hà Nội.

Chậu địa lan nhiều hoa và lá xum xuê được định giá gần 15 triệu đồng tại Tả Phìn.

Chậu này có giá gần 5 triệu đồng.

Nhiều chậu địa lan khoe sắc xuân sớm, đã chớm nở hoa.

(Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem